HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking > Breaking News | Tin Sốt


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ
Trung Quốc xuất siêu nghìn tỷ, chứng minh Mỹ không còn “bất khả thay thế”

Mới năm ngoái, khi Donald Trump tái chiếm Nhà Trắng và hứa hẹn “ném” thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc, nhiều nhà máy Hoa Lục hoảng hồn, vội vàng đẩy hàng ra khỏi cảng, sợ một cuộc chiến thương mại mới sẽ ập tới. Nhưng chỉ một năm sau, bức tranh hoàn toàn ngược lại: Trung Quốc không những không gục ngã, mà còn ghi kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD chỉ trong 11 tháng đầu năm – con số chưa nước nào từng chạm tới.

Mấu chốt của “kỳ tích” này thật ra rất đơn giản. Trong khi Trump đánh thuế, Bắc Kinh lệnh cho doanh nghiệp đổi hướng: bớt lệ thuộc Mỹ, đẩy mạnh sang châu Âu, Đông Nam Á, châu Phi, và lách qua các nước trung gian. Xuất khẩu sang Mỹ giảm hơn 18%, nhưng hàng đi châu Âu tăng gần 9%, sang ASEAN tăng hơn 14%, sang châu Phi nhảy vọt trên 27%. Cộng lại, máy xuất khẩu vẫn chạy hết công suất.

Đằng sau đó là cả một cỗ máy “Made in China 2025” được bơm vốn suốt hơn một thập niên: từ điện tử, máy móc, xe điện đến hàng tiêu dùng giá rẻ. Chuỗi cung ứng dày đặc, công nghệ sản xuất ngày càng khá, lại cộng thêm cơn bùng nổ nhu cầu thời kỳ Covid – tất cả đã đẩy xuất khẩu Trung Quốc tăng gần 45% chỉ trong 5 năm. Đến lúc Trump bóp cò thuế quan, khẩu súng ấy chỉ làm Mỹ đau tay nhiều hơn là khiến đối thủ gục xuống.

Đằng sau cỗ máy xuất khẩu là một nền kinh tế… hụt hơi

Nhưng thặng dư nghìn tỷ USD không che lấp được sự thật: bên trong Trung Quốc, kinh tế đang mệt mỏi. Chính việc phải đẩy hàng ra khắp thế giới cũng là vì thị trường trong nước không đủ sức hấp thụ.

Bất động sản – cột trụ tăng trưởng suốt nhiều năm – đã rơi vào suy thoái kéo dài năm thứ năm. Hàng triệu gia đình dồn hết tiền tiết kiệm mua nhà giờ ngồi nhìn công trình dở dang, giá nhà lao dốc, tâm lý chi tiêu chùn hẳn lại. Thanh niên thất nghiệp cao, an sinh xã hội mỏng, người dân càng thắt lưng buộc bụng. Nhập khẩu – thước đo sức mua nội địa – chỉ nhích được… 0,2% trong 11 tháng.

Đầu tư quá đà vào nhà máy khiến nhiều ngành thừa công suất: xe điện, thương mại điện tử, vật liệu xây dựng… lao vào cuộc chiến “giá rẻ bằng mọi giá”. Hàng hóa dư thừa buộc phải tràn ra nước ngoài, khiến châu Âu, Ấn Độ, Brazil… ngày càng gay gắt tố Trung Quốc “bán phá giá”. Châu Âu đã đánh thuế chống bán phá giá lên xe điện và một loạt sản phẩm khác; Tổng thống Pháp Macron gọi thẳng tình trạng mất cân bằng thương mại với Trung Quốc là “không thể chịu nổi”.

Trong bối cảnh đó, Bắc Kinh vẫn ưu tiên giữ hình ảnh “ổn định và kiểm soát được”. Trước hội nghị công tác kinh tế trung ương (CEWC), ông Tập Cận Bình tiếp tục nhấn mạnh phải tăng cường “sức mạnh kinh tế, khoa học, quốc phòng”, phát triển mạnh hơn nữa các ngành sản xuất, hạ tầng, không gian mạng… Thông điệp gửi ra: tăng trưởng 5% năm nay xem như đạt, không cần tung các gói kích cầu ồ ạt cứu tiêu dùng hay bất động sản. Nói cách khác, Trung Quốc chấp nhận sống cùng nội thương, miễn là “ngoại thương” vẫn chảy mạnh.

Trump khoe kinh tế A-plus-plus, còn cử tri thì than không đủ tiền chợ

Trong khi đó, ở bên kia Thái Bình Dương, Donald Trump lại đang kể một câu chuyện khác. Tại một cuộc mít-tinh ở vùng nông thôn Pennsylvania – nơi ông thắng sít sao năm 2024 – Trump hào hứng tuyên bố: “Tôi không có ưu tiên nào cao hơn việc làm cho nước Mỹ trở nên ‘affordable’ trở lại”. Rồi ông lập tức chối trách nhiệm: giá cả cao là do… Đảng Dân chủ, còn ông đã kéo chúng xuống rồi.

Vấn đề là giỏ hàng của người dân không xác nhận điều đó. Giá thực phẩm và tiền thuê nhà đã tăng khoảng 30% trong 5 năm; lạm phát từ ngày ông nhậm chức vẫn quanh 3%. Chưa kể, chính cuộc chiến thuế quan của ông với Trung Quốc làm đủ thứ hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn. Nhưng trên sân khấu, ông vẫn ung dung chấm cho mình điểm “A-plus-plus-plus-plus-plus” về kinh tế.

