Nếu ai bị gout mới thấy đau đớn là khủng khiếp thế nào. Nhiều người đă nói rằng thà chết c̣n sướng hơn là sống mà bị gout. Vậy làm thế nào để giảm được cơn đau này mà không phải dùng thuốc với nhiều phản ứng phụ.
Bệnh gout là bệnh viêm khớp, những thực phẩm giàu purin chính là thủ phạm gây bệnh, purin thông qua chuyển hóa sẽ tạo thành acid uric, acid uric băo ḥa trong máu sẽ dẫn đến lắng đọng acid uric tại mô gây nên bệnh gout.
Trị liệu bệnh gout tối quan trọng là nhanh chóng bài xuất muối của acid uric đồng thời giảm thiểu sản sinh acid uric mới; ngoại trừ hạn chế uống rượu ra, c̣n cần hạn chế ăn thực phẩm giàu purin.
Trong đó bí đao, dưa chuột là những thực vật giúp bài xuất acid uric hàng đầu.
Dưa chuột
Dưa chuột tính mát, vị ngọt, đắng, không độc, quy vào kinh tỳ, vị, đại tràng. Có công hiệu trừ nhiệt, lợi niệu, thanh nhiệt giải độc, chủ trị phiền khát, họng sưng đau, c̣n có thể loại trừ pḥng nhiệt giảm đau.
Tây y đối với công hiệu làm giảm mức acid uric của dưa chuột cũng có khẳng định tương đương.
Dưa chuột có chứa Silic, làm củng cố mô liên kết ở các khớp, làm giảm mức acid uric trong cơ thể, do đó làm giảm viêm khớp và đau nhức do bệnh gout.
Dưa chuột để vỏ ăn sống có công hiệu bài acid uric tốt hơn, tuy nhiên cần nhớ cọ rửa sạch sẽ để tránh tàn dư thuốc trừ sâu.
Bí đao
Đông Y cho rằng bí đao tính b́nh vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt dưỡng vị, tẩy rửa chất ô uế trong ruột, là thực phẩm giải nhiệt lợi tiểu có thể dùng hàng ngày.
Nấu canh bí đao thêm gừng, cuối cùng rắc ít hành hoa lên là được món canh thơm ngon bổ dưỡng. Canh bí đao thanh đạm lợi thủy, thích hợp dùng cho người bệnh thận, phù, gout ăn hàng ngày.
Đun thịt nhừ làm giải phóng nhiều purin
Dự pḥng bệnh gout th́ đầu tiên phải ăn thanh đạm một chút, đồng thời khi nấu th́ chú ư, đun protein th́ không nên đun quá kỹ, đun kỹ sẽ khiến các acid amin của protein biến tính, đồng thời purin được phân ly và giải phóng nhiều hơn.
Tương tự như vậy canh thịt không cần đun nhừ quá, nếu không dễ giải phóng nhiều purin ḥa tan vào nước canh.
Rượu làm cản trở sự bài tiết acid uric, nên cần hạn chế uống, đặc biệt rượu bia chứa nhiều purin, nên dễ dàng làm khởi phát cơn gout.
Rèn thói quen vận động tập thể thao sẽ làm tăng cường hoạt động các khớp, giảm cơ hội lắng đọng acid uric, có thể dự pḥng bệnh gout phát tác, ngoài ra sau khi vận động phải bổ sung nước, cũng sẽ hỗ trợ bài xuất acid uric.
VietBF © sưu tập