HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  vnchcir Kinh ngạc với vũ khí 'quyền lực mềm' của Trung Quốc ở châu Phi
Trong nhiều năm qua TQ đã đổ không ít tiền của vào khu vực Châu Phi để thiết gây dựng danh tiếng tại đây. Thế nhưng sau nhiều năm nhìn lại cho thấy đây là điều không hề dễ dàng. Duy chỉ có 1 thứ còn có thể tồn tại đó chính là chương tình học bổng...Sinh viên châu Phi được nhận học bổng Trung Quốc có thể trở thành tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ cho Bắc Kinh trên trường quốc tế trong tương lai.

Từ cuối những năm 1990, Bắc Kinh đã đưa ra một danh sách dài những thành công ở châu Phi, được thúc đẩy bởi một chiến lược toàn cầu khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài. Theo kế hoạch hành động đó, Trung Quốc năm 2009 vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi.

Bắc Kinh hiện cũng là nhà cho vay song phương lớn nhất đối với hầu hết các nước châu Phi. Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã hỗ trợ tài chính khoảng 143 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi, bao gồm bến cảng, đường sắt, đường cao tốc hay đập thủy điện, theo số liệu từ chương trình Sáng kiến Nghiên cứu Trung Quốc - châu Phi tại Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Johns Hopskins, trụ sở ở Washington. Tuy nhiên, hình ảnh của Trung Quốc đã bị xấu đi trong quá trình này.Bắc Kinh đang phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng gia tăng về việc họ muốn gây sức ép lên các nước châu Phi bằng những khoản nợ thông qua sáng kiến Vành đai, Con đường, một kế hoạch tỷ đô kết nối Trung Quốc với châu Âu và châu Phi nhờ đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Với một số nhà phê bình, Bắc Kinh đang hiện diện ở châu Phi để thực dân hóa. Họ cáo buộc các công ty Trung Quốc đưa công nhân tới để tước đi công việc của công nhân địa phương. Họ cũng chỉ trích việc Trung Quốc được cho là đang bán phá giá những sản phẩm giá rẻ ở châu Phi.

Các cáo buộc trên có thể không hoàn toàn chính xác nhưng nhận thức cho rằng Trung Quốc đang làm những hành động "mờ ám" ở châu Phi vẫn hiện hữu.

Nhận thức rõ về những cáo buộc trên, Trung Quốc đang nỗ lực sửa chữa hình ảnh của mình ở châu Phi thông qua hàng loạt sáng kiến, bao gồm việc thành lập hàng chục Viện Khổng Tử. Những cơ sở này, đặt trụ sở tại các trường cao đẳng và đại học ở châu Phi, dạy tiếng và văn hóa Trung Quốc, được ví giống Liên minh Pháp hay Hội đồng Anh.

Bắc Kinh còn mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi qua các cơ quan truyền thông nhà nước như hãng thông tấn Xinhua hay Văn phòng châu Phi của Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTV). Xinhua đang xây dựng một tòa nhà văn phòng 16 tầng cùng một khu chung cư ở Nairobi.

Tuy nhiên, sáng kiến "quyền lực mềm" có sức ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là những chương trình học bổng đã giúp đưa hàng nghìn sinh viên châu Phi tới học tập ở Trung Quốc cả ở cấp đại học và sau đại học.

Tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi năm ngoái ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình hứa sẽ trao 50.000 suất học bổng và 50.000 cơ hội đào tạo cho người dân châu Phi trong ba năm tới, nhiều hơn 66% so với năm 2015.

Chuyên gia nhận định thông qua chương trình học bổng, Bắc Kinh đang xây dựng một "đội quân" những người ủng hộ trong tương lai đối với các hoạt động của họ ở châu Phu. Khi các sinh viên này hoàn thành việc học tập, họ sẽ là những tiếng nói tuyên truyền tích cực cho Trung Quốc, không chỉ ở châu Phi mà còn trên toàn thế giới. Học bổng bao gồm học phí cùng các chi phí y tế, ngoài ra còn có cả trợ cấp sinh hoạt.

