Món miến xào cua là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị hải sản thơm ngon thấm đều trong từng sợi miến mềm dai. Khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu làm miến xào cua
2 con cua bể: khoảng 500g
250g miến đậu xanh
1 củ cà rốt
1 củ hành tây
150g cần tây
50g hành lá
50g rau mùi (ngò rí)
3 quả ớt sừng
1 củ tỏi
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu và ớt bột.
Cách làm miến xào cua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn.
Cua biển đem rửa sạch, luộc chín rồi gỡ lấy phần thịt. Khi gỡ nên nhẹ tay để thịt cua không bị bể nát. Sau đó, ướp thịt cua với: ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn và ¼ thìa cà phê tiêu, trộn đều tất cả rồi đẻ ướp trong khoảng 15 phút.
Miến đem ngâm trong nước ấm rồi xả lại bằng nước lạnh để sợi miến vẫn giòn dai mà không bị dính với nhau. Sau đo để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Cà rốt: Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau. Nên ngâm dao qua nước lạnh để khi cắt hành không bị cay mắt.
Cần tây bạn rửa sạch rồi cắt khúc.
Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi dài, có thể thay thế bằng ớt chuông nếu nhà bạn có bé nhỏ không ăn cay được.
Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào thịt cua
Đun nóng chảo, cho vào khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn rồi cho một ít tỏi vào phi vàng thơm thì thêm vào một ít ớt bột và trút toàn thịt cua ướp xong vào xào đến khi thịt cua đổi sang màu gạch thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Bước 3: Cho thêm dầu vào chảo, phi thơm phần tỏi còn lại thì cho: cà rốt, hành tây, ớt và cần tây vào xào vừa chín tới thì trút hết thịt cua cùng miến vào đảo đều. Thêm 2 thìa canh nước vào để miến nở và mềm hơn. Tiếp đó nêm thêm: ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thài cà phê tiêu sao cho đậm đà và vừa với khẩu vị cả nhà.
Rắc thêm hành lá, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp đi là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.