Trump khoe các biểu đồ tăng lương thực tế, giảm giá thực phẩm, ca ngợi “10 tháng đầu nhiệm kỳ là 10 tháng tốt nhất trong lịch sử một tổng thống”, khoe hàng trăm tỷ USD đầu tư mà ông “kéo về nước Mỹ”: nhà máy thép của Hyundai ở Louisiana, dây chuyền động cơ Rolls-Royce ở South Carolina… Điều ông không nhắc nhiều là những con số lạnh lùng: sản xuất chế tạo Mỹ đã mất khoảng 30.000 việc làm trong vài tháng đầu nhiệm kỳ; việc tăng – giảm thuế quan thất thường khiến doanh nghiệp ngại đầu tư dài hạn vì chẳng biết ngày mai luật chơi ra sao.

Giữa bài diễn thuyết, ông quay sang đùa cợt: nên gọi Joe Biden là “sleepy” hay “crooked”, nhại giọng Scotland, khoe sẽ xây ballroom mới trong Nhà Trắng, cải tạo phi trường Dulles… Hình ảnh ấy trái ngược với tâm trạng của những người như Lynn Weidner – một cử tri Cộng hòa lâu năm ở Pennsylvania – đang vật lộn với tiền chợ, tiền nhà, tiền bảo hiểm y tế. Bà nói thẳng trên TV: “Ông ấy từng hứa sẽ làm mọi thứ trở nên phải chăng trở lại. Bây giờ lại bảo khủng hoảng chi phí sinh hoạt là ‘trò bịp’. Tôi không hiểu nổi”.

Cuộc chiến thuế quan: Trung Quốc thích nghi, người Mỹ trả giá

Mục tiêu ban đầu của Trump rất rõ: dùng thuế quan bóp nghẹt cỗ máy xuất khẩu Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ và kéo việc làm sản xuất về nước Mỹ. Nhưng thực tế cho thấy Trung Quốc linh hoạt hơn ông tưởng. Họ đa dạng hóa thị trường, dựng thêm nhà máy ở nước thứ ba, chuyển một phần hàng sang ASEAN, rồi từ đó lách vào Mỹ. Nhiều mặt hàng đội mũ “Made in Vietnam”, “Made in Mexico”… nhưng linh kiện và vốn vẫn từ Hoa Lục.

Trong khi đó, doanh nghiệp Mỹ lại phải trả giá: nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu đắt hơn vì thuế; kế hoạch đầu tư dài hạn bị chặn lại bởi sự bất định chính sách. Khi chi phí tăng, họ hoặc cắt giảm việc làm, hoặc tăng giá bán – cuối cùng người chịu trận vẫn là người tiêu dùng. Nhiều chuyên gia so sánh rủi ro này với cú sốc Brexit ở Anh: một kiểu “thuế mù” làm giảm đầu tư, kéo tụt tăng trưởng trong nhiều năm.

Ở tầm chiến lược, cuộc chiến thuế quan tưởng chừng là đòn hiểm đánh vào “công xưởng thế giới”, nhưng lại vô tình thúc đẩy Trung Quốc hoàn thiện hơn chuỗi cung ứng, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, và quan trọng nhất: học cách sống mà không cần thị trường Mỹ ở trung tâm. Còn ở tầm đời sống, nó trở thành một loại thuế vô hình đánh lên từng gói mì, cân thịt, tiền thuê nhà của người dân bình thường – những người không được hỏi ý kiến khi hai siêu cường quyết định “chơi rắn” với nhau.

Khi hai cường quốc đấu nhau, ai là người kẹt ở giữa?

Nhìn lại, có một nghịch lý chua chát. Tập Cận Bình dùng máy xuất khẩu để bù đắp thị trường nội địa đang nguội lạnh; Donald Trump dùng những con số tăng trưởng và hợp đồng đầu tư để tô màu bức tranh kinh tế trong khi ví tiền cử tri vẫn teo tóp. Cả hai đều đang cố chứng minh mình đúng: Trung Quốc là “công xưởng không thể thay thế”, nước Mỹ là “nền kinh tế nóng nhất thế giới”.

Nhưng giữa những khẩu hiệu ấy là ai? Là công nhân Trung Quốc đứng suốt 12 tiếng trên dây chuyền sản xuất vì phải chạy đủ chỉ tiêu xuất khẩu. Là bà nội trợ Mỹ ở siêu thị Pennsylvania, cầm danh sách mua đồ mà phải bớt đi vài món vì tiền không đủ. Là những nền kinh tế vừa và nhỏ – trong đó có Việt Nam – vừa hưởng lợi từ dòng hàng, dòng vốn dịch chuyển, vừa nơm nớp lo bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh, trừng phạt, “chống bán phá giá”.

Chiến tranh thương mại, rốt cuộc, không chỉ là chuyện thuế suất và biểu đồ. Đó là cuộc đấu trí chính trị của các nhà lãnh đạo, và cái giá phải trả luôn được chia nhỏ cho những người dân bình thường, những người không có cơ hội đứng trên sân khấu, không ai hỏi xem họ muốn gì – chỉ biết cuối tháng mở ví ra, thấy ngày càng mỏng hơn.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 12-11-2025
Reputation: 593680


Profile:
Join Date: Jan 2005
Posts: 41,978
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBF2025-12-ht1234.jpg
Views:	0
Size:	217.3 KB
ID:	2600469  
Gibbs_is_offline
Thanks: 31,598
Thanked 23,548 Times in 11,323 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 834 Post(s)
Rep Power: 92
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
The Following 2 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
meyeucon (12-11-2025), RealMadrid (12-29-2025)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.31165 seconds with 15 queries