HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default “Ăn miếng trả miếng” làm leo thang căng thẳng tại Trung Đông
Cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz của Iran do Mỹ và Israel tiến hành đang đẩy căng thẳng tại Trung Đông lên một nấc thang mới, khi các mục tiêu hạt nhân – vốn được xem là “lằn ranh đỏ” – bị đưa vào danh sách tấn công trực tiếp, làm gia tăng nguy cơ xung đột vượt khỏi kiểm soát.

“Lằn ranh đỏ” bị xâm phạm

Theo Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, tổ hợp làm giàu uranium Natanz – một trong những cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này – đã bị tấn công trong ngày 21/3 (giờ địa phương). Khu phức hợp này nằm tại miền trung Iran, cách thủ đô Tehran khoảng 220 km về phía đông nam, bao gồm cơ sở Shahid Ahmadi Roshan, đóng vai trò then chốt trong chương trình làm giàu uranium.

Giới chức Iran cho biết không ghi nhận rò rỉ phóng xạ và không có nguy cơ đối với người dân khu vực lân cận. Thông tin này cũng được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận bước đầu, khi chưa phát hiện mức phóng xạ bất thường bên ngoài cơ sở.

Tuy nhiên, việc một cơ sở hạt nhân quy mô lớn bị tấn công đã làm dấy lên lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế về nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân, đặc biệt trong bối cảnh xung đột quân sự đang leo thang. Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi kêu gọi các bên “kiềm chế quân sự tối đa” nhằm tránh những hệ lụy khó lường.Theo Al Jazeera, các chuyên gia nhận định rằng cuộc tấn công không gây bất ngờ khi việc triệt tiêu năng lực hạt nhân của Iran từ lâu đã là mục tiêu chiến lược của Mỹ và Israel. Các ước tính cho thấy Iran hiện sở hữu khoảng 400 kg uranium được làm giàu ở mức cao – yếu tố khiến phương Tây lo ngại về khả năng phát triển vũ khí hạt nhân, dù Iran liên tục bác bỏ cáo buộc từ phương Tây về vấn đề này.

Đáng chú ý, Natanz từng bị tấn công trong leo thang căng thẳng Iran – Israel hồi tháng 6/2025 và tiếp tục bị đánh trúng trong giai đoạn đầu của chiến sự hiện nay.

Phản ứng trước diễn biến mới, Nga lên án vụ tấn công là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, cảnh báo nguy cơ bất ổn lan rộng. Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định mục tiêu cốt lõi của chiến dịch quân sự khởi động từ ngày 28/2 là ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vòng xoáy “ăn miếng trả miếng” và nguy cơ mở rộng phạm vi xung đột

Ngay sau vụ tấn công Natanz, Iran đã tiến hành các đợt phóng tên lửa nhằm vào miền nam Israel, đánh trúng thành phố Dimona – nơi đặt trung tâm nghiên cứu hạt nhân chủ chốt – và thành phố Arad lân cận.

Theo lực lượng cứu hộ Israel, hơn 100 người bị thương trong các vụ tấn công này. Riêng tại Arad ghi nhận ít nhất 88 người bị thương, trong đó 10 trường hợp nghiêm trọng. Tại Dimona, 39 người bị thương trong khi nhiều công trình dân cư bị phá hủy.

Quân đội Israel cho biết hệ thống phòng không đã được kích hoạt, song không thể đánh chặn toàn bộ tên lửa. Ít nhất hai tên lửa đạn đạo mang đầu đạn lớn đã đánh trúng mục tiêu trực tiếp, gây thiệt hại đáng kể.

IAEA cho biết chưa ghi nhận thiệt hại đối với Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres Negev tại Dimona, đồng thời không phát hiện mức phóng xạ bất thường.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả đây là một “đêm khó khăn”, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự nhằm vào Iran. Theo truyền thông Iran, hơn 1.500 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát cuối tháng 2, trong đó có hơn 200 trẻ em.

