HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mùa Covid-19: Tội phạm và bạo lực gia đình tăng cao ngất ngưởng
Người Nga tìm vodka giải sầu vì dịch bệnh. Nhưng chính điều đó khiến bạo lực gia đình tăng cao và tỷ lệ tội phạm tăng đột biến.

Khi virus corona lan rộng, một bộ phận người Nga tin rằng uống rượu sẽ giúp chống lại virus khiến cho doanh thu từ mặt hàng này cũng như tình trạng bạo lực gia đình tăng cao.
Azat Asadullin, bác sĩ trưởng tại một phòng khám ở phía nam miền Trung nước Nga, đang sốt sắng chuẩn bị cho làn sóng bệnh nhân Covid-19 ập đến phòng khám của ông. Ông chuẩn bị sẵn giường dự phòng, thuốc và dung dịch khử trùng.

Ông cũng như nhiều đồng nghiệp và quan chức trên cả nước còn lo lắng về tình trạng nghiện rượu bia giữa mùa dịch.

Doanh số bán vodka tăng 65%
Đại dịch virus corona đã lan ra toàn cầu, làm dấy lên lo ngại về tình trạng lạm dụng rượu bia ngày càng tăng khi mọi người bị nhốt trong nhà, có khả năng tìm đến chất kích thích.

Tại Nga, sau hai tuần phong tỏa cục bộ, nỗi lo ngại đang trở thành hiện thực khi thực thế cho thấy doanh thu bán rượu đã tăng đột biến, châm ngòi cho bạo lực gia đình gia tăng.

“Các bệnh nhân rất cứng đầu, cáu kỉnh và hung hăng”, bác sĩ Asadullin nói về những bệnh nhân mà ông đang điều trị trong mùa dịch. “Trước năm mới họ nghe lời và vui vẻ hơn”.



Khu vực bán rượu của một siêu thị ở Moscow. Ảnh: New York Times.
Giảm hứng thú với rượu bia là một trong những mục tiêu chính về y tế cộng đồng của Tổng thống Vladimir Putin. Theo số liệu thống kê chính thức gần đây nhất, người Nga đã giảm 1/3 lượng tiêu thụ rượu bia mỗi năm so với năm 2003, theo New York Times.

Nhưng các cuộc chè chén vẫn là thói quen của một bộ phận người dân, đặc biệt là trong những ngày lễ. Cuối tháng 3, khi ông Putin tuyên bố một tuần không làm việc nguyên lương để hạn chế sự lây lan của virus corona, thói quen này lại trỗi dậy.

Doanh số bán vodka ở Nga đã tăng 65% trong tuần cuối cùng của tháng 3 so với tháng trước đó, theo tổ chức nghiên cứu thị trường GfK. Tỷ lệ những vụ bạo hành gia đình cũng tăng vọt, đặc biệt ở những người say rượu.

Tỷ lệ tội phạm tăng đột biến
Tại Yakutia, khu vực thuộc Siberia có diện tích gấp 4 lần Texas, chính quyền cho biết tỷ lệ tội phạm tăng đột biến, trong đó có vụ những kẻ say rượu đã đâm chết một gia đình 4 người.

“Một số người coi đấy là tuần nghỉ lễ dài”, ông Aysen Nikolayev, Thống đốc vùng Yakutia, trả lời phỏng vấn qua điện thoại. “Thật không may, điều này bắt đầu dẫn đến hậu quả xấu”.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Nikolayev đã cấm bán rượu bia một tuần ở thành phố thủ phủ của vùng, Yakutsk, nơi cách Vòng Bắc cực 450 km với dân số khoảng 300.000 người, cũng như ở một số thành phố khác.

Ở khoảng 10/85 vùng của Nga, với phần lớn là khu vực nông thôn phải vật lộn với những kẻ nghiện rượu, cũng đã hạn chế việc bán rượu bia.



Nga đã áp lệnh phong tỏa cục bộ toàn quốc. Ảnh: New York Times.
“Tôi xin lỗi nếu có ai đó không thích điều này”, ông Rady Khabirov, Thống đốc Cộng hòa Bashkortostan ở miền Trung nước Nga, viết trên mạng xã hội hồi đầu tháng để thông báo sẽ cấm bán rượu từ 18h đến 10h sáng. “Lịch sử sẽ phán xét”.

Các nhà hoạt động chống nghiện rượu bia cho rằng đất nước cần hạn chế bán rượu bia trong suốt thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Cho đến nay, điều này vẫn được áp dụng không đồng bộ. Các nhà hoạt động và một số bác sĩ đã đổ lỗi cho chính phủ.

“Thật không may, chính phủ không làm việc để giải quyết vấn đề này”, ông Sultan Khamzayev, người đứng đầu nhóm hoạt động Sober Russia cho biết.

