Gà luộc được chế thành món nộm gà xé phay, món ăn ngon và chống ngán tuyệt vời.
Nộm gà xé phay.
Nguyên liệu làm nộm gà xé phay
1/2 con gà ta hoăc 3 lạng lườn gà
2 củ hành tây, 2 quả dưa chuột
Một mớ rau răm
Chanh, ớt, đường, tỏi
Hạt tiêu, bột canh, ḿ chính, giấm ăn
Cách làm nộm gà xé phay
Thịt gà rửa sạch với nước muối loăng rồi luộc chín tới (hoặc dùng thịt gà c̣n lại trong mâm cỗ Tết).
Vớt gà ra để nguội, sau đó xé nhỏ. Ướp thịt gà với chút bột canh, bóp đều cho ngấm gia vị.
Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng theo chiều ngang hoặc bổ đôi thái lát dọc mỏng đều. Cho 2 muỗng canh đường, 2 th́a dấm ăn vào hành tây đă xắt trộn đều, cho vài viên đá lạnh lên trên ngâm 10-15 phút. Rửa hành tây lại với nước, vắt bỏ nước để giảm mùi hăng mà vẫn giữ độ gịn ngọt.
Dưa chuột thái lát chéo, mỏng. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt giă nhuyễn. Rau răm nhặt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, một nửa để nguyên.
Cho thịt gà đă ướp và hành tây vào âu, thêm tỏi ớt giă nhuyễn, bột ngọt, 1 th́a đường, nước vắt của nửa quả chanh, bóp đều. Cho tiếp rau răm vào bóp nhẹ, nêm nếm thấy vừa ăn th́ cho ra đĩa, rắc hạt tiêu lên và thưởng thức.
VietBF©sưu tập