HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Al-Qaeda liên tục tấn công IS giành lại vị thế "bá chủ"
Tổ chức khủng bố Al-Qaeda rất cay cú khi bị mất vị thế "bá chủ" vào tay IS. Tỏ chức này đang liên tục tấn công các mục tiêu phương Tây ở Trung Đông và châu Phi bị IS chiếm đóng. Hai tổ chức này đang tranh chấp thị trường khủng bố và việc chúng đánh nhau sẽ dẫn tới chủ nghĩa khủng bố diệt vong nhanh hơn.


Một con tin tháo chạy khỏi khách sạn Radiso Blu ở thủ đô Mali, bị phiến quân Al-Qaeda tấn công hồi tháng 11- Ảnh: NRP

Sau khi tách khỏi Al-Qaeda gần hai năm trước, IS trở thành tổ chức lãnh đạo phong trào “thánh chiến Hồi giáo” toàn cầu. IS lập nhà nước ở Iraq và Syria, thực hiện các cuộc thảm sát đẫm máu để phục vụ chiến dịch tuyên truyền trên mạng Internet, qua đó thu hút hàng chục nghìn tay súng cực đoan khắp thế giới.

Vụ đánh bom máy bay Nga ở Ai Cập, đánh bom khủng bố tại Libăng và cuộc thảm sát ở Paris (Pháp) càng tăng cao uy tín của IS trong mắt cực đoan toàn cầu. IS cũng đang thành lập nhiều nhóm chi nhánh bên ngoài lãnh thổ Iraq và Syria.

Tình báo phương Tây khẳng định nhiều thành viên Al-Qaeda đã gia nhập IS. Nhưng Al-Qaeda không chấp nhận đầu hàng.

Theo báo Washington Post, trong những tháng gần đây nhiều một số nhóm chi nhánh của Al-Qaeda liên tục tấn công nhiều mục tiêu phương Tây và mở rộng kiểm soát các vùng lãnh thổ ở các nước đang có chiến tranh.

Cũng chiếm đóng lãnh thổ

Al-Qaeda cũng tăng cường chiến dịch tuyên truyền để cạnh tranh ảnh hưởng với IS. Cuộc đối đầu này càng khiến Yemen, Syria và nhiều quốc gia châu Phi chìm sâu vào bất ổn.

“Đây là cuộc đua của sự hủy diệt. Rõ ràng là chiến trường của các nhóm cực đoan đang mở rộng ra đáng kể trong những tháng qua” - chuyên gia an ninh Trung Đông Theodore Karasik khẳng định.

Giáo sư Fawaz Gerges thuộc Trường Kinh tế London (Anh) cho biết vụ tấn công ngày 20-11 tại khách sạn Radison Blu ở Bamako, thủ đô Mali, là ví dụ cụ thể. Trong cuộc tấn công này các tay súng cực đoan bắt giữ 170 con tin và 20 trong số đó thiệt mạng. Nhóm khủng bố Al-Qaeda tại Bắc Phi là thủ phạm thực hiện cuộc thảm sát này.

“Vụ tấn công Mali đã kích động làn sóng ủng hộ Al-Qaeda trên mạng xã hội. Rõ ràng Al-Qaeda đang cố tổ chức các vụ tấn công quy mô lớn để chứng tỏ vị thế. Al-Qaeda vẫn còn rất nhiều sức sống trên phạm vi toàn cầu” - giáo sư Gerges nhấn mạnh.

Và cũng giống như IS, Al-Qaeda đã bắt đầu áp dụng chiến thuật chiếm đóng lãnh thổ tại các quốc gia Trung Đông đang chìm trong chiến tranh. Tại Yemen, nhóm Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) đã chiếm được phần lớn Hadramaut, tỉnh lớn nhất của nước này.

Trước đây chính phủ Mỹ liệt AQAP vào dạng chi nhánh nguy hiểm nhất của Al-Qaeda. Chính AQAP là nhóm đứng sau vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris hồi tháng 1-2015 khiến 12 người thiệt mạng.

Vài tuần qua, AQAP cũng chiếm thành công một số thị trấn trọng yếu ở tỉnh Abyan của Yemen bất chấp các đợt không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã tiêu diệt nhiều thủ lĩnh của nhóm. Các quan chức chính phủ Yemen thừa nhận AQAP thể hiện rõ ý đồ cạnh tranh với IS và đang mở chiến dịch chiêu mộ cực đoan.

Tránh chiến thuật tàn bạo của IS

AQAP cũng tăng cường tấn công khủng bố các địa điểm dân sự tại Yemen, ám sát quan chức chính phủ Yemen.... AQAP cũng mở chiến dịch tuyên truyền tại Yemen, kêu gọi cực đoan không gia nhập IS. “Al-Qaeda ở Yemen muốn hành động nhanh để ngăn chặn nguy cơ IS chiếm Yemen” - một nhà báo tại đây khẳng định.

Trong khi đó ở Syria, chi nhánh của Al-Qaeda là nhóm Mặt trận Al-Nusra cũng đang hoạt động dữ dội, liên tục tổ chức tấn công quân đội và các cơ sở của chính phủ Syria. Al-Nusra sẵn sàng hợp tác với các nhóm nổi dậy ở Syria và vài tháng trước đã cùng lực lượng nổi dậy đánh bật quân đội Syria ra khỏi các thành phố Idlib, Jisr al-Shughour và Ariha.

Giới quan sát cho biết ở Syria và Yemen, Al-Qaeda tránh sử dụng các chiến thuật quá tàn bạo của IS như thảm sát người Hồi giáo và áp dụng luật Hồi giáo cực kỳ hà khắc. Thủ lĩnh tối cao Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã nhiều lần lên án IS sát hại người Hồi giáo và kêu gọi cực đoan tập trung tấn công phương Tây.

Thậm chí hồi đầu tháng 12 này, Al-Qaeda còn tung lên mạng đoạn video dài 17 phút cho thấy các thành viên của chúng cung cấp hàng cứu trợ cho người dân gặp khó khăn vì bão tố ở Yemen.

“Al-Qaeda đang chọn con đường dài, đang tìm cách tích hợp lực lượng của chúng vào các cộng đồng cư dân địa phương” - chuyên gia Aaron Zelin của Viện Chính sách Cận Đông (Mỹ) nhận định.

Và đối với IS, Al-Qaeda tỏ ra hết sức mạnh tay. Tại Libya, các tay súng Al-Qaeda tuyên chiến với IS từ tháng 10 và đã mở nhiều cuộc tấn công IS. Nhóm cực đoan Al-Shabab tại Somalia từng thề trung thành với Al-Qaeda trừng phạt tàn nhẫn bất kỳ thành viên nào bày tỏ thái độ ủng hộ IS.

“Mô hình của Al-Qaeda vẫn còn sức hút và có quá nhiều người đã đánh giá thấp nhóm khủng bố này thời gian qua” - ông Zelin nhấn mạnh.

Chuyên gia chống khủng bố Seth Jones của tổ chức RAND Corp (Mỹ) cảnh báo: “Al-Qaeda giờ không còn được xem là hấp dẫn hay là nhóm lãnh đạo khủng bố toàn cầu, nhưng chúng chưa hề bị đánh bại”.

Therealtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-27-2015
Reputation: 234472


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,247
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	843371  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,716 Times in 5,985 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09440 seconds with 13 queries