Bộ Tư pháp đang tăng tốc hoạt động dưới sự lãnh đạo của Quyền Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche!
Với việc Pam Bondi không còn xuất hiện nữa, nhiều điều lớn lao đang bắt đầu xảy ra.
Chúng ta đã chứng kiến một bản cáo trạng quy mô lớn chống lại một tổ chức phi chính phủ cánh tả lớn, SPLC.
Hiện tại, Blanche đang thực hiện một số động thái quan trọng để đẩy nhanh tiến độ một số cuộc điều tra cấp cao.
Ông ấy đã bật đèn xanh cho cuộc điều tra về Cassidy Hutchinson, "nhân chứng chủ chốt" của vụ J6, người (được cho là) đã nói dối trước Quốc hội nhằm mục đích buộc tội Tổng thống Trump.
Ngoài ra, ông ấy còn nhắm vào một số nhân vật thuộc "Nhà nước ngầm", bao gồm John Brennan và James Comey.
Dưới đây là chi tiết:
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche đang ra tay mạnh tay!
– Thúc đẩy cuộc điều tra đối với cựu Giám đốc CIA dưới thời chính quyền Obama, ông John Brennan.
– Bật đèn xanh cho cuộc điều tra về Cassidy Hutchinson, người bị cáo buộc nói dối trong vụ J6.
– Đang lên kế hoạch truy tố cựu Giám đốc FBI James Comey một lần nữa.
– Sắp triệu tập các vệ sĩ của bà Fani Willis, Chánh công tố quận Fulton.
– Phê duyệt cuộc điều tra về nền tảng gây quỹ gian lận của đảng Dân chủ, ActBlue.
– Vừa mới khởi tố Trung tâm Luật Chống Phân biệt chủng tộc miền Nam (Southern Poverty Law Center).
Nguồn: Tờ New York Times
Tờ New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin về động thái mới tại Bộ Tư pháp.
Julie Kelly đã tóm tắt báo cáo đó một cách xuất sắc:
Tin mới từ NYT: Todd Blanche đã phê duyệt cuộc điều tra đối với Cassidy Hutchinson, người đang bị Dân biểu Barry Loudermilk, chủ tịch Ủy ban J6 của đảng Cộng hòa, chuyển hồ sơ điều tra hình sự vì nhiều lần khai man dưới lời thề về một vụ xô xát không hề có thật giữa tổng thống và đội bảo vệ của ông bên trong xe tổng thống vào ngày 6 tháng 1.
Bộ Tư pháp cũng đang cố gắng khôi phục vụ án chống lại James Comey và có kế hoạch triệu tập các vệ sĩ của Fani Willis liên quan đến các chuyến đi được chính phủ chi trả của cô (và có lẽ cả những tuyên bố của cô về các chuyến đi, các cuộc hẹn hò với Nathan Wade).
Và dĩ nhiên, có những diễn biến mới liên quan đến cuộc điều tra cựu giám đốc CIA John Brennan.
Todd Blanche chắc chắn đang nỗ lực chứng minh với Tổng thống Trump và nước Mỹ rằng ông không phải là một Pam Bondi thứ hai.
Hi vọng ông ấy sẽ tiếp tục như vậy và chúng ta sẽ chứng kiến một số vụ truy tố lớn trong những tuần và tháng tới.
Dưới đây là thêm thông tin từ bài báo gốc của NYT :
Theo sự thúc giục của ông Blanche, Bộ Tư pháp đang tiến hành điều tra một số mục tiêu cấp cao — bao gồm John O. Brennan, cựu giám đốc CIA, người đã giúp điều tra sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.
