EU sẽ sớm cho Mỹ nhận trái đắng. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) trong các cuộc thảo luận với Mỹ, ông nhấn mạnh lãnh đạo các nước EU cần có quan điểm cứng rắn và đó là cách duy nhất để bảo vệ những lợi ích của châu Âu
Ngày 15/5, Thủ tướng Đức, Angela Merkel tuyên bố quan hệ giữa châu Âu với Mỹ đang bị thụt lùi sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran và các cường quốc trong nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015, có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện.
Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi văn kiện lịch sử này vẫn tiếp tục là chủ đề “nóng” trong mấy ngày gần đây. Iran mới đây đã khẳng định sẽ tiếp tục ở lại Thoả thuận với điều kiện các nước Châu Âu vẫn ủng hộ duy trì thỏa thuận này. Trong khi đó, Mỹ không ngừng hối thúc các đồng minh Anh, Pháp, Đức phối hợp theo chủ trương của Washington, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Châu Âu nếu tiếp tục làm ăn với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.
Các tập đoàn lớn của Châu Âu đang đầu tư và làm ăn rất mạnh tại Iran trong vài năm qua, với số vốn đầu tư trên 20 tỷ euro.
Đã đến lúc EU cần phải cứng rắn và độc lập quyết định chính trị ngoại giao trên bàn quốc tế.
"Nếu chúng ta suy nghĩ về những quyết định gần đây của Trump, chúng ta có thể nói rằng chúng ta không cần những người bạn như vậy. Thành thật mà nói, EU cần cám ơn ông ta. Nhờ Trump, chúng ta đã thoát khỏi cái ảo tưởng rằng, nếu chúng ta gặp nguy sẽ có người giúp, còn bây giờ chỉ có thể tự tin vào chính mình" Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu.
"Nếu chúng ta suy nghĩ về những quyết định gần đây của Trump, chúng ta có thể nói rằng chúng ta không cần những người bạn như vậy. Thành thật mà nói, EU cần cám ơn ông ta. Nhờ Trump, chúng ta đã thoát khỏi cái ảo tưởng rằng, nếu chúng ta gặp nguy sẽ có người giúp, còn bây giờ chỉ có thể tự tin vào chính mình" Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu.
Rất đúng, không nên dựa dẫm vào Mỹ, rồi lúc nào cũng sẵn sàng đá giò lái nước Mỹ...ăn cháo đá bát...
The Following 3 Users Say Thank You to seaside230 For This Useful Post:
Các quốc gia EU đều cần đâu hỏa của Iran. Nên khi Trump không chấp thuận thỏa ước hạt nhân với Iran thì họ sẽ mất nguồn dầu rất cần thiết nên họ mới chống đối dữ dội như vậy. Suy cho cùng thì chỉ có HK là bị thua thiệt vì thỏa hiệp thua thiệt này do sự kém cỏi của Obama. Chỉ có EU là hướng lợi về dầu hỏa sau khi HK giải tỏa cấm vận với Iran. Hầu hết những danh mục đầu tư của EU đều nhằm vào dầu lửa và chỉ có lợi cho EU mà thôi. Trước khi Obama ký thỏa thuận với Iran và còn bị cấm vận, lúc đó các thành viên EU cũng đã từng lén lút mua dầu của Iran rồi và thỏa thuận nguyên tử đã hợp thức hóa về vấn đề mua bán dầu của họ mà thôi. Lần này bị Trupm thâu cay nên hân và nguyên rủa Trummp vô cùng
The Following 3 Users Say Thank You to vdminix For This Useful Post:
Hahaha... Không có uncle Sam là thằng nga+ nó hốt trọn ổ từ lâu rồi...
Ừ , thật ra Nga , TQ nuốt trọn Trung đông Eu lâu rồi ,Mỹ sau này thấy miếng mồi béo bở quá , nên bắt đầu hành trình từ cái cớ : vũ khí hủy diệt " Iraq , rồi nối liền chuỗi dài " “Mùa xuân Arab”cho tới bây giờ....ban đầu quá dễ dàng tiến bước , khi tiến sâu vào đụng chạm tới lợi ít của Nga , TQ tại trung đông thì đã chùm bước.... bây giờ Mỹ chỉ trừng phạt vậy thôi chứ chắng làm gì được , và bây giờ đụng tới lợi ít của EU thì càng khó , bởi EU rất khắn khích với nhau không thể tách rời được.
The Following 2 Users Say Thank You to kuti For This Useful Post:
Tôi chống Cộng triệt để, chỉ trích và phản đối những gì 0 đúng, tất cả đều có nguyên nhân và lý do của nó, tiếc là phần đông đều đạo đức giả cả…0 fải tôi sống ở EU mà tôi phản đối đâu nghen, nếu sống nơi khác ngoài EU tôi vẫn chống đối như thường: vì sư bất công và vô lý chính nó 0 có biên giới !
