Ḿ trộn cay, trứng ḷng đào béo ngậy quyện trong nước sốt. Đổ thêm một chút nước ngọt mát lạnh là gợi ư lư tưởng dành cho bạn vào mùa hè này.
Ngày hè oi bức, nhất là vào ngày Hạ Chí (tiết khí khởi đầu từ điểm giữa của mùa hè), người Hàn Quốc thường thích ăn ḿ lạnh - món phổ biến trong các nhà tắm hơi ở xứ kim chi. Sợi ḿ lạnh Hàn Quốc mảnh khá đặc trưng, thường ăn với thịt ḅ, dưa leo, tương ớt và đá nên mát người.
Tuy nhiên, nếu không mua được sợi ḿ lạnh đúng kiểu, bạn có thể sử dụng sợi ḿ trộn thay thế. Cách làm rất dễ, giống như làm các món ḿ trộn thông thường. Bên cạnh đó, bạn biến tấu một chút bằng cách thêm nước có ga vào sẽ giúp món ăn đỡ cay, ngấy mà hương vị phong phú hơn.
Ngoài ḿ gói, bạn mua thêm vài nguyên liệu như trứng gà, dưa leo hoặc xúc xích, thịt ḅ tùy ư. Đầu tiên, bạn trụng ḿ bằng nước sôi. Lưu ư, sợi ḿ Hàn Quốc khá dai, cứng nên hăy trụng kĩ một chút cho chín. Sau đó, bạn vớt ḿ ra và cho ngay lập tức vào thố nước đá đă chuẩn bị sẵn, nhúng sơ rồi vớt ra.
Bạn thêm một muỗng tương đậu (loại dùng để chấm thịt nướng), hai muỗng x́ dầu (nước tương), một muỗng mè rang và nửa muỗng đường. Trộn đều làm hỗn hợp nước sốt.
Bạn rưới nước sốt lên trên ḿ đă trụng, đổ nước ngọt có ga (đă ướp đá lạnh) - thứ tạo nên sự khác biệt của ḿ lạnh - vào, trộn đều. Bạn tự nêm nếm sao cho vừa miệng.
Dùng nước ngọt không màu, mùi hương và vị ngọt nhẹ hơn so với các loại nước có màu. Cho ḿ ra tô, xếp dưa leo thái sợi xung quanh, thêm một quả trứng gà ḷng đào là chuẩn.
Trộn tất cả thành phần lên rồi thưởng thức. Sợi ḿ mềm nhưng có độ dai, không bị nhăo dính với nước sốt cay the, nước ngọt mát lạnh khiến bạn không có cảm giác nóng trong người dù ăn ḿ gói. Muốn món ăn thêm ngon, bạn hăy ngâm dưa leo với đá viên một lúc tạo độ gịn, nhai sướng miệng.