HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Triều Tiên căng thẳng, quan hệ Mỹ - Hàn rạn nứt
Tình hình chiến sự ở bán đảo Triều Tiên đang rất nóng. Quan hệ Mỹ - Hàn rất có thể sẽ rạn nứt trong tương lai. Đây cũng là lời cảnh báo về rủi ro trong quan hệ liên minh Mỹ - Hàn.


Một cuộc tập trận của liên minh Mỹ-Hàn.

Ngày 1.5, Hàn Quốc đã bác bỏ việc thương lượng lại về chi phí cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, phản ứng trước việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép với Seoul nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nêu rõ: "Tôi không nghĩ đó là một vấn đề cần thương lượng lại".

Trong một diễn biến có liên quan ngày 30.4, các lãnh đạo phe Dân chủ Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Trump vì đã làm tổn hại tới quan hệ đồng minh với Hàn Quốc sau khi ông Trump yêu cầu Seoul chi trả cho việc triển khai THAAD, và cho biết sẽ thương lượng lại hoặc chấm dứt hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết, nước này sẽ thương lượng lại về các điều khoản trong việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 30.4 cho biết ông McMaster đã có cuộc điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan Jin cùng ngày, nhấn mạnh Seoul là đồng minh ưu tiên hàng đầu của Washington tại châu Á - Thái Bình Dương.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng trấn an, cam kết số tiền 1 tỷ USD để triển khai THAAD sẽ do Mỹ chi trả, bất chấp tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi Hàn Quốc phải gánh khoản này.

Trong thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông McMaster lý giải tuyên bố của ông Trump đòi Hàn Quốc trả tiền cho THAAD chỉ là "lời nói chung chung trong bối cảnh Mỹ muốn đồng minh chia sẻ gánh nặng quốc phòng".

Cũng theo cơ quan này, chính cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là người đã chủ động điện đàm cho người đồng cấp Hàn Quốc.

Mỹ - Hàn có ràng buộc bởi một thỏa thuận quốc phòng và hiện đang có 28.500 binh lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, hai nước đã có những bất đồng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cho rằng Seoul nên trả "1 tỷ USD" cho việc triển khai THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc để chống lại những đe dọa từ Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Trump còn hối thúc đàm phán lại điều mà ông cho là thỏa thuận thương mại tự do song phương vốn đã có hiệu lực từ 5 năm trước, đồng thời coi đây là "thỏa thuận ... không thể chấp nhận được của bà Hillary".

Nhật báo hàng đầu Chosun cùng ngày đăng trên trang nhất bài xã luận "Trump huyên thuyên về liên minh Hàn - Mỹ", trong đó cho rằng "có những vấn đề quan trọng hơn tiền bạc rất nhiều. Nếu một trong hai bên tiếp tục hạ thấp giá trị của liên minh này xuống vấn đề tiền bạc hoặc kinh tế thì chắc chắn sẽ hủy hoại lòng tin cơ bản". Báo này cho rằng Seoul cần phải đưa ra "nhiều phương án B" trong tương lai.

Trong khi một báo lớn khác của Hàn Quốc là tờ JoongAng Ilbo đã cáo buộc chính quyền Trump gửi đi "những thông điệp khó hiểu và mâu thuẫn", khiến "tình hình hỗn loạn" giáng "đòn mạnh" xuống liên minh song phương Mỹ - Hàn. Báo này nhấn mạnh: "Mỹ phải nhận thức rõ về những khó khăn và chỉ trích mà Seoul phải hứng chịu để đẩy nhanh việc triển khai THAAD".

Câu hỏi đặt ra, nếu liên minh Mỹ-Hàn tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên?


Hệ thống THAAD của Mỹ đã được triển khai tại Hàn Quốc.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên từ đầu năm 2016, khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân và phóng thử một tên lửa đạn đạo mang vệ tinh. Đến tháng 9 năm ngoái, Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành một vụ thử hạt nhân khác và phóng thử hơn 20 tên lửa trong năm. HĐBA LHQ đã ra một loạt nghị quyết cấm bất kỳ hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân nào của quốc gia Đông Bắc Á này. Tuy nhiên, Triều Tiên không công nhận những văn kiện này, và khẳng định nước này có mọi quyền lợi để nâng cao năng lực quốc phòng trước chính sách thù địch hiện nay của Mỹ.

