Sữa là thức uống cần thiết cho cuộc sống hàng ngày v́ nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn c̣n những sai sót đang tiếc khi uống sữa, Do vậy mà cơ thể không những không hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong sữa mà thậm chí c̣n có tác dụng ngược lại, gây nguy hiểm.
Giá trị dinh dưỡng của sữa là rất cao. Nhưng một câu hỏi đặt ra là, dù uống hoàn toàn đúng cách nhưng liệu có hấp thu được hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong sữa không?
Sữa đang là lựa chọn của nhiều gia đ́nh v́ giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách sữa có thể gây hại sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ư khi sử dụng sữa để sử dụng đúng cách.
Không uống sữa với trà
Sữa sẽ làm trà không c̣n tác dụng tốt đối với hệ tim mạch. Đồng thời, trà lại đẩy nhanh quá tŕnh đào thải can-xi trước khi cơ thể kịp hấp thu.
Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa để tăng hương vị?
Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa xem ra là một biện pháp tốt, nhưng trên thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein.
Thêm sữa vào trong cháo?
Có người cho rằng, làm như thế có thể làm cho dinh dưỡng hỗ trợ lẫn nhau. Thực tế cách làm này rất không khoa học. Trong sữa hàm chứa vitamin A, c̣n cháo chủ yếu tinh bột là chính, trong đó hàm chứa Lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A. Trẻ em nếu dung nạp không đủ vitamin A sẽ làm cho trẻ em phát triển chậm chạp, cơ thể yếu nhiều bệnh, v́ vậy dù là để bổ sung dinh dưỡng th́ cũng cần phân khai sử dụng hai loại này.
Sữa có thêm Chocolate?
Có người cho rằng, mặc dù sữa thuộc loại thực phẩm có protein cao, chocolate lại là thực phẩm năng lượng, hai loại kết hợp lại nhất định có ích lớn cho sức khỏe. Thực tế lại không như vậy.
Sữa trong dịch thể thêm chocolate sẽ làm cho can-xi trong sữa và acid oxalic trong chocolate sản sinh ra phản ứng hóa học, h́nh thành “can-xi oxalic acid”. Thế là, chất can-xi vốn dĩ có giá trị dinh dưỡng lại biến thành một chất gây hại cho cơ thể, từ đó gây ra thiếu can-xi, đau bụng, trẻ em sinh trưởng chậm, tóc lông xơ cứng, dễ găy xương và tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu…
Không nên uống sữa khi đói, điều đó sẽ làm dạ dày co bóp mạnh, đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài v́ sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
Những lưu ư khi sử dụng sữa đậu nành:
1. Sữa đậu nành nhất định phải đựơc đun sôi kỹ trước khi uống
Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài,… thậm chí ngộ độc.
2. Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành
Nhiều người cho rằng đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng th́ càng bổ, có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực tế ḥan ṭan trái ngược, v́ ḷng trắng trứng bị kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này c̣n làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.
3. Không nên cho thêm đường nâu khi uống sữa đậu nành
Trong đường đỏ có chứa nhiều các a xit hữu cơ như axit lactic, axit acetic… có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.
4. Không nên chỉ uống sữa đậu nành không
Nếu chỉ uống sữa đậu nành không th́ các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào cơ thể đều bị chuyển hóa thành nhiệt lượng mà tiêu thụ mất do đó không c̣n tác dụng bổ nữa. V́ vậy, khi uống sữa đậu nành nên ăn thêm một chút điểm tâm như: bánh ngọt, bánh ḿ, bánh bao,… hay các sản phẩm chế phẩm của tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, hấp thu hoàn toàn.
5. Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc
Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu không dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không được hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.
6. Không nên uống thuốc cùng với sữa đậu nành
Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.
7. Không nên đựng sữa đậu nành trong b́nh giữ nhiệt
Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.
Nguồn: nguoiduatin.vn