HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Điều tra viên quốc tế đã kết luận về vụ rơi máy bay MH17?
Vietbf.com - Bộ Ngoại giao Nga đã mô tả kết luận về vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine là "thiên vị" và "mang động cơ chính trị," sau khi nhóm điều tra viên quốc tế JIT cho rằng tên lửa Buk được chuyển từ Nga đã được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay chở theo 298 người hồi năm 2014. Viện Công tố Hà Lan đã công bố kết quả điều cuộc tra hình sự quốc tế khẳng định chiếc máy bay MH17 đã bị tên lửa BUK Nga bắn hạ.

Một nhân viên điều tra trước mảnh thân vỡ của chiếc máy bay MH17 rơi xuống gần là Hrabove, Donetsk Ukraina ngày 22/07/2014. EUTERS/Maxim Zmeyev/File Photo

Cuộc điều tra hình sự do nhóm điều tra chung JIT gồm các chuyên gia của Hà Lan, Úc, Ukraina, Malaysia và Bỉ. Mục tiêu của các nhà điều tra là « truy ra những người chịu trách nhiệm trong vụ máy bay MH17 bị rơi để đưa ra trước pháp luật ». Sau hơn 2 năm điều tra, xử lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ gồm : 5 tỷ trang tài liệu internet, nửa triệu bức ảnh, video, tiếp cận hơn 200 nhân chứng và các dữ liệu viễn thông với khoảng 150 nghìn cuộc nói chuyện điện thoại, nhóm điều tra đã có được kết quả chủ yếu sau :

Về vũ khí đã bắn vào máy bay:

Viện công tố Hà Lan cho biết : « Nhóm điều tra chung ( JIT) tin chắc đã có những bằng chứng không thể phản bác để khẳng định ngày 17/07/2014, chiếc máy bay MH17 đã bị bắn hạn bởi một tên lửa BUK loại 9M38 ».
Các nhà điều tra quốc tế làm việc dưới sự chỉ đạo của Viện Công tố Hà Lan đã so sánh các mảnh thu được tại hiện trường máy bay rơi, được cho là của vũ khí với những vật liệu đối chứng lấy từ nhiều loại tên lửa BUK.

Dựa trên các hình ảnh radar, các nhà điều tra khẳng định máy bay bị tấn công từ bên ngoài. Điều này loại bỏ các giả thiết máy bay bị tai nạn trục trặc kỹ thuật, có hành động khủng bố bên trong khoang máy bay hoặc MH17 bị tấn công từ một máy bay quân sự khác?

Nguồn gốc của tên lửa :

Viện Công tố Hà Lan cho biết, dựa trên các ảnh chụp, video, nhân chứng, các dữ liệu viễn thông, điện thoại các nhà điều tra đã dựng lại hành trình di chuyển của tên lửa, theo đó có thể kết luận : « hệ thống đã được chuyển từ lãnh thổ Nga sang Ukraina bằng một xe tải Volvo màu trắng có rơ-mooc. Chiếc xe tải còn được nhiều xe chở lính có vũ trang hộ tống » .

Các cuộc nói chuyện điện thoại cho biết hệ thống BUK đã đi qua biên giới trong đêm trước khi xảy ra thảm họa.
Ngày 16/07/2014, lúc 19 giờ 09, giờ địa phương, một người được xác định có tên gọi Nikolaevich nói rằng nếu anh ta có thể « nhận được tên lửa BUK vào buổi sáng thì sẽ rất tốt », còn « nếu không mọi việc sẽ hỏng hết ». Một người có tên Sanych trả lời : « Nếu anh cần, chúng tôi sẽ gửi nó đến vùng của anh ».

Tên lửa được bắn lên từ đâu ?

Điểm đến cuối cùng của dàn tên lửa BUK này là một cánh đồng thuộc làng Pervomaiski, khi đó đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy thân Nga. Nhiều nhân chứng khẳng định đã trông thấy một cuộn khói, một bệ phóng BUK trong khu vực làng Pervomaiski và họ còn nhìn thấy quả tên lửa sau khi được phóng đi.

Bệ phóng tên lửa BUK sau đó đã được đưa lên chiếc xe tải và được chuyển về biên giới qua lãnh thổ Nga ngay trong đêm, theo các nhà điều tra.

Ai là người bắn tên lửa ?

Các nhà điều tra không nêu tên bất kỳ một nghi can nào nhưng nói có rất nhiều người dính líu. Theo thông cáo của Viện Công tố Hà Lan thì " có khoảng một trăm người có thể liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn rơi và đến việc vận chuyển giàn phóng tên lửa như đã nói ở trên. Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin về các đối tượng tình nghi đó".

Trọng tâm của các câu hỏi nhằm vào « dây chuyền chỉ huy ». Ai đã ra lệnh đưa tên lửa BUK tới Ukraina và bắn hạ chiếc Boeing 777 số hiệu MH17 ? Nhóm phóng tên lửa đã tự ý hành động hay chỉ thực thi mệnh lệnh của cấp trên ?

Cuộc điều tra vẫn còn tiếp tục kéo đến ngày 1 :07/2018. Các nhà điều tra đã công bố trên trang mạng của nhóm www.jitmh17.com một số cuộc điện đàm thu được giữa hai người sử dụng mật danh " Orion" và " Delfin". Nhóm điều tra chung JIT kêu gọi những người có thể nhận ra giọng nói trong các cuộc nói chuyện trên liên lạc để cung cấp thêm thông tin.

