Phở là món ăn quen thuộc và luôn hấp dẫn với người Việt. Đi đến bất cứ nước nào chỉ cần khéo tay một chút là người Việt mở hàng phở lúc nào cũng đông khách. Tuy nhiên bạn có thể làm phở ngay tại nhà với hương vị truyền thống không phải là điều khó đâu nha.
Phở ḅ là món ăn truyền thống và đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. (Anh: phobotuhai)
Công đoạn lâu nhất để làm ra một tô phở ḅ là nấu nước dùng. Để có một nồi nước dùng thơm ngon, bạn sẽ phải ninh xương trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ. Các bước chế biến nguyên liệu khác cực kỳ đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nếu sử dụng làm bữa sáng, bạn nên chuẩn bị nước dùng từ tối hôm trước. Để phục vụ từ 8 - 12 suất ăn, bạn cần chuẩn bị lượng nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu
Nước dùng
1-3 kg xương ống ḅ
500 g thịt ḅ nạm
1 củ hành tây
Nước mắm, muối, đường, hạt nêm
Nguyên liệu để tạo hương vị cho phở
1 củ hành tây nguyên vỏ
2 nhánh gừng (cỡ bằng ngón tay cái), cắt lát
3 bông hoa hồi
2 miếng quế
2-3 quả thảo quả đen
1 th́a cà phê đinh hương (tùy chọn, có thể có hoặc không)
1 th́a cà phê hạt mùi (tùy chọn)
Nguyên liệu khác
1 kg phở khô hoặc 2kg phở tươi
100 g hành lá xắt nhỏ
1 hành tây thái mỏng, ngâm nước đá
300 g thịt thăn ḅ
Đồ ăn kèm
Rau sống: húng, mùi tàu
1 quả chanh cắt miếng
500 g giá đỗ
Nước tương, tương ớt
Thực hiện
Bước 1: Cho xương ḅ vào luộc, đun sôi 5 - 10 phút cho ra bớt chất bẩn. Đổ ra rửa sạch. Cách này giúp nước dùng trong và đỡ mất công vớt bọt sau này.
Bước 2: Cho xương vào nồi lớn, đổ vào 5 - 6 lít nước. Nếu dùng lại nồi luộc xương th́ phải rửa nồi trước khi cho xương vào lại. Cho vào 1 th́a muối và 1 th́a đường (đường cát hoặc đường phèn) cùng 1 củ hành tây lột vỏ và tảng thịt nạm. Hành tây giúp nước dùng trong và thêm ngọt.
Bước 3: Để tạo mùi thơm của phở, có thể dùng nhiều loại gia vị, nhưng quan trọng nhất là: gừng, hồi, quế, thảo quả và hành tây (hoặc hành tím). Cắt gừng thành lát và cắt đôi hành tây. Nướng các gia vị trên bếp cho thơm. Cho các gia vị nhỏ vào túi lọc hoặc túi vải.Bỏ vỏ hành và cạo rửa sạch các phần cháy. Cho hết các gia vị vào nồi phở. Hầm 1 - 2 tiếng ở lửa nhỏ, không đậy nắp, đến khi thịt mềm. Thỉnh thoảng vớt bọt.
Bước 4: Khi thịt mềm lấy ra ngâm nước lạnh cho đỡ bị thâm đen.
Bước 5: Vớt bỏ hành tây trước khi hành bị nát. Nêm nếm lại với mắm, muối, đường, bột nêm. Xắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn. Thịt ḅ tái th́ cắt lát mỏng.
Bước 6: Hành tây cắt lát siêu mỏng và ngâm vào nước đá lạnh cho gịn và bớt hăng. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành để làm hành chần. Rửa sạch rau thơm (húng quế, ng̣ gai) và trụng/chần giá.
Bước 7:
- Nếu dùng phở tươi, trụng nhanh phở trong nồi nước dùng cho phở mềm
- Phở khô ngâm nước lạnh cho mềm rồi trụng. Xả lại nước lạnh rồi xả lại nước nóng để sợi phở tơi và không dính vào nhau.
Bước 8: Ăn kèm rau húng quế, ng̣ gai, giá trụng, tương đen và tương ớt (kiểu miền Nam) hoặc tỏi ớt ngâm và quẩy (kiểu miền Bắc).
Nước dùng phở trong, không quá béo, thơm mùi quế, hoa hồi. Phở phải ăn nóng mới ngon. Thêm chút vị chua của chanh hoặc giấm, một chút cay cay của giấm ớt là quá tuyệt vời cho một tô phở ḅ khởi đầu ngày mới.
Therealtz © VietBF