HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ dùng vụ bắt giữ Phó chủ tịch Huawei để gây sức ép với Trung Quốc?
Tâm điểm dư luận hiện nay là vụ Phó chủ tịch Huawei bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Đây có thể là một nước cờ cao của Mỹ. Giới phân tích dự đoán Mỹ có thể dùng vụ bắt giữ Phó chủ tịch Huawei để gây sức ép với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại song phương sắp tới.


Bà Mạnh Vãn Chu tại một diễn đàn đầu tư ở Nga

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua khẳng định giới chức tư pháp nước này tự đưa ra quyết định bắt giữ Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu. Bà Mạnh (46 tuổi) bị bắt tại thành phố Vancouver hôm 1.12 khi đang quá cảnh. Trước đó, phía Canada cho hay vụ bắt giữ được tiến hành theo yêu cầu của chính quyền Mỹ và Washington muốn dẫn độ bà Mạnh.

Một số nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng vụ bắt giữ bà Mạnh nằm trong cuộc điều tra của Washington về cáo buộc Huawei dùng hệ thống ngân hàng toàn cầu để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Về phía Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho hay ông đã được thông báo trước về việc sẽ bắt giữ bà Mạnh, nhưng không rõ liệu Tổng thống Donald Trump có được báo cáo hay không. Hai quan chức Mỹ khẳng định với Reuters Tổng thống Trump không biết trước kế hoạch bắt bà Mạnh. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Canada và Mỹ không cung cấp bất kỳ bằng chứng cho thấy bà Mạnh vi phạm luật pháp của hai nước này và lặp lại yêu cầu thả người của Bắc Kinh.

Bà Mạnh bị bắt ngay trong ngày Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm tại Argentina. Hai bên đã nhất trí “đình chiến” 90 ngày bằng cách không đánh thuế lên thêm hàng hóa của nhau, cố gắng giải quyết bất đồng và đạt thỏa thuận. Ông Bolton nhấn mạnh những công ty công nghệ toàn cầu của Trung Quốc như Huawei sẽ là “chủ đề lớn” được thảo luận trong các cuộc đàm phán thương mại song phương. Chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung Lưu Vệ Đông thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng vụ bắt giữ bà Mạnh là hành động có tính toán của Washington nhằm nâng vị thế trong cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh. “Chúng ta sẽ thấy thêm nhiều vụ tương tự trong 3 tháng tới, trừng phạt các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và các cá nhân, nhằm tạo thế trên cơ cho phía Mỹ”, ông Lưu nhận định với tờ South China Morning Post (SCMP).

Cùng quan điểm trên, ông Vương Hằng, Giáo sư luật doanh nghiệp Trung Quốc tại Đại học New South Wales (Úc), cho rằng Mỹ có thể dùng vụ bắt giữ bà Mạnh để gây sức ép lên Trung Quốc trong quá trình đàm phán thương mại. Giáo sư Eric Harwit tại Đại học Hawaii (Mỹ) thì nhận định vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei không chỉ liên quan đến các lệnh trừng phạt mà còn cho thấy bối cảnh chung về sự lo ngại của Washington rằng các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ thành đối thủ của doanh nghiệp Mỹ trong tương lai.

Trong khi đó, giám đốc điều hành một công ty của Mỹ cho rằng vụ bà Mạnh bị bắt không nằm trong chiến thuật của Tổng thống Trump. “Tuy nhiên, tôi nghĩ sự bất đồng và đối đầu sẽ là chủ đề chính của hai quốc gia trong thời gian dài”, vị giám đốc không nêu tên nói với SCMP.

Vào ngày 7.12 (giờ Canada), bà Mạnh sẽ dự phiên tòa bảo lãnh. Để được tại ngoại, bà có thể phải nộp số tiền lên tới hàng triệu USD, theo luật sư Gary Botting ở Vancouver. Một số luật sư khác cho rằng sau khi được tại ngoại, bà Mạnh có thể bị gắn thiết bị theo dõi điện tử trong lúc chờ quyết định dẫn độ đến Mỹ.

Chính phủ Nhật nói không với thiết bị Huawei

Tờ Yomiuri Shimbun hôm qua dẫn các nguồn tin tiết lộ chính phủ Nhật Bản dự kiến sửa đổi quy định mua sắm nội bộ vào ngày 10.12 theo hướng cấm các cơ quan mua sản phẩm từ hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE. Ngoài ra, sản phẩm nội địa của Nhật dùng linh kiện của Huawei và ZTE cũng sẽ không được các cơ quan chính phủ nước này sử dụng. Theo các nguồn tin, lệnh cấm được đưa ra sau khi Mỹ kêu gọi các đồng minh tránh dùng sản phẩm của Huawei và ZTE vì lo ngại chúng chứa vi rút liên quan các cuộc tấn công mạng. Tuy vậy, chính phủ Nhật dự kiến không trực tiếp nêu tên Huawei và ZTE để tránh phản ứng từ Trung Quốc.

VietBF © sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-10-2018
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,863
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	20.2 KB
ID:	1312753  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11192 seconds with 13 queries