Mặc dù kết quả điều tra vẫn còn chưa có được những chi tiết cụ thể để đạt được mục đích đề ra nhưng ngay sau khi nó được công bố ngày hôm qua, 28/09/2016, Nga đã đã lên tiếng đánh giá cuộc điều tra hình sự quốc tế này là « vòng vo » và mang động cơ chính trị.

Trong Khi đó Ukraina kết luận ngay có sự « can dự trực tiếp « của Matxcơva trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi. Washington thì lên tiếng hoan nghênh những « kết luận tạm thời » của cuộc điều tra đã khẳng định những nghi ngờ của Mỹ ngay sau thảm họa xảy ra về sự can dự của Nga là đúng.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng, các kết luận của JIT là « một giai đoạn quan trọng. Đồng thời ông kêu gọi phía Nga « hợp tác đầy đủ » với cuộc điều tra, giờ đây sẽ hướng tới việc xác định nghi phạm cụ thể. Về phần mình, thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố : "Malaysia muốn phải có hành động cứng rắn hơn".

Gia đình các nạn nhân đón nhận kết quả điều tra này với thái độ hoài nghi. Khoogn ít người cho rằng Nga sẽ không bao giờ tự nguyện trao nghi phạm và sẽ chẳng có phiên tòa nào hết.

Điều gì đã diễn ra trên bầu trời Donbasse ngày 17/07/2014 ?

Tháng 7 năm 2014, phần phía đông của Ukraina đang lún sâu vào trong chiến sự. Quân đội Ukraina đang cố lấy lại các thành phố bị mất vào tay quân nổi dậy thân Nga trong vùng Lougansk và Donetsk. Khi các cuộc giao tranh trở nên dữ dội, Kiev đang mất dần ưu thế cả trên không. Hồi đầu mùa hè năm đó, lực lượng nối dậy được Matxcơva huấn luyện đã bắn rơi hàng loạt máy bay chiến đấu và trực thăng của quân đội Ukraina nhờ được trang bị các loại tên lửa đất đối không và các giàn pháo phòng không.

Cộng đồng quốc tế tỏ ra thờ ơ với cuộc chiến không có tên gọi này. Khôngcó chỉ thị đặc biệt nào, các máy bay dân dụng vẫn tiếp tục bay qua bầu trời Ukraina, cho đến tận khi thảm họa xảy ra vào ngày 17/07/2014, chiếc máy bay Boeing 777, mang số hiệu MH17, của hãng hàng không Malaysia Airlines bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị nổ tung khi đang bay ở độ cao 10 nghìn mét trên thành phố Torez, miền đông Ukraina.

Thảm họa đã làm toàn bộ 298 người trên chiếc máy bay thiệt mạng, trong đó có 193 công dân Hà Lan. Một giờ sau đó, chỉ huy quân nổi dậy Igor Strelkov khoe khoang trên mạng xã hội vừa bắn rụng một máy bay chiến đấu Ukraina. Thông tin này sau đó đã nhanh chóng bị xóa đi.

Người ta biết được điều gì trước khi có kết quả điều tra quốc tế ?

Ngay từ tháng 9 năm 2014, hướng điều tra tai nạn do con người hay trục trặc kỹ thuật trên máy bay đã bị các nhà điều tra loại trừ. Các chuyên gia nêu khả năng máy bay đã va chạm cực mạnh với số lượng lớn các vật thể có năng lượng cao.

Tháng 10 năm 2015, một báo điều tra của Cơ quan điều tra an ninh Hà Lan nêu chi tiết, máy bay đã bị phá hủy bởi một đầu đạn bắn vào bên trái của khoang lái. Vũ khí mà họ nói tới đó là tên lửa đất đối không BUK do Nga sản xuất. Loại vũ khí này vẫn được trang bị cho quân đội Ukraina và lực lượng nổi dậy được Nga huấn luyện cũng có. Theo các nhà điều tra, tên lửa được bắn lên trong vùng quân nổi dậy kiểm soát.

Ngay những ngày đầu thảm họa xảy ra, Kiev và Matxcơva tố cáo lẫn nhau đã bắn rơi chiếc Boeing của hàng không Malaysia Airlines.

Một uỷ ban điều tra Nga bảo vệ ý kiến cho rằng chiếc Boeing đã bị một máy chiến đấu của không quân Ukraina loại SU-24 bắn rơi. Giả thuyết này đã được chính quyền Nga nhiều lần chính thức nêu ra. Truyền hình Nga cũng công bố một bức ảnh vệ tinh nhằm xác tín cho giả thuyết thủ phạm là một chiến đấu cơ Ukraina.

Kịch bản này đã bị phản bác khi chính nhà chế tạo vũ khí Nga Almaz-Antey khẳng định máy bay bị nổ là do bị tên lửa đất đối không BUK bắn vào thân. Tuy nhiên ông này cũng quả quyết rằng tên lửa được bắn đi từ vùng do quân chính phủ Ukraina kiểm soát.

Hai ngày trước khi công bố kết quả điều tra quốc tế, tướng Nga Andrei Kobane một lần nữa đã lên tiếng tố Ukraina là thủ phạm bắn rơi chiếc Boeing MH17.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-29-2016
Reputation: 370710


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,901
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	99.1 KB
ID:	941843  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09996 seconds with 13 queries