Sai lầm nguy hiểm khi vào bếp nhiều người Việt đang mắc phải - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sai lầm nguy hiểm khi vào bếp nhiều người Việt đang mắc phải
Chính xem xét không cẩn thận và việc không tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người.

Hầu hết các bà nội trợ đều nhận thức được tầm quan trọng của việc xử lư thịt sống v́ lo ngại an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng không phải ai cũng chú trọng trong việc vệ sinh các thực phẩm khác như rau củ quả.



Các dữ liệu y tế công cộng của Mỹ cho thấy trong những năm gần đây, trái cây và rau củ có liên quan đến nhiều mầm bệnh nguy hiểm hơn so với protein từ động vật.

Các sản phẩm nhiễm mầm bệnh được t́m thấy trong môi trường nuôi trồng, ở các chuỗi cung ứng đến cả nhà bếp của nhiều gia đ́nh. Những sinh vật có thể dẫn đến t́nh trạng sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng chết người.

Darin Detweiller, phó giáo sư giảng dạy tại Đại học Northeastern (Mỹ) cảnh báo không chỉ thịt sống mà bất cứ thực phẩm nào cũng có thể chứa mầm bệnh nên mọi người luôn cần cẩn trọng khi nấu ăn.

Theo các chuyên gia, bất kể các bà nội trợ định nấu món ǵ cũng cần làm sạch cả tay của ḿnh, bề mặt dụng cụ cũng như nguyên liệu để giữ an toàn cho bản thân và gia đ́nh. Nếu làm bước này qua loa, sẽ nguy hiểm ngang với việc ăn thịt sống chưa qua xử lư v́ thực phẩm vẫn c̣n chứa nhiều mầm bệnh.

Rửa tay qua loa

Rửa tay là yêu cầu tất yếu trước khi chế biến thực phẩm. Tuy nhiên nhiều người chỉ rửa tay qua loa với nước. Việc làm này khiến vi khuẩn tồn tại trên tay không được loại bỏ hết, dẫn tới nguy cơ lây nhiễm chéo sang dụng cụ nấu nướng hay thực phẩm vào cơ thể người.

Do đó, trước khi chế biến thực phẩm, cần rửa tay thật kỹ bằng xà pḥng kháng khuẩn, chà tay ít nhất 20 giây cuối cùng lau khô sau đó mới tiến hành vệ sinh các thực phẩm cần chế biến. Trong quá tŕnh nấu ăn, người nội trợ cũng nên rửa tay nhiều lần, đặc biệt là sau khi chế biến thịt sống hoặc cầm vào điện thoại, máy tính bảng.

Rửa rau củ không đúng cách

Theo Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sau khi lấy tất cả nguyên liệu khỏi tủ lạnh, bước quan trọng là rửa đúng cách từng loại.

Đối với những thực phẩm có vỏ nên rửa sạch chúng trước khi gọt vỏ. Điều này ngăn chặn bụi bẩn và vi trùng từ bên ngoài xâm nhập vào trong.

Đối với trái cây và rau quả, các gia đ́nh cần chú ư rửa dưới ṿi nước chảy nhẹ, dùng tay hoặc dụng cụ chà rửa bề mặt thật kỹ cho đến khi không c̣n vết bẩn nào. Đừng bỏ qua các loại dưa có vỏ dày, cam quưt và rau bắp cải, tất cả đều cần rửa sạch trước khi gọt bỏ vỏ ngoài.

Một lưu ư khác khi rửa rau củ hay hoa quả là không nên ngâm các loại thực phẩm này trong nước quá lâu. Theo Linda Harris, một nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Đại học California, việc ngâm rau củ trong nước không giúp làm sạch, mà nhiều khi c̣n tạo môi trường lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm.

Marisa Bunning, giáo sư về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học bang Colorado cho biết, sau khi rửa sạch trái cây bằng rau quả bằng nước, cần lau khô chúng bằng khăn giấy. Độ ẩm trên trái cây hoặc rau củ có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn.

Vệ sinh thớt sai cách

Thớt là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đ́nh. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết cách lựa chọn và sử dụng thớt cho an toàn.

Một thí nghiệm của Giáo sư Cliver, trường đại học California (Mỹ) đă khẳng định rằng thớt gỗ an toàn hơn thớt nhựa v́ thớt nhựa chứa nhiều vi khuẩn hơn thớt gỗ, kể cả khi đă rửa sạch.

Tuy nhiên việc sử dụng thớt cũng cần lưu ư để tránh lây nhiễm chéo trong quá tŕnh chế biến thực phẩm. Theo nhiều nghiên cứu, nhiều trên bề mặt của thớt có thể chứa nhiều vi khuẩn như E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn và khi cơ thể hấp thụ sẽ gây bệnh. Đặc biệt là những chiếc thớt đă sử dụng lâu năm, có nhiều rănh sâu trên bề mặt. Vậy nên hăy phân chia những loại thớt riêng cho thịt tươi sống, rau củ và đồ chín.

Sau khi sơ chế nguyên liệu nấu ăn xong, cần rửa thớt bằng xà pḥng, để ở nơi thoáng gió cho khô để tránh bề mặt của thớt trở thành nơi trú ngụ cho các loại vi khuẩn. Ngoài ra, mọi người không nên cho vào máy rửa bát v́ nhiệt độ có thể làm hỏng thớt, khiến nhiều vi khuẩn xâm nhập hơn.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

PinaColada
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 10-16-2023
Reputation: 136277


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 107,606
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	sl.jpg
Views:	0
Size:	77.1 KB
ID:	2284732
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,517 Times in 6,675 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 18 Post(s)
Rep Power: 125 PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05861 seconds with 14 queries