Mỳ tôm là đồ ăn rất nhiều người sử dụng. Mỳ tôm không những tiện mà c̣n rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên gần đây có nhiều khuyến cáo về độ độc hại của mỳ tôm. Vậy nếu thích ăn th́ phải làm thế nào?
Ḿ ăn liền rất tiện lợi, lúc chúng ta không muốn ra ngoài hoặc trời mưa, chỉ cần mở các gói gia vị cộng với nước sôi đổ và ḿ ăn liền là có thể được một bữa no nê.
Tuy nhiên có những tin đồn cho rằng ăn ḿ ăn liền sẽ bị rụng tóc, thậm chí gây ung thư. Điều này đúng hay không? Hăy xem các chuyên gia trả lời.
1. Trong ḿ ăn liền có rất nhiều chất bảo quản phải không?
Trả lời: Không
Sau khi ḿ ăn liền sản xuất xong, trên bao b́ luôn ghi không có chất bảo quản, nhưng vẫn có thể để được trong một gian dài, bởi quá tŕnh sản xuất đă khử gần như toàn bộ nước trong sợi ḿ, làm cho hoạt tính của nước trong sợi ḿ xuống thấp nhất. V́ thế các vi sinh vật bị thiếu nước sẽ không có môi trường để sinh trưởng, nên sản phẩm bảo quản được lâu, và ḿ tôm hoàn toàn không dùng chất bảo quản.
2. Ăn ḿ ăn liền có thể gây ung thư không?
Trả lời: Không
Hiện nay có hai cách sản xuất ḿ ăn liền là dùng dầu để chiên và không dùng dầu để chiên.
Cách làm không dùng dầu là cách xử lư khô. Cách sản xuất dùng dầu chiên th́ có chất kháng dầu, chất chống ô-xy hóa, chất ngăn ngừa a-xít hóa, nhưng hàm lượng luôn nằm trong tiêu chuẩn cho phép, nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Cả hai cách sản xuất ḿ trên đều không gây ung thư.
3. Ăn nhiều ḿ ăn liền sẽ bị rụng tóc?
Trả lời: Không
Có tin đồn trên mạng rằng trong ḿ ăn liền có một lượng lớn chất bảo quản, khi ăn vào các chất này sẽ không phân giải được, dẫn đến hiện tượng rụng tóc.
Thực ra đây là cách nghĩ sai lầm. Khi ăn ḿ ăn liền thường xuyên mà không bổ sung thêm thực phẩm khác, cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng, bởi v́ ḿ ăn liền không phải là thức ăn chính. Rụng tóc là do thiếu dinh dưỡng chứ không phải do ăn ḿ ăn liền gây ra.
4. Ḿ ăn liền được bọc trong bát giấy có chứa sáp ăn nhiều dễ bị ung thư?
Trả lời: Không
Có nhà khoa học phân tích rằng sáp có thể ăn được, có tác dụng tốt cho thận và gan, sáp sẽ làm cho các chất mỡ phân giải thành nước rồi bài trừ khỏi cơ thể, ngoài ra người ta c̣n phun sáp phân giải vào trái cây, để làm cho bề mặt trái cây bóng hơn. Chỉ khi hàm lượng chất sáp ở trong cơ thể người quá nhiều, ở trong cơ thể lâu mà không bài tiết ra được, th́ mới có thể dẫn đến ung thư, mà gan thận của chúng ta sau 3 ngày là đă thực hiện quá tŕnh bài tiết rồi.
5. Khi pha ḿ nếu cho gia vị trước sẽ dẫn đến ung thư?
Trả lời: Không, cho gia vị trước hay sau đều không quan trọng.
Có người nói gia vị trong ḿ ăn liền đun quá 100 độ, hoặc đun quá 10 phút th́ ăn vào sẽ gây ung thư. Thực tế, chỉ khi đun gia vị đến vượt quá 200 độ hoặc hơn một tiếng đồng hồ mới gây ung thư.
6. Nếu dùng nước nóng sùng sục pha ḿ sẽ làm khí Clo lưu lại trong tô ḿ?
Trả lời: Đúng
Khi dùng nước sôi sùng sục đổ vào ḿ sẽ khiến khí clo được sinh ra, thậm chí có thể lưu lại trong nước. Do đó nếu đun ḿ với nước trên bếp gas, th́ khí clo sẽ theo đó bay vào không khí.
7. Người bị bệnh măn tính nếu ăn ḿ ăn liền được bọc trong bát th́ t́nh trạng huyết áp, gan thận sẽ trở nên tệ hơn?
Trả lời: Đúng
V́ gan thận phải mất 3 ngày để bài trừ chất sáp bảo quản trong bát giấy, nhưng v́ chức năng gan thận của người bệnh bị suy giảm, nên chất sáp dễ tích tụ trong cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư.
8. Khi pha ḿ ăn liền th́ nên hâm ḿ một xíu rồi đổ nước đầu đi sau đó mới chế nước nóng vào sẽ tốt hơn?
Trả lời: Đúng
Bời v́ lần hâm nước nóng đầu tiên sẽ loại trừ đi các chống ô-xy hóa và dầu chiên trong ḿ, chỉ là lượng rất nhỏ chất chống ô-xy hóa, nhưng nếu không đưa vào cơ thể th́ vẫn tốt hơn.
VietBF © sưu tập