Chảo chống dính cho phép mọi người rán, xào, hầm và nướng thoải mái mà thức ăn ít bị vỡ nhất. Tuy vậy, câu hỏi chảo chống dính có gây ung thư hay không và giá trị thực sự của một số công nghệ làm chảo chống dính đang là chủ đề tranh luận bấy lâu nay.
Chất chống dính trong chảo được là Teflon. Teflon khi bị đun nóng đến nhiệt độ cao (khi nấu ăn, ví dụ) có thể tạo ra khói có hại cho con người và gây chết những động vật nhỏ như chim chỉ trong thời gian ngắn. Chim yến đă được sử dụng trong các mỏ than để xác định chất lượng không khí - nếu chúng không thể thở hay đột ngột chết, những người thợ biết rằng chất lượng không khí là nguy hiểm và họ cần thoát ngay lập tức. Mỗi năm, hàng trăm con vật nuôi, phải đến gặp bác sĩ thú y. Nguyên nhân của cái chết là như nhau trong mọi trường hợp - nhiễm độc Teflon.
Tại sao đồ nấu nướng được chống dính bằng Teflon rất nguy hiểm?
Hóa chất có tên dài như acid perfluorooctanoic (PFOA) tạo ra teflon. Những hóa chất này được phát hành nếu bạn làm nóng nồi chảo Teflon quá lâu ở nhiệt cao của một ngọn lửa hoặc làm nóng chảo không có thức ăn trong đó. Ở chỉ 600 độ, Teflon trong chảo phát ra nhiều loại hóa chất, chất gây ung thư, và các chất ô nhiễm. Tại 1.000 độ, Teflon phát ra PFIB, mà c̣n được sử dụng như là một chất độc thần kinh hóa học. Teflon chính nó, hoặc polytetrafluorethyle ne, ban đầu là một sản phẩm phụ của chất thải sản xuất freon.
Nếu bạn là một chủ sở hữu con chim, Teflon sẽ giết chết nó - ngay cả ở nhiệt độ nấu ăn thông thường. Lư do chỉ đơn giản là sử dụng đồ nấu nướng độc này là đủ để giết chết loại vật nuôi quư giá trong gia đ́nh của bạn nhanh chóng. Khói phát hành thường có hại cho các loài chim, và thường gây tử vong nhanh. Tiếp xúc với khói Teflon sau khi làm nóng chảo với chỉ 400 độ có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm ở người. T́nh trạng này được gọi là sốt fume polymer.
Không giống như một số chất gây ô nhiễm hóa học, các chất hóa học phát hành từ Teflon chỉ tồi tệ hơn theo thời gian. Các chảo được làm bằng vật liệu rẻ hơn trong quá khứ, và thường bị bóp vụn và sứt mẻ. Trong thực tế, nếu bạn đang nấu ăn với chảo không dính cũ, bạn không chỉ hít thở không khí, mà c̣n đang ăn phải các hóa chất trong thực phẩm của bạn. Điều này có thể làm cho mức độ nguy hiểm của các chất ô nhiễm hóa học trong cả hai môi trường và chế độ ăn uống của bạn.
pizza@Vietsn © sưu tầm