Nana, nói thì phải có trước có sau, trumpist thường đem Obama WH vào mà rủa y chang big boss, rủa vô cớ, vô căn cứ và luôn thiếu sự trung thực…Ai cũng biết rằng big boss nói gì cũng đúng sự thật là 5% , một con số quá ư khiêm nhường cho một người thích khoác lác…
Well, 2010 EU chỉ nhập cảng max 6% dầu thô từ Iran, đa số là Hy lạp (25%), Ý (13%) và Tây ban ha (10%) và sau đó theo lệnh trừng phạt của Mỹ thì chấm dứt. Thiệt hại cho EU cả mấy trăm tỷ EU/năm, chỉ riêng vụ Crimea (chống Nga) là 100 tỷ EU rồi.
Còn nếu nói về ngân sách quốc phòng thì 2015 là 203 tỷ EU, tức là chỉ đứng thứ 2 sau Mỹ (cái mà Trump thường than vãn là chi ra quá ít, là sai hoàn toàn đó là cách nói của Trump, có lẽ do sự thiển cận nhiều hơn). NATO sau vụ Kosovo 1999 là đủ cho thế giới biết Mỹ 0 care những gì họ tuyên bố danh chính ngôn thuận cả…tất cả đều mạo danh vì hòa bình thế giới…Putin 0 dại gì đi tấn công EU khi 0 đủ thực lực nên vai trò NATO trở nên mờ nhạt, chỉ là công cụ của Mỹ 0 hơn 0 kém. Trump muốn Make America Great Again chứ đâu có đá động gì đến tất cả những gì ngoài USA, đúng 0? Thông điệp này quá rõ ràng thì ai bỏ rơi ai thì trumpists cần uốn lưỡi 100 lần trước khi nói !
Nói ra để cho thấy rằng theo chiến lược và thực thể toàn cầu hóa, tất cả đều liên quan chặt chẽ với nhau mà Trump WH (nhất là những hardliner) 0 bao giờ chấp nhận, vẫn còn mơ và hoài niệm đến thời kỳ hậu Đệ Nhị Thế Chiến…cụ thể đến khi nhiều quốc gia khác sở hữu vũ khí hạt nhân thì quyền lực Mỹ tan biến nhanh chóng. Mỹ muốn tự cô lập mình thì đảm bảo là Trump sẽ đưa dân Mỹ xuống vực thẳm nhanh vô cùng ! Trump đâu dám nhắc đến thỉnh nguyện thư của các chuyên gia kinh tế lỗi lạc của Mỹ vừa qua về cảnh cáo này, đúng 0? Ờ, thì trumpists đổ thừa cho Do thái (người Mỹ gốc Do thái) hiện nay đang nắm kinh tế và truyền thông của Mỹ tức là họ công nhận gián tiếp big boss chỉ là marionette 0 hơn 0 kém. Nhưng stop, đó là chuyện khác, rite!
Trách EU ăn cháo đá bát thì suy nghĩ kỹ lại ai bỏ rơi ai, hiện nay các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran ( ngay cả Bắc Hàn) đều đem lợi cho Mỹ nhiều hơn là những quốc gia đồng ký kết...Quyền lợi quốc gia trên hết ai cũng "thông cảm" nhưng cớ gì mà chỉ có Mỹ hưởng lợi mà thôi?
Last edited by thangtram; 05-17-2018 at 10:44.
The Following 4 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
sao EU khong dung tu da may chuc nam tu khi sau the chien thu hai hut biet bao nhieu mau va tai nguyen cua HOA KY
KHI HOA KY VACH RA CAI THAM LAM CUA EU THI GHET LA Y SAO
The Following User Says Thank You to nhuquynh_1986 For This Useful Post:
sao EU khong dung tu da may chuc nam tu khi sau the chien thu hai hut biet bao nhieu mau va tai nguyen cua HOA KY
KHI HOA KY VACH RA CAI THAM LAM CUA EU THI GHET LA Y SAO
Tui nói điều này (với cương vị là một công dân Mỹ, và là một người thông thường):
+ Khi chơi bạn thì có qua có lại, giúp qua giúp lại. Nếu một bên cãm thấy thiệt thòi thì, (vì là bạn bè) nên ngồi xuống nói thẳng ra ngay từ đầu để cùng bàn luận, đồng ý và tiếp tục nảy nở thêm tình bạn giữa cả hai.
+ Chớ không nên cạch mặt, áp đặt theo hướng kẻ mạnh, và "cạn tào ráo máng" với bạn bè như vậy.
(Có những điều hay những khi, ta không phải nên nói gì mà là nói như thế nào để đừng mất lòng bạn (nếu mình vẫn coi người đó là bạn)).
The problem is Trump and his Administration (and his foreign policies).
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.