HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Senkaku: Hạ viện điều trần, Nội các im lặng, Thống đốc Tokyo chỉ trích
Old 06-12-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Thống đốc Tokyo cho hay, phía Trung Quốc đã coi đảo Senkaku/Điếu Ngư là "lợi ích cốt lõi", đồng thời thể hiện rõ quan điểm “cần đập tan sự kiểm soát thực tế của Nhật Bản” đối với nhóm đảo này.

Hôm qua 11/6 Ủy ban Giám sát ngân sách – hành chính thuộc Hạ viện Nhật Bản tổ chức buổi điều trần xung quanh vấn đề đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.


Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara trong phiên điều trần ngày hôm qua (ảnh: Hoàn Cầu thời báo)

Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara và Thị trưởng thành phố Ishigaki thuộc quận Okinawa, ông Yoshitaka Nakayama cùng tham gia buổi điều trần.

Đề cập tới việc mua lại quyền sở hữu nhóm đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư, ông Shintaro Ishihara nhấn mạnh: “Trên thực tế việc này nên do Chính phủ trung ương làm, để Tokyo đứng ra không hợp lý, nhưng Tokyo không thể không làm”.

Thống đốc Tokyo cho hay, phía Trung Quốc đã coi đảo Senkaku/Điếu Ngư là lợi ích cốt lõi, đồng thời thể hiện rõ quan điểm “cần đập tan sự kiểm soát thực tế của Nhật Bản” đối với nhóm đảo này.

Ông Shintaro Ishihara chỉ trích cách giải quyết vấn đề của chính phủ Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku: bằng lời lẽ khá gay gắt: “Trong bối cảnh nước khác (Trung Quốc) đã tuyên bố sẽ đập cửa xông vào mà (Nhật Bản) vẫn đóng cửa im ỉm như vậy quả thực là ngu xuẩn”.


Thị trưởng Ishigaki, ông Yoshitaka Nakayama ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Thống đốc Tokyo, thậm chí còn chủ động đề xuất những giải pháp mang tính cứng rắn hơn đối với Senkaku

Thị trưởng thành phố Ishigaki, ông Yoshitaka Nakayama đề xuất Chính phủ Nhật Bản nên sớm xây dựng cầu cảng và các kết cấu hạ tầng trên nhóm đảo Senkaku:

“Bất luận Nhật Bản có tuyên bố thế nào về chủ quyền đối với Senkaku mà không có hoạt động kinh tế thực tế trên nhóm đảo này thì không thể cho thế giới biết, Senkaku là một phần lãnh thổ của Nhật Bản. Cần thiết phải xây dựng hải đăng, cầu cảng trên nhóm đảo Senkaku để kiểm soát nó trên thực tế”.

Phóng viên thường trú của Tân Hoa Xã tại Tokyo hôm qua 11/6 đưa tin về buổi điều trần này đã lái ý ông Shintaro Ishihara từ phát biểu “Trong bối cảnh nước khác (Trung Quốc) đã tuyên bố sẽ đập cửa xông vào mà (Nhật Bản) vẫn đóng cửa im ỉm như vậy quả thực là ngu xuẩn” thành một nội dung hoàn toàn khác.


Cách giật tít, đưa tin của báo chí Trung Quốc rất dễ gây hiểu lầm, thậm chí kích động tinh thần chủ nghĩa dân tộc cực đoan làm cho vấn đề đã căng thẳng càng thêm căng thẳng

Theo bản tin của Tân Hoa Xã, Thống đốc Tokyo đã tuyên bố, “Trung Quốc khăng khăng khẳng định chủ quyền đối với đảo Senkaku/Điếu Ngư là một hành vi của chủ nghĩa bá quyền, (Trung Quốc) là loại xông vào nhà người khác ăn cướp”.

Khi đưa lại bài báo này của Tân Hoa Xã, tờ QQ NEWS giật tít, in đậm cụm từ “hành vi của chủ nghĩa bá quyền, (Trung Quốc) là loại xông vào nhà người khác ăn cướp” dễ gây hiểu lầm và càng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương, kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nhất là với những độc giả không chú ý hoặc không có điều kiện kiểm chứng nguồn tin.

Hiện tại Nội các Nhật Bản chưa đưa ra bất cứ bình luận nào xung quanh buổi điều trần này cũng như hoạt động thị sát, câu cá tại đảo Điếu Ngư của 6 nghị sĩ với phái đoàn trên 120 người Nhật Bản ra đảo Senkaku ngày 10/6.


Đài Phượng Hoàng đưa tin về đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật - Trung trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư

Tuy nhiên, trong lúc Ủy ban Giám sát ngân sách – hành chính thuộc Hạ viện Nhật Bản đang tiến hành điều trần về vụ việc trên, một cuộc gặp cấp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật – Trung cũng được tổ chức tại Tokyo, theo đó hai bên thống nhất kiềm chế và giữ bình tĩnh trong xem xét vấn đề Senkaku/Điếu Ngư.

Vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đang là hòn đá tảng chủ yếu ngăn chặn quan hệ hợp tác Nhật – Trung phát triển. Nội các Nhật Bản đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Trong nước, những chỉ trích từ Thống đốc Tokyo cùng một loạt động thái dễ kích hoạt căng thẳng leo thang của giới chức các địa phương và các tổ chức xã hội Nhật Bản đang nhằm vào Nội các. Tuy nhiên, nếu Chính phủ Nhật Bản đứng về phía Shintaro Ishihara sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Trung Quốc.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Trương Chí Quân (phải) có chuyến công du Nhật Bản và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản ngày hôm qua 11/6

Chính điều đó khiến cho Nội các Nhật Bản luôn giữ thái độ im lặng trước những diễn biến xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, dường như Nhật Bản đã cảm nhận ngày càng rõ rệt về một mối lo ngại Trung Quốc sẽ lặp lại “kịch bản Scarborough” đối với Senkaku.

Trong khi đó, Trung Quốc đang đầu tư và phát triển mạnh mẽ các lực lượng “chấp pháp trên biển”, tần xuất tuần tra các vùng biển tranh chấp của lực lượng Hải giám, Ngư chính ngày càng gia tăng khiến Nhật Bản và các bên liên quan hết sức lo ngại.

Cùng với bãi cạn Scarborough trên biển Đông, nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông đã và đang trở thành điểm nóng, đòn cân não đối với các bên liên quan và Trung Quốc. Chỉ cần mất bình tĩnh, hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ một cuộc xung đột trên biển.

Trong bối cảnh căng thẳng không ai chịu ai như hiện nay, việc tính đến giải pháp đưa ra trọng tài quốc tế phân xử theo luật pháp quốc tế lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của nó.

Chỉ có điều, làm được việc này hay không phụ thuộc chủ yếu vào lập trường, thái độ của Bắc Kinh vì họ luôn khăng khăng đòi đàm phán tay đôi, họ sợ và tìm mọi cách ngăn cản đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế.

theo gd
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	13
Size:	14.5 KB
ID:	387631  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12813 seconds with 15 queries