Giá đỗ là món ăn ngon được nhiều người ưa thích nhưng chủ yếu là mua ngoài chợ không đảm bảo an toàn. Dưới đây là cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà khiến bạn ngạc nhiên về kết quả nhận được.
Chuẩn bị:
- Chai nhựa 1,5l (rửa sạch trước khi dùng)
- Que nhọn và d.ao để đục lỗ chai
- 50g hạt đỗ xanh (chọn đỗ xanh ta hạt nhỏ, chắc)
- Nước sạch
Các bước làm giá đỗ bằng chai nhựa:
Bước 1: Ngâm hạt đỗ xanh
Pha nước sạch tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh rồi cho hạt đỗ xanh vào ngâm trong 1 tiếng. Khi ngâm dùng tay chà xát hạt đỗ xanh một chút. (Nếu ngâm trong nước lạnh thường thì cần 4 - 8 tiếng)
Bước 2: Cắt chai nhựa
Chai nhựa rửa sạch, để khô, dùng que đục thành từng lỗ tròn nhỏ cách nhau khoảng 3cm quanh thân chai và dưới đáy chai giúp lưu thông không khí, tránh ứ đọng nước khi làm giá.
Bước 3: Cho đỗ đã ngâm vào chai rồi đặt chai nhựa vào chỗ tối (không để ánh sáng lọt vào). Đặt chai nằm ngang để các hạt đậu không bị dồn vào 1 chỗ.
Làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản mà lại có mẻ giá ngon
Bước 4: Cho đỗ uống đủ nước
Một ngày cần cho đỗ uống nước từ 2 - 3 lần (sáng - trưa - tối). Ngâm chai đỗ vào chậu nước khoảng 1 phút rồi nhấc lên, để chảy hết nước rồi cất lại vào chỗ tối.
Bước 5: Thu hoạch
Sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch được giá đỗ. Cắt đáy chai hoặc cắt theo hình chữ L và dốc đỗ ra ngoài để tránh đỗ bị gãy.
Giá đỗ làm bằng chai nhựa nhanh được thu hoạch, giá mập mạp, tươi rói. Đầu đỗ chưa bung hoàn toàn, khi nấu ăn vẫn cảm nhận được độ bùi của đầu đỗ.
VietBF © sưu tầm