Giới phân tích nhận định xung đột hiện nay đang vận hành theo logic “ăn miếng trả miếng”, khi cả hai bên liên tục mở rộng phạm vi và cường độ tấn công. Ông Abas Aslani, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Trung Đông ở Tehran, cho rằng Iran đang tìm cách khôi phục khả năng răn đe bằng cách biến các tuyên bố thành hành động cụ thể.Theo ông, mục tiêu của Tehran không chỉ là gây sức ép để đạt được lệnh ngừng bắn, mà còn nhằm thiết lập một cơ chế an ninh dài hạn, trong đó các tín hiệu răn đe đủ mạnh để duy trì thế cân bằng chiến lược.

Một diễn biến đáng chú ý là việc Iran lần đầu sử dụng tên lửa tầm xa trong cuộc xung đột hiện nay. Theo phía Israel, hai tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 4.000 km đã được phóng về phía căn cứ quân sự Mỹ - Anh tại Diego Garcia ở Ấn Độ Dương.

Reuters đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Eyal Zamir cho rằng động thái này cho thấy phạm vi đe dọa đã vượt ra ngoài Trung Đông, với khả năng vươn tới các thủ đô châu Âu như Berlin, Paris hay Rome.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết vụ phóng diễn ra trước khi London chính thức cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Anh để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống tên lửa của Iran.

Những diễn biến này cho thấy xung đột không còn giới hạn trong phạm vi khu vực, mà đang có nguy cơ lan rộng về mặt địa lý cũng như tính chất đối đầu.

Tối hậu thư của Mỹ

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong vòng 48 giờ, nếu không sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống điện quốc gia.

Eo biển Hormuz là tuyến vận tải chiến lược, nơi trung chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu. Việc gián đoạn hoạt động tại đây đã khiến thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh, với giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt trong thời gian qua.

Theo các chuyên gia, nếu Mỹ thực hiện đe dọa tấn công hạ tầng điện của Iran, xung đột sẽ chuyển sang giai đoạn mới với mức độ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống dân sự. Tehran đã cảnh báo sẽ đáp trả bằng cách nhắm vào toàn bộ hạ tầng năng lượng, công nghệ thông tin và hệ thống cấp nước của Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực.Trước đó, Iran đã tấn công cơ sở Ras Laffan của Qatar – một trong những trung tâm xử lý khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới – gây thiệt hại nghiêm trọng và làm gia tăng lo ngại về an ninh năng lượng toàn cầu.

Giới quan sát nhận định chính quyền Tổng thống Trump đang phát đi những tín hiệu thiếu nhất quán về mục tiêu chiến tranh. Từ việc đề cập khả năng “giảm leo thang”, Washington nhanh chóng chuyển sang lập trường cứng rắn với tối hậu thư và đe dọa tấn công hạ tầng dân sự.

Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực, bao gồm triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ và các phương tiện đổ bộ.

Diễn biến này cũng tạo ra sức ép chính trị trong nước đối với chính quyền Mỹ, khi giá năng lượng tăng cao có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống người dân, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội đang đến gần.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh cũng xuất hiện những bất đồng. Một số quốc gia châu Âu tỏ ra thận trọng, chưa sẵn sàng tham gia các chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, do lo ngại nguy cơ bị cuốn vào một cuộc xung đột quy mô lớn.

Việc các bên liên tục mở rộng mục tiêu tấn công, từ cơ sở quân sự sang hạ tầng năng lượng và các địa điểm nhạy cảm như cơ sở hạt nhân, đang làm gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện tại Trung Đông.

Trong bối cảnh đó, các lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là IAEA, cho thấy mối lo ngại ngày càng lớn về khả năng xảy ra những sự cố nghiêm trọng, không chỉ trong lĩnh vực an ninh mà còn đối với môi trường và kinh tế toàn cầu.

Nếu không có các biện pháp hạ nhiệt kịp thời, vòng xoáy “ăn miếng trả miếng” hiện nay có thể tiếp tục đẩy khu vực vào một giai đoạn bất ổn sâu rộng, với những hệ lụy vượt xa phạm vi Trung Đông.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-22-2026
Reputation: 344735


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,769
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano is_online_now
Thanks: 9
Thanked 6,654 Times in 5,598 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN MÌNH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO MÒN TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LÝ ĐÃ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN TÒA ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BÃO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP ĐÌNH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC TÒA ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GÃY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.18804 seconds with 15 queries