Đây là những thực phẩm vô cùng quen thuộc và hay gặp trong đời sống. Nhiều người vẫn dùng chúng rất thường xuyên. Nhưng ít người để ý chúng lại là nguyên nhân gây đau đầu. Nếu không muốn bị chứng đau đầu làm phiền, bạn hãy hạn chế tối đa những thực phẩm này nhé!
Thịt xông khói và nhiều món ăn chế biến sẵn, đóng hộp khác thường được sản xuất với chất nitrit. Tuy vậy, nitrit có trong thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho hệ thần kinh, làm giãn mạch máu và kích thích cơn đau đầu.
Đồ ăn nhanh cũng có chứa monosodium glutamate, là một trong những nguyên nhân gây đau đầu
Nho là thực phẩm ít calo, giàu vitamin C và chất xơ, nhưng cũng chứa tyramine, một axit amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine gây tăng huyết áp và đau đầu ở một số người.
Cà phê nếu quá nhiều cà phê có thể khiến bạn đau đầu hơn. Nguyên nhân là do cà phê làm tăng tình trạng mất nước của cơ thể. Đặc biệt là ở một số người nhạy cảm với caffeine, nó có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
Theo nghiên cứu, rượu vang đỏ có chứa tyramine, chất phytochemical. Chất này có thể làm gia tăng sự mất nước, gây ra đau đầu.
Ngoài ra, rượu làm suy giảm nồng độ serotonin trong não cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
Kem là thực phẩm hàng đầu gây chứng đau đầu. Cơn đau đầu xuất hiện khi ăn kem quá nhanh là do phản ứng với cảm giác lạnh, chứ không phải với thành phần kem. Nếu đang mắc chứng đau nửa đầu, tốt hơn hết tránh ăn kem quá nhanh.
Chuối là loại quả thực sự rất tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, những người quá nhạy cảm với tyramine tốt nhất tránh ăn chuối. Tyramine trong vỏ chuối có thể dính vào phần thịt chuối và gây đau đầu.
Trong pho mát chứa một lượng tyramine khá lớn, thủ phạm của chứng đau đầu. Do đó, tốt hơn hết tránh sử dụng pho mát đã để quá lâu.
Các loại trái cây sấy khô như mơ, mận… chứa chất bảo quản sulfite tự nhiên. Đây chính là tác nhân gây đau đầu.
Mùi của hành tây và một số mùi có tính kích thích mạnh khác có thể gây ra những thay đổi vùng não chi phối cả mùi và cảm xúc. Ngoài ra, mùi có thể kích thích các dây thần kinh dẫn đến viêm nhiễm, và làm co mạch máu.
Chất làm ngọt aspartame là loại chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong bánh kẹo và nước uống giải khát. Theo nghiên cứu cho thấy aspartame có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau như đau đầu, chóng mặt…
Thực phẩm có chứa histamin bao gồm: dưa bắp cải, nước tương, đậu hũ, cải bó xôi, dâu, cà chua, nước sốt cà chua, bột cà chua, rượu, men và thực phẩm có chứa men, dứa, trái cây có múi, chocolate..
Thức ăn để lâu. Các loại thức ăn thừa để lâu thường sinh ra chất tyramine khi không được bảo quản đúng cách. Vì vậy, tốt hơn hết hãy tránh xa các loại thức ăn dễ gây đau đầu này.
PNTD