HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Vợ chồng ly thân cũng phải tuân thủ pháp luật?
Old 04-30-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Vì vấn đề ly thân chưa được quy định trong luật pháp nên nhiều người đã lợi dụng tình trạng này để trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng đối với con cái...

Theo thống kê, ở nước ta có tới 90% các cuộc ly hôn đều trải qua giai đoạn ly thân. Đây là giai đoạn làm phát sinh nhiều hậu quả về nhân thân, tài sản và con song chưa được pháp luật Hôn nhân và Gia đình quy định...

Chị Hoàn (thành phố Cần Thơ) kết hôn với anh Thiện đã gần 10 năm và có 2 cô con gái. Trong suốt thời gian ấy, chị Hoàn sống cùng gia đình nhà chồng. Hai năm gần đây, do vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn, mẹ chồng chị Hoàn lại tỏ thái độ hắt hủi con dâu nên chị Hoàn đành phải về ở nhờ nhà mẹ đẻ, nhưng không ly hôn. Tuy nhiên, trong thời gian sống ly thân này, anh Thiện không hề có một nghĩa vụ nào đối với việc nuôi 2 con nhỏ. Trên danh nghĩa, anh ta vẫn là chồng chính thức của chị Hoàn nên chị không thể nhờ tòa án yêu cầu chồng chu cấp tiền bạc nuôi con.

Trường hợp như của chị Hoàn là khá phổ biến đối với những cặp vợ chồng đang sống ly thân. Tuy nhiên, còn có rất nhiều trường hợp rắc rối khác liên quan đến vấn đề tài sản trong thời gian ly thân và trường hợp của vợ chồng anh Thuấn (thành phố Thanh hóa) là một ví dụ.

Hai vợ chồng anh Thuấn và chị Hương đã ở trong tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt” từ nhiều năm nay. Một thời gian sau, chị Hương đi xuất khẩu lao động và hai người cũng không ra tòa làm thủ tục ly hôn. Họ nghĩ rằng, cứ sống như vậy để con cái có cả cha và mẹ. “Tôi định chờ vài năm nữa, đến khi con gái đi lấy chồng rồi thì hai vợ chồng mới ra tòa để khỏi ảnh hưởng đến việc tìm bạn đời của con gái. Đằng nào thì cũng sống mỗi người một nơi, chẳng ai ảnh hưởng đến ai” - chị Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, có một điều chị Hương khá lo lắng, đó là trong thời gian ly thân này, chị Hương có gửi tiền về để mẹ đẻ mua hộ một mảnh đất. Chị không biết rằng theo luật thì khi hai người ra tòa ly hôn, chị có phải chia số tài sản mà mình dành dụm được trong thời gian hai vợ chồng sống ly thân hay không.

Mặt khác, ở nước ta có một cộng đồng lớn cư dân theo Công giáo với giáo lý không chấp nhận việc ly hôn. Do đó, rất nhiều quan hệ hôn nhân trong cộng đồng công giáo đổ vỡ nhưng không thể ly hôn và đã phải sống ly thân. Nhưng vì pháp luật nước ta không quy định về vấn đề ly thân nên quyền, lợi ích hợp pháp của họ và con chưa thành niên không được pháp luật bảo vệ, không đảm bảo được sự ổn định của gia đình cũng như sự minh bạch, công khai trong các giao dịch.


Không chỉ liên quan đến con cái hay tài sản, nhiều vụ đánh ghen, thậm chí gây ra án mạng trong thời gian ly thân bởi một trong hai người cho rằng khi đã ly thân là mình có quyền tự do đi tìm bạn đời, còn người kia thì không chấp nhận vì trên danh nghĩa, họ vẫn là vợ chồng. Trong khi đó, nhiều người khác lợi dụng sự mập mờ của tình trạng ly thân kéo dài để trốn tránh trách nhiệm làm chồng, làm cha mặc dù không muốn ly hôn.



Cần đưa vấn đề ly thân vào luật

Theo thống kế cho thấy, có tới 90% các cuộc ly hôn đều trải qua giai đoạn ly thân. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam lại chưa có chế định về ly thân. Trong khi đó trên thực tế đã và đang xảy ra rất nhiều vấn đề trong giai đoạn ly thân như những ví dụ kể trên, đòi hỏi phải có sự tham gia của pháp luật.

Một lãnh đạo của UBND Lâm Đồng nhận định, một trong những nguyên nhân để nhiều người dễ trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con trước khi tiến tới ly hôn là Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 chưa có định chế ly thân. Việc ly thân ở Việt Nam hiện nay là vấn đề xảy ra trong thực tế, do các cặp vợ chồng tự đặt ra, trên cơ sở khi không yêu thương nhau nữa thì một bên sẽ bỏ ra ở riêng, để tránh hàng ngày phải trông thấy mặt nhau; và ngay từ lúc đó, quyền được chăm sóc của con có thể bị tổn hại do chưa có định chế “ly thân” quy định trách nhiệm của cha mẹ khi ly thân.

Đáng lưu ý là, mặc dù định chế ly thân chưa có trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, nhưng khi xét xử, các tòa án lại thường công nhận tình trạng ly thân và dùng làm căn cứ để giải quyết cho ly hôn.

Liên quan đến vấn đề này, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị, khi sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình, cần bổ sung quy định về ly thân vào luật theo hướng: “Ly thân là tình trạng vợ chồng được phép không chung sống trong cùng một nơi cư ngụ, hoặc vẫn sống trong cùng nơi cư ngụ nhưng sinh hoạt riêng biệt. Tình trạng ly thân không làm mất các nghĩa vụ của vợ chồng đối với các hành vi dân sự”.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị quy định, “Trong thời gian chờ tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn, hai bên vợ chồng được sống ly thân trong thời hạn 24 tháng, sau thời hạn này, nếu vẫn còn yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ quyết định.Trong thời gian sống ly thân, vợ chồng vẫn phải có nghĩa vụ đóng góp công sức nuôi dạy các con.”

“Ly thân được áp dụng khi có yêu cầu của một bên hoặc cả hai vợ chồng, chế định về ly thân bao gồm các nội dung về căn cứ ly thân, thời hạn ly thân, hậu quả pháp lý của ly thân, thẩm quyền giải quyết ly thân” - UBND thành phố Đà Nẵng đề xuất đưa vào Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi.

Định chế ly thân được các nước phương Tây áp dụng từ rất lâu, hiện vẫn còn được sử dụng như là một biện pháp giảm xung khắc giữa hai bên, cũng như xem đó là bước tiền ly hôn. Theo đó, khi ly thân, hai người vẫn là vợ chồng, vẫn có nghĩa vụ đóng góp để nuôi con, chỉ có điều họ không sống chung trong một nhà nữa, hoặc nếu phải sống chung trong một nhà, thì sinh hoạt của hai người không có ràng buộc (trừ việc nuôi con).


Tuệ Khanh
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_2884415.jpg
Views:	11
Size:	127.1 KB
ID:	465693  
 

Tags
ly thân, pháp luật, tuân thủ, Vợ chồng
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09703 seconds with 15 queries