Ngoài ông Brennan, các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức cho biết, bà Blanche cũng đã bật đèn xanh cho các cuộc điều tra về Cassidy Hutchinson, cựu trợ lý Nhà Trắng, người đã khiến ông Trump phẫn nộ bốn năm trước sau khi bà cáo buộc ông liên quan đến bạo lực bùng phát tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021; tổ chức gây quỹ của Đảng Dân chủ ActBlue về những sai sót được ghi nhận trong việc sàng lọc các nhà tài trợ nước ngoài; và Trung tâm Luật Nam Poverty, một tổ chức phi lợi nhuận về quyền công dân ở Alabama đã bị truy tố trong tuần này về một chương trình đã bị ngừng hoạt động, trong đó trả tiền cho người cung cấp thông tin để thâm nhập vào các nhóm cực đoan và theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.
Hơn nữa, các công tố viên dự định khôi phục lại một nỗ lực thất bại trong việc truy tố James B. Comey, cựu giám đốc FBI, sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ các cáo buộc năm ngoái cho rằng ông Comey đã nói dối trước Quốc hội, theo nguồn tin cho biết. Hiện chưa rõ họ đang điều tra điều gì lần này.
Và họ dự kiến sẽ sớm triệu tập các vệ sĩ từng bảo vệ Fani Willis, nữ công tố viên đã khởi tố hình sự ông Trump ở Georgia, có thể liên quan đến cuộc điều tra về các chuyến đi được chính phủ tài trợ của bà, một trong những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
Tuy nhiên, ít nhiệm vụ nào quan trọng hơn việc nhanh chóng truy tố ông Brennan để xoa dịu một vị tổng thống khó tính, bất chấp việc nhiều cuộc điều tra đã không tìm thấy bằng chứng về hành vi sai trái nào.
Ông Blanche đang giám sát toàn diện cuộc điều tra ông Brennan, hiện tại gồm hai phần. Phần thứ nhất, xem xét liệu ông có nói dối trước Quốc hội trong lời khai năm 2023 hay không, có thể sớm dẫn đến việc đưa vụ án ra trước bồi thẩm đoàn ở Washington. Phần thứ hai, liên quan đến điều mà các đồng minh của ông Trump cho là sự tham gia của ông Brennan vào một “âm mưu lớn” do các quan chức chính quyền Obama và Biden dàn dựng nhằm ngăn cản ông Trump đắc cử mỗi khi ông tranh cử, dự kiến sẽ kéo dài hơn và đang diễn ra ở Florida, theo những người am hiểu vấn đề này, những người yêu cầu giấu tên để thảo luận về các cuộc điều tra đang tiếp diễn.
Những người chỉ trích bà Bondi cho rằng bà quá nhút nhát, mặc dù các công tố viên dưới sự chỉ đạo của bà đã nhiều lần cố gắng đưa ra cáo buộc, nhưng đều bị bồi thẩm đoàn và thẩm phán bác bỏ vì thiếu bằng chứng. Một số cấp dưới đã từ chức để phản đối điều mà họ cho là sự chính trị hóa bộ phận này, vốn từ trước đến nay hoạt động độc lập với Nhà Trắng.
Một trong những người chỉ trích bà Bondi là Joseph diGenova, 81 tuổi, đồng minh lâu năm của ông Trump, người mà bà Blanche đã giao phụ trách cuộc điều tra ông Brennan tuần trước, sau khi công tố viên chuyên nghiệp dẫn đầu vụ án bị loại khỏi danh sách vì bày tỏ lo ngại về tính xác thực của nó.
“Pam Bondi làm việc không hiệu quả,” ông diGenova nói với Newsmax ngay trước khi được tuyển dụng. Ông nói thêm, “Các vụ điều tra về vũ khí hóa ở Florida về cơ bản đã bị đình trệ vì Bondi cản trở.”
Liệu ông Blanche có chứng tỏ được hiệu quả hơn hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Nhưng rõ ràng ông ấy đã đẩy nhanh tiến độ.
Cuối cùng, kết quả từ những hành động của Blanche sẽ tự nói lên tất cả.
Nhưng, rất nhiều người yêu nước đang rất hào hứng với những gì họ thấy từ vị Quyền Bộ trưởng Tư pháp mới của chúng ta cho đến nay!
Hãy xem một số câu trả lời này trên X: