Trái cây là món ăn quan trọng đối với bất cứ ai v́ những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng làm sao để ăn trái cây đúng cách và đúng thời điểm th́ không phải là điều ai cũng biết. Thậm chí nếu ai cách trái cây có thể gây ngộ độc.
Bị ngộ độc khi ăn trái cây sai cách
Trong cuộc sống hàng ngày, trái cây là một loại thực phẩm rất phổ biến. Trái cây không chỉ giàu nước, mà c̣n giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, cellulose, và rất nhiều những chất thiết yếu khác cho sức khỏe, nên sẽ có lợi cho cơ thể nếu bạn ăn thường xuyên.
Tuy nhiên, khi bạn ăn trái cây, bạn cần nắm vững những lưu ư quan trọng về cách ăn chính xác để đảm bảo cơ thể nhận được tác dụng cụ thể đó.
Trong thời gian gần đây, nhiều người sau khi ăn hoa quả đă có cảm giác bị đau bụng. Thậm chí có người c̣n đau ở mức không thể chịu đựng được, chóng mặt, ói mửa… là một dạng của hiện tượng ngộ độc thực phẩm.
Điều đáng nói hơn, có nhiều người đang sử dụng trái cây hàng ngày như một cách để giảm cân. Tức là sẽ ăn trái cây thay cơm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương pháp giảm cân không đúng, ăn trái cây không đảm bảo an toàn thực phẩm, rất có thể bị ngộ độc.
Sau đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Bác sĩ Gia đ́nh (TQ) về cách chọn lựa và sử dụng trái cây để hạn chế bị ngộ độc thực phẩm ngoài ư muốn.
Đầu tiên, hăy chú ư đến thời gian ăn trái cây
1. Ăn trái cây trước khi ăn
Trong cuộc sống hàng ngày, điều rất quan trọng trong việc ăn trái cây chính là thời điểm ăn. Nếu mọi người ăn đúng cách th́ mới có thể làm cho giá trị của trái cây có thể được phát huy tối đa, v́ vậy trước các bữa ăn chính là một trong những thời điểm tốt nhất để ăn trái cây.
Bằng cách này, mọi người có thể tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng từ trái cây và kiểm soát sự thèm ăn của ḿnh.
2, Ăn trái cây vào buổi sáng
Người ta thường nói rằng ăn trái cây vào buổi sáng là vàng, v́ vậy mọi người nên ăn trái cây vào khoảng 10 giờ sáng. Tại thời điểm này, con người có thể bổ sung năng lượng nhất định và cơ thể con người có thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong trái cây dễ dàng hơn.
Thứ hai, hăy chú ư đến việc làm sạch triệt để trước khi ăn
Như chúng ta đă biết, trái cây ngày nay được phun thuốc trừ sâu rất nhiều lần trong suốt quá tŕnh trồng trọt và tăng trưởng, thậm chí cho đến khi đă thu hoạch.
V́ vậy, để tránh các triệu chứng tương tự như đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm, mọi người nên làm sạch hoàn toàn trái cây trước khi ăn, để tránh dư lượng thuốc trừ sâu vẫn c̣n tồn dư trên trái cây, dẫn đến ngộ độc hoặc tác động xấu đến sức khỏe.
Thứ ba, Tránh tiêu thụ quá nhiều trái cây cùng lúc
Trong cuộc sống hàng ngày, một số người có xu hướng tiêu thụ quá mức v́ yêu thích vị ngọt của trái cây.
Nhưng chúng ta không biết rằng trái cây có chứa một lượng đường nhất định, và nếu tiêu thụ quá mức, có thể gây ra béo ph́ hoặc các bệnh liên quan.
Mặc dù trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng mọi người cần phải áp dụng việc ăn uống và rửa sạch cho khoa học hợp lư trước khi ăn.
Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể đảm bảo an toàn sức khỏe và nhận được hết những lợi ích tuyệt vời từ trái cây tươi.
|