Trong các món ốc, ếch th́ ṣ điệp nướng mỡ hành là món nhậu dễ làm và thơm ngon, dễ ăn và đưa cay khá chuẩn.
Nguyên liệu:
1,5 kg ṣ điiệp tươi
1 củ hành khô, ,
10 cây hành lá,
10 trái tắc hoặc 3 trái chanh
1 nhúm rau răm
1 muỗng đường
4 muỗng muối
100 gr đậu phộng rang (lạc nhân rang)
1 muỗng tiêu xay
Thực hiện:
Ṣ điệp tươi (ngửi không có mùi tanh, hôi của ṣ đă cũ đă ươn) mua về, rửa sạch, dùng dao nhỏ tách đôi vỏ ṣ và cắt tách thịt (cồi) ra khỏi vỏ, cắt loại bỏ phần màng bán và dùng mũi dao nhọn cắt bỏ phần chất thải và cát ở phần bụng có màu xám đen, rửa kỹ dưới ṿi nước mở nhỏ cho hết cát,
Lấy 1 bên vỏ, dùng bàn chải cọ sạch vỏ, xong bỏ chở lại vào mỗi chiếc vỏ 1miếng thịt ṣ.
Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch thái nhuyễn.
Cho 5 muỗng mỡ heo (mỡ chiên lấy nước sẽ ngon hơn dầu ăn) hoặc thay thế bằng dầu ăn, đun nóng dầu, vặn nhỏ lửa, cho hành khô vào đảo đều cho hơi vàng vớt ra liền cho khỏi bị khét. Dùng dầu đó c̣n nóng, đổ hành lá đă cắt đốt nhỏ vào và tắt bếp liền rồi đảo nhanh tay cho hành tái vẫn c̣n xanh th́ đổ ra chung tô với hành phi.
Đậu phộng rang chín, ủ và bỏ vỏ, đập vỡ nhỏ để sẵn ra đĩa.
Đốt than cho hồng, hết khói, hết vệt đen trên than.
Cho ṣ lên nướng, Khi thịt ṣ đă chín, cạnh xém vàng ta tưới nhanh chút mỡ hành, chút đậu phộng đă đập dập lên trên thịt ṣ.
Gắp ra đĩa chấm với muối tiêu chanh, ăn nóng kèm vài lá rau răm cùng vài ly bia hoặc rượu đều ngon bá chấy.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.