Phở cuốn là món ăn ngon được nhiều người yêu thích v́ sự đơn giản, tiết kiệm thời gian chế biến lại đủ chất luôn nhé.
Sự kết hợp của bánh phở trắng mịn với các loại rau thơm tươi xanh cùng thịt ḅ ngọt mềm, trứng tráng mỏng cắt sợi, đậu phụ mềm... làm nên một món ngon thanh mát, được nhiều người yêu thích.
Khẩu phần: 4-5 người
1. Nguyên liệu
a) Phần thịt ḅ và gia vị ướp để xào:
- 200 gram thịt ḅ, thái mỏng ngang thớ (nên chọn phần thịt thăn, diềm thăn hoặc bắp hoa sẽ mềm ngon).
- 2 muỗng canh tỏi băm (Chia đôi 1 phần để ướp, 1 phần phi thơm khi xào)
- 1/2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 1 muỗng canh dầu mè hoặc dầu hành phi (để cho thịt thơm và bóng mượt, ngon hơn khi xào)
- 1 muỗng cà phê bột bắp hoặc bộp năng (giúp áo thịt, khi xào ḅ sẽ mềm ngọt, không bị dai)
b) Phần các nguyên liệu khác cuốn kèm (tùy biến theo sở thích cũng như sẵn có trong gia đ́nh):
- 200 gram gị lụa
- 2-3 miếng đậu phụ rán
- 3-4 quả trứng
- 300 gram bún rối sợi nhỏ
c) Phần rau củ: Rau xà lách, dưa chuột, dứa, cà rốt, rau mùi, rau húng...
d) Nước mắm chấm chua ngọt: Xem chi tiết ở đây
Để có cách làm phở cuốn Hà Nội ngon, đúng vị ngoài cách chế biến nguyên liệu th́ nước chấm phải ngon mới làm dậy lên được toàn bộ hương vị của món ăn. Ảnh: Bùi Thủy.
2. Cách làm:
a) Cách làm phở cuốn thập cẩm:
- Ướp thịt ḅ với một nửa tỏi băm, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu mè (hoặc dầu hành phi), chút bột năng, trộn đều. Ướp ít nhất 15 phút cho ngấm gia vị.
- Đậu phụ rán vàng, để nguội, thái chỉ.
- Trứng đánh tan chút bột canh, hạt nêm rán mỏng, thái sợi nhỏ.
- Gị lụa thái chỉ.
- Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, ngâm nước vo gạo có pha chút muối, rửa sạch lại và thái sợi.
- Các loại rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loăng, vẩy ráo.
- Xào thịt ḅ (Nên xào tái lăn để để thịt giữ vị ngọt mềm tự nhiên, không khô): Đặt chảo lên bếp, cho 3-4 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thêm phần tỏi băm c̣n lại vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt ḅ đă ướp vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh đều tay cho tới khi thịt chín tới là đạt, xúc ra bát riêng. Bạn đừng xào lâu quá, thịt ḅ ra nước sẽ bị khô, dai.
b) Cách cuốn: Nhúng bánh phở qua nước ấm cho dễ tách, lấy từng miếng bánh phở rồi xếp lần lượt xà lách rồi thịt ḅ, gị lụa, trứng, cà rốt, dưa chuột, dứa, rau thơm rồi cuộn lại chặt tay. Làm lần lượt cho tới khi hết.
c) Cách làm nước chấm: Xem chi tiết ở đây
d) Tŕnh bày và thưởng thức: Xếp phở cuốn lên đĩa, bạn có thể cắt đôi theo miếng vừa ăn. Đặt cạnh bát nước chấm chua ngọt và thưởng thức.
Chú ư:
- Không nên ướp thịt ḅ với muối bởi sẽ dễ làm chảy nước khi xào khiến thịt ḅ dai.
- Xào thịt ḅ trên lửa lớn tới khi chín tái, đảo nhanh và đều tay để thịt ḅ không ra nước sẽ giúp thịt mềm, ngọt tự nhiên.
- Cuộn phở chặt tay để khi cắt miếng không bị rời rơi các nguyên liệu.
*VietBF@sưu tập