Nhiều người luộc trứng hay bị nứt vỡ hoặc thòi một phần trứng ra, khi bóc không dóc làm trứng xấu xí.
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và thuận tiện trong chế biến nên hay được sử dụng trong bữa ăn gia đình. Trứng luộc để ăn, để mang đi mà lại bị nứt sẽ khiến chúng nhanh nhiễm khuẩn. Hơn nữa trứng bị nứt dễ làm nhiễm khuẩn cho trứng sau khi đã chín, ăn có thể mất an toàn cho sứ khỏe. Trứng luộc mà không dóc vỏ khi bóc trứng sẽ xấu và nếu mang trứng đó cho vào chế biến món kho thì nhìn rất mất thẩm mỹ, và lại mất một ít lòng trắng bỏ đi vì bám vào vỏ.
Để đảm bảo luộc trứng chín, dóc vỏ, trăm quả như một, bóc nhanh, bạn hãy làm theo cách sau:
Nếu là trứng trong tủ lạnh thì nên lấy ra trước cho trứng về nhiệt độ thường.
Rửa trứng: Nhiều người không để ý rửa trứng nên có thể gây nhiễm khuẩn. Bạn cho trứng vào nước mát rồi rửa, thêm một chút mì vào nước ngâm trứng giúp loại bỏ chất bẩn tốt hơn.
Lưu ý nước luộc: Nên luộc trứng với nước hơi âm ấm, tránh thả trứng vào nước sôi đặc biệt khi vừa lấy trong tủ lạnh ra sẽ làm sốc nhiệt nên trứng vị nứt vỡ.
Cách luộc: Đun nước sao cho lượng nước đủ để khi thả hết số trứng vào thì trứng sẽ ngập trong nước. Nước lăn tăn ấm tầm 40 độ thì thả trứng vào. Lưu ý thả trứng nhẹ nhàng để trứng không bị va đập làm vỡ vỏ. Khi nước nóng già thì nhỏ thìa giấm hoặc cốt chanh hoặc thìa muối biển vào sẽ giúp trứng dóc vỏ.
Trứng đun sôi liu riu không nên đun sôi lớn vì sẽ gây áp lực làm trứng va vào nhau vỡ và nước quá sôi khiến cho trứng chín nhanh lớp bên ngoài nên lâu chín bên trong, trứng sẽ bị khô ăn không ngon. Do đó bạn chỉ cần cho nước sôi liu riu để trứng chín đều từ bên ngoài vào trong sẽ giúp trứng chín mềm đều ngon không có chỗ nào bị cứng.
Nếu muốn ăn trứng chín lòng đào thì đậy vung để nồi nước luộc liu riu tầm 5 phút, nếu muốn ăn chín thì để tầm 10 phút, muốn trứng chín già hơn thì sau khi tắt bếp vẫn đậy vung om thêm. Trứng chín kỹ thì ăn bị khô mất ngon, trứng lòng đào ăn mềm ngon nhưng cẩn thận trứng nhiễm khuẩn, đặc biệt trứng đã để lâu thì không nên luộc kiểu lòng đào.
Dùng nguyên lý nhiệt: Trứng chín, vớt nhanh cho vào nước lạnh để thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp trứng co lại dóc vỏ và bóc nhanh hơn. Tuy nhiên nước lạnh để chờ trứng kia phải là nước đun sôi để nguội sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn vào trứng.
Luộc trứng tưởng đơn giản nhưng thực tế có rất nhiều người luộc trứng bị sát vỏ, đôi khi đổ cho trứng gà mới đẻ. Đặc biệt luộc trứng để làm món kho hoặc dùng để cúng mà trứng lại bị sát vỏ thì rất tệ. Do đó bạn hãy tham khảo cách này để có mẻ trứng luộc thật đẹp mắt nhé.
VietBF@sưu tập