Ốc chín vừa tới giòn dai, nước chấm ốc sánh, đậm đà tỏa mùi hương thơm của sả, lá chanh, ớt. Một món ăn bình dị gây thương nhớ vào mùa đông.
Nguyên liệu (10)
1,5 kg ốc (ốc đá, mít tùy chọn)
6-8 quả quất (tắc)
3 - 4 lá chanh
3 - 4 tép tỏi
2 nhánh sả
2 quả ớt
1 nhánh gừng
Gia vị: Mắm, muối, đường, tương ớt
Lá luộc ốc: Lá bưởi (hoặc chanh), sả.
Ngâm ốc: Nước vo gạo, 1 quả trứng (cho ốc béo, tùy chọn), ớt
Cách làm
Ngâm ốc vào thau/chậu bằng kim loại cùng vài lát ớt tươi trong 1 giờ giúp ốc nhả hết cặn bẩn. Sau đó rửa sạch.
Tiếp tục ngâm ốc với nước vo gạo và đập thêm 1 quả trứng gà trong 1- 2 giờ để giúp ốc béo hơn. Sau đó, rửa sạch nhiều lần.
Có 2 cách luộc ốc: Không dùng nước và dùng nước. Một số người thích ốc đậm vị thì luộc không nước vì khi luộc ốc cũng ra nước nhiều, chú ý lót dưới đáy nồi lớp sả, lá bưởi (hoặc lá chanh) rồi cho ốc vào luộc tới khi mở miệng. Nếu thích uống nước luộc ốc thì đun sôi chút nước, thêm chút muối, sả đập dập, lá chanh và cho ốc vào luộc. Khi nước sôi bùng lên thì mở nắp, đảo đều khoảng 2 - 3 phút hoặc cho tới khi ốc mở miệng là được, tắt bếp, đậy vung giữ độ nóng, khi ăn tới đâu thì múc tới đó.
Pha nước chấm ốc: Tỷ lệ đường, mắm (30 - 40 độ đạm), nước cốt quất (tắc) và nước lọc là: 1:1:1:3 (50 gr đường, 50 ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 150 ml nước lọc). Cho nước lọc, đường và thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi, khuấy đều cho tan đường để giúp nước chấm sánh hơn. Cho vào cối tỏi, gừng, sả (thái ra), ớt rồi dùng chày giã nhuyễn. Lá chanh thái chỉ, vắt lấy nước tắc (quất). Khi nước đường nguội, cho 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, tỏi gừng sả ớt giã nhuyễn cùng lá chanh thái chỉ vào, khuấy đều là có nước chấm ngon đậm đà.
Thành phẩm: Ốc chín vừa tới giòn dai, nước chấm ốc sánh, đậm đà tỏa mùi hương thơm của sả, lá chanh, ớt. Nếu thích uống nước ốc thì cho thêm chút nước chấm vào cho đậm vị, vị cay cay thơm nồng giúp xua tan cái lạnh của mùa đông.
VietBF@sưu tập