Bánh cuốn là món ăn mà hầu như người Việt nào cũng thích. Thế nhưng khi ra nước ngoài có thèm cũng khó mà có được. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với cách làm khá đơn giản, chỉ cần chút thời gian bạn đă có món bánh thơm ngon bổ dưỡng lại cực hấp dẫn cho ngày lạnh.
Nguyên liệu:
- Bột bánh cuốn: 400g
- Thịt bằm: 200g
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1
Bột bánh cuốn pha với 1l nước lọc, để tầm 2 tiếng cho bột lắng, rồi gạn phần nước đi, cho thêm nước mới bằng phần nước đă gạn rồi ngâm thêm 1 đển 2 giờ đồng hồ nữa.
Bước 2
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3
Thịt bằm trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành tây xắt nhỏ rồi thêm chút gia vị đặt lên bếp đảo cho thịt chín.
Bước 4
Bột bánh cuốn khuấy đều, thêm 2 th́a dầu ăn, 1 /4 th́a muối, khuấy lại lần nữa để bột không bị lắng. Đặt chảo chống dính lên bếp, tráng qua lớp dầu ăn rồi dùng giấy ăn lau đến khi dầu không đọng lại thành giọt trong chảo. Sau đó múc từng muôi bột đổ vào chảo, tráng đều bột trong chảo, đậy vung lại.
Bước 5
Dùng chiếc thớt mặt phẳng, sach hoặc chiếc mâm to có thoa chút dấu ăn. Khi mở vung, thấy bột trong là chín. Úp ngược chiếc chảo vào mặt thớt, hơi gơ nhẹ để bánh dóc ra. Lấy lượng thịt vừa phải trải đều mặt bánh rồi cuộn bánh vào, xếp ra đĩa. Cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột.
Khi bánh cuốn chín, pha nước mắm ngon gồm chanh, đường, tỏi, ớt, sao cho hợp khẩu vị. Nên dùng bánh khi c̣n nóng sẽ rất thơm ngon. Nếu chưa ăn ngay, để bánh bị nguội th́ trước khi ăn hấp lại bánh cho nóng nhé!
VietBF © sưu tập