Uống vodka để chữa bệnh
Một phần là do quan niệm lệch lạc, phổ biến từ thời Liên Xô cho rằng uống vodka có thể điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh.

“Gần đây, tôi đã nói đùa rằng các bạn không nên sử dụng rượu vodka để rửa tay”, Tổng thống nước láng giềng Belarus, ông Aleksandr Lukashenko, nói hồi tháng trước. “Các bạn có lẽ cũng nên dùng 40 đến 50 gram tương đương với rượu tinh khiết để giết chết con virus này. Chỉ cần không trong giờ làm việc”.

Khamzayev nói rằng tổ chức của ông đã cố gắng đấu tranh suốt hai tuần để Bộ Y tế Nga tuyên bố uống rượu bia có hại trong việc chống lại virus.

Nhưng chỉ đến ngày 6/4, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko mới tuyên bố trên truyền hình rằng “việc cố gắng điều trị bằng rượu bia sẽ khiến bệnh nhân virus corona phải nhập viện trong tình trạng không thể cứu chữa được nữa”.



Một người phục vụ quán bar ở Moscow đổ đầy chai bia để bán mang đi. Ảnh: New York Times.
Virus corona lan truyền ở Nga chậm hơn so với nhiều nước phương Tây, nhưng nước này đã chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh trong nhiều ngày qua. Tính tới sáng 22/4, Nga đã có 52.763 ca nhiễm với 456 trường hợp tử vong.

Tại Moscow, thành phố của Nga bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giới chức đã cảnh báo về nguy cơ quá tải hệ thống y tế. Cùng với đó, nhiều biện pháp nghiêm khắc được thực thi.

Moscow và nhiều khu vực khác của Nga chỉ cho phép người dân ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết hoặc dắt chó đi dạo trong phạm vi khoảng 100 m từ nhà của họ. Ông Putin đã tuyên bố rằng tất cả người Nga làm các công việc không thiết yếu phải được phép ở nhà, có lương, đến hết tháng 4.

Các bác sĩ và quan chức trên cả nước cho biết sự buồn chán và nỗi lo về kinh tế càng “tiếp tay” cho sự sa đà vào rượu bia, khiến cuộc đấu tranh càng kéo dài.

“Bây giờ, nắp vung vẫn đậy nhưng nồi đã sôi rồi”, Aleksei Kazantsev, bác sĩ trưởng một trung tâm điều trị nghiện tư nhân ở Moscow, bày tỏ. “Đấy là chúng ta còn chưa nhìn thấy đỉnh dịch ở Moscow”.

Bạo hành gia đình tăng cao
Việc tiêu thụ rượu bia tăng mạnh khiến tình trạng bạo hành gia đình ở Nga trở nên nghiêm trọng hơn.

Tại Moscow, bà Mari Davtyan, luật sư của các nạn nhân bạo lực gia đình, cho biết 3 phụ nữ đã liên lạc với công ty của bà trong 2 tuần qua với những câu chuyện đáng kinh ngạc tương tự: người yêu bị mất việc do đại dịch, uống rượu say và thực hiện hàng vi bạo lực với họ.

Marina Pisklakova, người điều hành trung tâm dành cho các nạn nhân của bạo lực gia đình “Anna crisis center”, nói rằng tổ chức của bà đã nhận được 2.537 cuộc gọi đến đường dây nóng vào tháng 3, tăng khoảng 25% so với tháng trước, trong đó tuần cuối tháng 3 là cao điểm.



Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng rượu Wine Mood ở thủ đô Moscow. Ảnh: New York Times.
Bà kể trong một vụ việc ở miền nam nước Nga, người đàn ông phải làm việc từ nhà đã uống rượu say và đánh đập người vợ đang mang thai của anh ta. Cô vợ được đưa đi cấp cứu.

Bà Pisklakova dự đoán ​​tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi kinh tế bị ảnh hưởng rõ ràng bởi đại dịch.

“Chúng ta sẽ đón một làn sóng nghiện rượu cùng với một làn sóng bạo lực sau đại dịch, vì nền kinh tế sẽ chịu tổn thất và nhiều người đang mất công việc của họ”, bà nói. “Đây mới chỉ là khởi đầu”.

VietBF@ sưu tầm.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-22-2020
Reputation: 136965


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,068
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	238.0 KB
ID:	1569171   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	215.3 KB
ID:	1569172   Click image for larger version

Name:	123.jpg
Views:	0
Size:	294.2 KB
ID:	1569173  

Click image for larger version

Name:	124.jpg
Views:	0
Size:	219.4 KB
ID:	1569174  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,861 Times in 6,990 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11897 seconds with 15 queries