HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan hệ Nga - Mỹ vẫn mắc kẹt ở một điểm sau thượng Trump-Putin
Mặc dù cả hai phía Nga và Mỹ đều nói rằng thượng đỉnh Trump - Putin thành công tốt đẹp ở nhiều vẫn đề nhưng thực ra họ vẫn bị mắc kẹt trong cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) cầm quả bóng World Cup 2018 được Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng trong cuộc họp báo chung ngày 16-7 tại Helsinki (Phần Lan).

Tại thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra hôm 16/7, câu hỏi được quan tâm hàng đầu là thượng đỉnh này sẽ tác động thế nào đến quan hệ Mỹ-Nga vốn đã ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Khó bình thường hóa quan hệ

Trước thượng đỉnh, chuyên gia quan hệ Mỹ-Nga, Giáo sư nghiên cứu an ninh quốc gia Nikolas Kirrill Gvosdev tại ĐH Chiến tranh Hải quân Mỹ nhận định chuyện “bình thường hóa quan hệ không thể xảy ra dưới thời ông Trump và ông Putin, may mắn thì chỉ có thể xảy ra sau khi hai lãnh đạo này ra đi”. Và sau khi thượng đỉnh diễn ra, GS Gvosdev nói ông chẳng thấy có tín hiệu gì để ông thay đổi suy nghĩ này cả.

Theo ông Gvosdev, chính lùm xùm cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã ngăn chặn tất cả tiến trình có ý nghĩa với quan hệ hai nước có thể xảy ra. Nói cách khác, không chỉ hai ông Trump, Putin mà toàn bộ khả năng cải thiện quan hệ song phương đều bị mắc kẹt trong vụ này. Có thể thấy rõ điều này qua việc phần lớn thời lượng các câu hỏi của các nhà báo tại cuộc họp báo chung sau thượng đỉnh xoay quanh vấn đề này và hai ông Trump, Putin đã phải liên tục bác bỏ. Việc hai bên nói sẽ tăng cường đối thoại về các vấn đề chiến lược mà hai nước cùng đối mặt không giúp giới quan sát yên tâm về khả năng quan hệ Mỹ-Nga sẽ được cải thiện.

Trong cuộc họp báo chung, ông Trump không chỉ trích Nga về cáo buộc can thiệp bầu cử và cả vụ sáp nhập Crimea, về cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer… đều thất vọng về sự thể hiện của ông Trump trong thượng đỉnh với ông Putin. Điều khiến họ bất mãn nhất là ông Trump nhẹ tay với ông Putin chuyện can thiệp bầu cử, thậm chí khi ông Putin thừa nhận có ý muốn ông Trump chiến thắng trước bà Hillary Clinton.

Với ông McCain, đây là “một trong những sự trình diễn đáng hổ thẹn nhất của một tổng thống Mỹ trong lịch sử”. Trong khi đó, ông Ryan nhắc nhở ông Trump “phải nhớ Nga không phải là đồng minh chúng ta”. Theo nhà tư vấn chính trị Mỹ Douglas E. Schoen, chuyện một tổng thống đương nhiệm công khai nói mình tin tưởng một lãnh đạo nước ngoài hơn đội ngũ tình báo của mình là điều quá sốc, đặc biệt khi đó lại là lãnh đạo của Nga - nước đối thủ của Mỹ.

Ông Trump không nhượng bộ

Theo GS Gvosdev, cần đánh giá khách quan về nghi vấn ông Trump nhượng bộ ông Putin. Ông cho rằng nếu bỏ chuyện cáo buộc can thiệp bầu cử sang một bên, ông Trump không có nhượng bộ gì với ông Putin. Theo nhiều nhà quan sát, lý do ông Putin mở lời mời ông Trump tới thượng đỉnh là vì muốn ông Trump dỡ bỏ bớt trừng phạt vốn đang gây khó khăn cho kinh tế Nga. Tại thượng đỉnh vừa rồi không nghe ông Trump nói gì chuyện dỡ bỏ trừng phạt cho Nga.