"Đây là một chiến lược thành công xét về khía cạnh tạo dựng thiện chí", David Shinn, học giả về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Washington, nhận xét. Nhưng theo ông, nó cũng gây hoài nghi rằng liệu Trung Quốc có nhận được những sinh viên châu Phi tốt nhất nhờ sáng kiến của mình. "Tôi nghĩ những sinh viên tốt nhất vẫn sẽ chọn các đại học phương Tây nhưng không có cách nào để chứng minh điều này", ông nói.

Từ cuối tháng 8, hàng nghìn sinh viên mới từ châu Phi đã bắt đầu niên khóa tại các trường đại học Trung Quốc. Nhà chức trách cho biết số lượng sinh viên châu Phi theo học tại các trường đại học Trung Quốc năm nay đạt mức cao nhất trong lịch sử. Chẳng hạn, Bắc Kinh hiện có 259 học bổng cho sinh viên Tanzania và 400 học bổng cho sinh viên Ethiopia, gấp đôi so với năm trước.

Giáo sư XN Iraki từ Trường Kinh doanh, Đại học Nairobi, đánh giá số lượng học bổng dành cho sinh viên châu Phi ngày càng tăng phản ánh khả năng không ngừng mở rộng của Trung Quốc trong việc thuyết phục người khác làm theo những điều họ muốn mà không cần ép buộc hay sử dụng vũ lực.

"Quyền lực mềm của Trung Quốc đã vươn tới thế hệ tiếp theo", Iraki nói. "Trung Quốc muốn chuẩn bị cho một thế hệ những người tiêu dùng và người gây ảnh hưởng kế tiếp".

Theo các chuyên gia giáo dục, Mỹ hiện vẫn là quốc gia sở hữu nhiều trường đại học tốt nhất thế giới và vẫn có khả năng thu hút những sinh viên hàng đầu nhưng các sinh viên ở châu Phi và châu Á đang có xu hướng nghiêng về phương án lựa chọn theo học ở Trung Quốc bởi hệ thống giáo dục ngày càng hoàn thiện của họ.

Số lượng sinh viên quốc tế học tập tại các trường đại học Trung Quốc đã tăng gấp 6 lần trong 15 năm, từ 77.715 sinh viên vào năm 2003 lên 492.185 sinh viên vào năm 2018. Trong cùng giai đoạn trên, số sinh viên châu Phi theo học cao học ở Trung Quốc tăng tới 40 lần, từ 1.793 năm 2003 lên 81.562 năm 2018.

Li Anshan, giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á - châu Phi, Trung tâm Nghiên cứu châu Phi tại Đại học Bắc Kinh, cho rằng làn sóng sinh viên châu Phi đổ vào Trung Quốc tăng nhanh từ sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi hồi năm 2000.

Vào cuối năm 2002, có 1.600 sinh viên châu Phi trong 85.800 sinh viên nước ngoài ở Trung Quốc. Đến năm 2009, con số đã tăng lên 12.436 sinh viên châu Phi trong tổng số 230.000 sinh viên nước ngoài.

Một số sinh viên cho biết bên cạnh học tập, họ muốn tận dụng cơ hội này để tìm hiểu thêm về những công nghệ mới, ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

"Tôi nóng lòng muốn tới và học hỏi công nghệ của họ bởi công nghệ thông tin ở Trung Quốc phát triển hơn nhiều so với Kenya", Charles Kiragu, sinh viên người Kenya theo học ngành kỹ sư công nghệ thông tin tại một trường đại học ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho hay.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-04-2019
Reputation: 344669


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,600
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1091777133318708735-8634-1570099430.jpg
Views:	0
Size:	67.3 KB
ID:	1463626  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,621 Times in 5,566 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12977 seconds with 13 queries