Có những thói quen sau khi ăn đă trở thành một phần không thể thiếu đối với bạn. Bạn nghĩ nó đơn giản chỉ là một việc phải làm và sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng ǵ đối với sức khỏe.
Thực tế th́, suy nghĩ của bạn đă đi chệch hướng.
Một số thói quen ăn uống cực có hại cho cơ thể sẽ được vạch trần ngay dưới đây. Và điều cần làm là hăy cố gắng chấm dứt chúng một cách dứt khoát và sớm nhất có thể, v́ sức khỏe của bạn!
1. Hút thuốc lá sau khi ăn
Hầu hết những người nghiện thuốc đều có thói quen châm một điếu thuốc sau khi bữa ăn kết thúc. Hút thuốc có thể làm giảm cảm giác no bụng là câu bao biện quen thuộc cho hành động có hại này.
Tuy nhiên, các thí nghiệm đă chứng minh rằng hút thuốc lá ngay sau bữa ăn có thể bằng việc bạn hút 10 điếu liên tiếp.
Mặc dù có thể giúp bạn thư giăn nhưng thói quen này là nguyên nhân gây ra hội chứng IBS ruột kích thích và viêm loét đại tràng (loét dạ dày).
Khi ăn cơm xong, hoạt động của ruột và dạ dày được tăng cường, tuần hoàn máu ở đường tiêu hóa tăng nhanh. Nếu hút một điếu thuốc lá vào lúc này, lượng độc tố hấp thu vào cơ thể sẽ lớn hơn so với việc hút 10 điếu ở thời điểm khác.
Thói quen này c̣n làm cho huyết quản trong niêm mạc dạ dày co hẹp lại, dẫn đến hiện tượng mất cân đối giữa độ axit và độ kiềm, khiến công năng dạ dày bị rối loạn.
2. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Đây là thói quen phổ biến của hầu hết mọi người. Trái cây là món tráng miệng tuyệt vời, thay thế những đồ ngọt không lành mạnh như sôcôla hoặc kẹo,..
Tuy nhiên, trong trái cây c̣n chứa một lượng lớn đường đơn như: Fructose, glucose, các đường đơn này sẽ được ruột non hấp thu trực tiếp, không cần phải tham gia tiêu hóa ở dạ dày.
C̣n thức ăn sau khi vào dạ dày cần phải mất từ 2-4 giờ mới có thể đẩy chúng xuống ruột non để tiến hành hấp thu.
V́ thế, trái cây sẽ phải lưu lại trong dạ dày lâu hơn để “chờ” thức ăn tiêu hóa hết, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dễ dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.
Đây là lư do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên ăn trái cây ít nhất một giờ trước hoặc sau bữa ăn để đảm bảo khả năng làm việc cho hệ tiêu hóa.
3. Uống trà sau khi ăn
Chúng ta thường có thói quen uống trà ngay sau khi rời khỏi bàn ăn v́ cho rằng điều này vừa giúp làm sạch miệng, vừa có lợi cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, thói quen này cực ḱ có hại.
Trong trà có chứa lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm. 2 chất này sau khi đi vào dạ dày sẽ có khả năng gây ức chế quá tŕnh phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.
Tanin khi kết hợp với protein có trong đồ ăn như thịt, trứng, sữa, thực phẩm họ đậu… sẽ tạo thành các chất cặn khó tiêu, các chất kết tủa và tạo sỏi.
Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống một tách trà ít nhất một giờ sau bữa ăn. C̣n nếu cảm thấy muốn uống chút ǵ đó, 1 cốc nước lọc sẽ là lựa chọn thông minh dành cho bạn.
4. Đi bộ
Phái nữ thường làm điều này sau khi ăn no do quan niệm sai lầm rằng đi bộ thời điểm này có thể giúp tiêu thụ calo thừa và đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể.
Tuy nhiên, đây là ư tưởng tồi v́ nó dẫn tới hậu quả trào ngược axit và gây ra chứng khó tiêu cho bạn. Nên đi bộ ít nhất 30 phút sau khi ăn, điều này hoàn toàn có lợi cho cơ thể bạn.
pizza@Vietsn © sưu tầm