Tại thượng đỉnh ông Trump cũng không thay đổi quan điểm Crimea là một phần của Ukraine, vẫn không công nhận Crimea thuộc Nga, không đồng ý ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine hay giảm huấn luyện với quân đội Ukraine. Ông Trump vẫn kiên quyết củng cố sức mạnh NATO, giữ chủ trương tăng hiện diện ở Ba Lan và các nước vùng Baltic đối phó Nga. Tại cuộc họp báo, ông Trump nói rõ ông hy vọng các nhà sản xuất năng lượng Mỹ tăng cạnh tranh với Nga ở thị trường châu Âu.

Ông Putin vẫn có “chiến thắng”

Tuy nhiên, ông Trump không nhượng bộ không có nghĩa ông Putin đã không được gì từ thượng đỉnh này, khi theo nhà quan sát chính trị Fyodor Lukyanov (Nga), ưu tiên số một của ông Putin là thiết lập giao tiếp với ông Trump. Vì theo quan điểm của Nga, việc hai cường quốc hạt nhân thế giới không nói chuyện với nhau là bất thường. Và ông Putin đã đạt được điều này với việc thượng đỉnh diễn ra.

Theo GS Gvosdev, ông Trump tới đây chắc chắn sẽ đối mặt với chỉ trích lớn trong nước, đặc biệt chuyện không chính thức lên án ông Putin can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, GS Gvosdev cho rằng chuyện tái lập và duy trì đối thoại Mỹ-Nga để bảo vệ sự ổn định chiến lược quan trọng và có ý nghĩa hơn nhiều.

Câu hỏi là liệu thượng đỉnh ở Helsinki có đủ sức kéo quan chức các cấp hai bên ngồi lại đối thoại với nhau không. Theo nhận định của ông Gvosdev sẽ là không, đồng nghĩa quan hệ Mỹ-Nga sẽ vẫn đóng băng ít nhất trong thời gian ông Trump và ông Putin còn tại nhiệm.

Về phía Nga, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin cẩn trọng rằng Nga cần “duy trì cảnh giác” sau khi thượng đỉnh diễn ra. Chi tiết này cho thấy phía Nga vẫn không ảo tưởng rằng thượng đỉnh này sẽ mang đến thay đổi gì đó về chính sách của Mỹ với Nga.

Trung Quốc sát sao thượng đỉnh Mỹ-Nga

Theo Giám đốc dự báo toàn cầu John Ferguson tại công ty phân tích tình báo kinh tế EIU (Anh), “thượng đỉnh Mỹ-Nga là cơ hội chiến lược quan trọng để Trung Quốc (TQ) có được bài học giá trị áp dụng cho quan hệ của mình với ông Trump”.

Theo ông Kent Kedl, đối tác cấp cao tại công ty tư vấn kiểm soát rủi ro (Anh), thượng đỉnh Mỹ-Nga không ảnh hưởng nhiều đến cuộc chiến thương mại Mỹ-TQ khi ông Trump không cố lập liên minh chống lại TQ. Nhà phân tích Kerry Brown tại Viện các vấn đề quốc tế Chatham House (Anh) nhận định TQ xem Nga là một phương tiện làm xao lãng sự tập trung của phương Tây để mình rộng đường tiến tới mục đích riêng của mình.

Therealrtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-18-2018
Reputation: 234470


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,221
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	34.8 KB
ID:	1248711  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,715 Times in 5,984 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
nangsom (07-18-2018)
Old 07-18-2018   #2
tctd
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
tctd's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Greenland
Posts: 17,545
Thanks: 21,821
Thanked 21,145 Times in 9,661 Posts
Mentioned: 232 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4909 Post(s)
Rep Power: 39
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
Default



chắc mắc kẹt ở đây nè .
tctd_is_offline  
The Following User Says Thank You to tctd For This Useful Post:
nangsom (07-18-2018)
 
User Tag List


Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12646 seconds with 15 queries