Bạn có tin không, quả ớt tuy nhỏ bé nhưng có thể giúp bạn pḥng chống bệnh tiểu đường, ung thư dạ dày, cải thiện hệ tuần hoàn máu và chống nhiều căn bệnh khác nữa.
Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Các nhà khoa học ngày nay phát hiện ra hàng chục công dụng của ớt và loại gia vị này càng cay th́ chống bệnh càng tốt.
*
Chống tiểu đường: Một công tŕnh nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 cho thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường. Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đă giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả là một tin tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.
*
Chống ung thư dạ dày: Trước đây, nhiều người cho rằng, ăn ớt sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Viện Sức khoẻ cộng đồng Mexico đă không phát hiện thấy mối liên hệ này. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ c̣n cho thấy, chính thành phần capsaicin trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Họ cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico - nơi người dân ăn ớt rất nhiều - rất thấp.
*
Giúp giảm đau: Chất capsaicin trong ớt c̣n có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hăng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta c̣n dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp măn tính, co thắt cơ và đau lưng.
*
Cải thiện hệ tuần hoàn máu: Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một số người c̣n dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.
*
Chống cảm cúm: Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt c̣n giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
*
Chống ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí nghiên cứu Ung thư Mỹ kết luận rằng, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công tŕnh, để nhận được tác dụng này th́ một người đàn ông trung b́nh mỗi tuần cần ăn khoảng 5 quả ớt.
*
Giúp thư giăn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt c̣n có tác dụng làm thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.
*
Góp phần chống béo: Nhiều nghiên cứu đă kết luận rằng, thành phần cay của ớt đă giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo. Hơn nữa, nó c̣n giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp phần giảm cân hiệu quả.
*
Giúp ngủ ngon: Các nhà khoa học Úc đă nhận thấy một nhóm người t́nh nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người t́nh nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đă ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung b́nh hơn 30% so với người không ăn.
*
Các công dụng khác của ớt: Các nhà nghiên cứu Mỹ c̣n phát hiện thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người kháng bệnh tốt.
vnn