HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Những yếu thế to lớn của quân đội Trung Quốc trước quân đội Mỹ
Old 05-10-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
(Dân trí) - Mặc dù Trung Quốc đang nỗ lực hết mình để phát triển một đội quân linh hoạt, độc lập và mạnh mẽ, nhưng nước này vẫn còn một chặng đường rất dài trước khi có thể hi vọng thách thức Mỹ.



Khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng Trung Quốc “có thể đe dọa những phương tiện khai hỏa chủ lực và hoạt động giúp đỡ các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương” và đô đốc Robert Willard, người từng đứng đầu Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, nhấn mạnh rằng khả năng và quy mô của quân đội Trung Quốc “mỗi năm vượt xa hầu hết mọi phán đoán tình báo chúng ta”. Vậy thực sự thì sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc có đang đạt ở tốc độ mà Mỹ, vốn đang bị cuốn vào cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, tự cảm thấy mình đang tụt hậu?

Những con số khổng lồ cộng với nền kinh tế hùng mạnh thôi chưa đủ để trở thành một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ. Dưới đây là phân tích chi tiết về khả năng quân sự của Trung Quốc và Mỹ.

1. Binh sỹ

Xét về nhân lực “thô”, đội quân 2,2 triệu của Trung Quốc ăn đứt 1,4 triệu (chưa kể khoảng 700.000 nhà thầu quân sự) của Mỹ. Tuy nhiên, chất lượng của đôi bên lại hoàn toàn khác nhau. Các lực lượng của Mỹ được triển khai thường xuyên kể từ chiến tranh Vùng Vịnh, trong khi quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lại không được thấy trên chiến trường kể từ những năm 1970.

Tương tự chính sách một con của Trung Quốc có thể là một vấn đề tiềm tàng. Các gia đình có một con chắc chắn bao bọc đứa con duy nhất của họ hơn; vì vậy chúng không thích huấn luyện thể chất nặng và thậm chí thiếu những kỹ năng cơ bản như giặt là. Đúng như một nhà phân tích nhấn mạnh: “Nếu có quá nhiều ôm ấp với các tân binh, PLA có thể thấy tất cả đều phù hợp cho một cuộc chiến hiện đại, song không có một binh sỹ nào sẵn sàng chiến đấu”.

Mỹ cũng sẽ gặp những khó khăn tương tự, bởi theo báo cáo “Mission: Readiness” về tính sẵn sàng chiến đấu cho thấy “75% người trẻ từ 17-24 tuổi của Mỹ không thể phù hợp gia nhập các lực lượng vũ trang Mỹ bởi họ không đạt tiêu chuẩn về thể lực, không tốt nghiệp được trung học và có tiền án”.

2. Không quân

Mỹ sở hữu một lượng máy bay lớn gấp 3 lần Trung Quốc, nước hiện vẫn đang nỗ lực tự phát triển chiến đấu cơ tàng hình. Điểm yếu lớn nhất của Trung Quốc nằm ở thiết kế động cơ. Chiến đấu cơ tàng hình mới J-20 của nước này (được thiết kế nhằm đối trọng với F-22 hoặc F-35 của Mỹ) vẫn đang phụ thuộc vào động cơ của Nga hoặc những mẫu nội địa yếu thế hơn. Trung Quốc bù đắp điểm yếu này bằng cách mua một lượng nhỏ máy bay Su-35 và một lượng (không rõ) động cơ từ Nga. J-20 chắc chắn sẽ không thể hoạt động được cho tới năm 2017 và cũng chưa rõ sẽ mất bao lâu để Trung Quốc sản xuất được một lượng đủ máy bay loại này.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng sản xuất được một máy bay có khả năng chiến đấu thực sự mất nhiều thời gian hơn là một máy bay tàng hình. Ngoài ra, máy bay cũng cần phải sở hữu những loại đạn tin cậy có thể đối không và đối đất, cũng như hệ thống radar, tích hợp điện tử cùng các hệ thống khác. Ngoài ra, nó cũng phải tin cậy và bền vững về mặt kỹ thuật. Hiện Trung Quốc đang nỗ lực bù đắp cho những thiếu hụt trong lực lượng không quân bằng cách sở hữu một trong những hệ thống tên lửa đất đối không lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới.

3. Hải quân

Cũng như vậy, hải quân Trung Quốc không thể sánh được với hải quân Mỹ, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng, huấn luyện. Mỹ có 10 tàu sân bay đang phục vụ, trong khi Trung Quốc chỉ có một chiếc duy nhất (mua của Nga) hiện đang được dùng với mục đích huấn luyện và đánh giá. Sẽ còn mất nhiều năm nữa trước khi Trung Quốc có thể triển khai được phần chủ lực của lực lượng tàu sân bay, đó là triển khai đường dài và tham chiến.

Trung Quốc dự kiến tự phát triển lực lượng tàu sân bay, với một tàu sân bay nội địa có khả năng sắp hoàn chỉnh vào năm 2015. Trung Quốc cũng đang tự phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân, với các tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo có khả năng nhắm trúng mục tiêu cách 7.400km. Trung Quốc đang tập trung cho những cuộc triển khai ngoài khơi xa, với việc triển khai 2 tàu chiến và một tàu tiếp tế được phái tới bờ đông châu Phi nhằm chống cướp biển năm 2008. Nhưng những điều này còn ở khoảng cách rất xa so với những cuộc tuần tra toàn cầu mà Mỹ hiện đang duy trì.

Hiện tại, khả năng hải quân nguy hiểm nhất của Trung Quốc nằm ở tên lửa đạn đạo chống hạm và tên lửa hành trình, được xem là đối thủ lớn của các tàu sân bay Mỹ.

4. Toàn cảnh

Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng về cả kinh tế lẫn quân sự. Họ đang ráo riết huấn luyện quân đội cho một loạt các sứ mệnh khác nhau, trong khi rút ngắn thời gian phát triển phương tiện cho không quân và hải quân, để cho phép nước này trở thành một cường quốc toàn cầu. Tuy nhiên, những phát triển đó sẽ phải mất bằng thập niên. Trung Quốc cần thời gian để xây dựng không chỉ công nghệ cho các cuộc chiến hiện đại mà còn phải phát triển trình độ cần thiết cho lực lượng của mình để triển khai những hệ thống này một cách hiệu quả.

Trong lúc đó, Trung Quốc phải phát triển những lá chắn, sử dụng tên lửa chống hạm và phòng không để vô hiệu hóa sức mạnh của Mỹ. Mỹ vẫn bỏ xa Trung Quốc, bởi họ có đội quân tiên tiến và giàu kinh nghiệm nhất. Trung Quốc đầu tiên phải phát triển khả năng toàn cầu, can dự vào những cuộc triển khai quân ở nước ngoài, cho binh sỹ cọ sát trong các cuộc chiến trước khi có thể hi vọng thách thức được Mỹ.

Vũ Quý
Theo Policymic
Dantri
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung4 (3).jpg
Views:	2
Size:	9.9 KB
ID:	469293  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09529 seconds with 15 queries