Triều Tiên từng đe doạ, sẽ nã hàng ngàn quả đại pháo vào Seoul, hàng trăm tấn chất nổ đánh vào thủ đô có 25 triệu cư dân của Hàn Quốc, tên lửa sẽ bắn đến Nhật Bản và tận đảo Guam của Mỹ sẽ là một số những hậu quả mà các nhà hoạch định kế hoạch quân sự của Mỹ và Hàn Quốc phải cân nhắc khi tính đến một cuộc tấn công phủ đầu để ngăn chặn đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhiều lần lặp lại cảnh cáo rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của Tổng thống Obama đã chấm dứt, và gợi ý có thể sử dụng đến biện pháp quân sự để ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICMB) có thể bắn tới nước Mỹ.

Cùng với lời cảnh cáo đó, Mỹ vừa điều một tàu ngầm, loại có thể trang bị 150 tên lửa điều hướng Tomahawk, đến một hải cảng của Hàn Quốc. Hạm đội do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu của Mỹ cũng đang trên đường hướng đến khu vực và tiến hành các cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỹ đã đưa các bộ phận của hệ thống THAAD đến địa điểm triển khai cách thủ đô Seoul khoảng 250 km về hướng nam.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng một cuộc tấn công quân sự thật sự của Mỹ sẽ có rủi ro rất cao. Một cuộc tấn công chính xác của Mỹ nhắm vào một hay nhiều địa điểm hạt nhân và tên lửa đạn đạo chắc chắn không đủ để phá hủy toàn bộ hoặc phần lớn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nước mà các báo cáo nói rằng có vô số địa điểm quân sự kiên cố dưới lòng đất ở khắp nơi.

Nhưng một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ hầu như chắc chắc sẽ khơi mào cho một cuộc trả đũa ngay tức khắc của Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc. Ông John Schilling, chuyên gia về công nghệ tên lửa đang làm việc với trang web tên 38 North chuyên quan sát Triều Tiên thuộc khoa Nghiên cứu quốc tế cấp cao của Đại học Johns Hopkins (SAIS) ở Washington, nhận định:

“Triều Tiên có thể nã đại pháo vào Seoul hoặc những nơi khác dọc theo khu phi quân sự (DMZ.) Có thể có những cuộc hành quân bí mật, nhưng phải có thêm nhiều mức độ leo thang xung đột nữa trước khi Bình Nhưỡng dùng đến vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học.”

Chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có hơn 21.000 khẩu đại bác, phần lớn được triển khai dọc theo biên giới liên Triều, để có thể luôn sẵn sàng đe dọa tính mạng của 25 triệu cư dân Seoul chỉ cách biên giới liên Triều 56 km.

Một bản đánh giá về khả năng quân sự Triều Tiên do tổ chức phân tích tình báo Strafor ở Texas thực hiện ghi nhận rằng pháo binh Triều Tiên có các thệ thống phóng nhiều rocket 300 millimet cùng lúc có thể “tưới lửa đạn” lên Seoul và các vùng phụ cận. Bản phân tích của Strafor nói rằng “một đợt phóng rocket” có thể bắn hơn 350 tấn chất nổ bao phủ khắp thủ đô của Hàn Quốc, tương đương với khối lượng bom đạn của khoảng 11 máy bay ném bom B-52 cùng lúc thả xuống.

Như vậy, kịch bản xấu nếu liên minh Mỹ-Hàn rạn nứt, bán đảo Triều Tiên sẽ chìm trong lửa đạn là điều có thể xảy ra.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-01-2017
Reputation: 25202


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,855
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	123.jpeg
Views:	0
Size:	84.0 KB
ID:	1033328   Click image for larger version

Name:	124.jpeg
Views:	0
Size:	77.4 KB
ID:	1033329  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,057 Times in 3,573 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 93
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09999 seconds with 13 queries