Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tiêu thụ thực phẩm bẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Ung thư dạ dày – thực quản:
Các hóa chất sử dụng trong chăn nuôi và tẩy trắng/ bảo quản thực phẩm có thể ảnh hưởng mạnh tới đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày. Những hóa chất này ngoài ra c̣n làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa rất nguy hiểm.
Ung thư gan:
Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc... từ thực phẩm không an toàn khi vào cơ thể sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức tế bào trong gan, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lư gan nguy hiểm, trong đó có ung thư gan. Ung thư gan là 1 trong số những bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Ung thư tủy:
Ăn phải thịt heo được tiêm thuốc an thần có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Khi lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu rất nguy hiểm. Khi sử dụng thịt heo bị tiêm thuốc an thần tích lũy lâu ngày sẽ tác hại đến thần kinh, đăng trí, lờ đờ, mệt mỏi, run tay, trầm uất và cả mất ngủ...
Ung thư ṿm họng:
Việc sử dụng các loại đồ ăn lên men, thực phẩm bị nấm mốc, tồn dư hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Ung thư đại trực tràng:
Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích làm tăng nguy cơ gây ung thư. Những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, x́ dầu.... là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tăng cao.
Gánh nặng ung thư luôn làm nhức nhối mỗi gia đ́nh và toàn xă hội. Ung thư là nỗi ám ảnh của bất cứ ai và thực phẩm bẩn v́ thế là kẻ thù của sức khỏe. Hăy cùng chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn để giảm thiểu tối đa căn bệnh này với cộng đồng.
VietBF© Sưu tập