Thịt lợn cũng tựa như gạo vậy, nó luôn xuất hiện trong mỗi bữa ăn của gia đ́nh Việt. Thịt lợn lành tính, dễ kiếm, dễ chế biến. Nhưng nếu kết hợp với một số thực phẩm khác sẽ giảm các dưỡng chất vốn có, thậm chí c̣n gây hại cho sức khỏe vô cùng mà ít ai biết.
Thịt lợn không nên ăn cùng hoặc chế biến chung với thịt ḅ. Theo Đông y, thịt lợn tính hàn c̣n thịt ḅ lại tính ôn, ích khí chính v́ vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.
Thịt lợn và gan. Người xưa có câu: “Thịt lợn mà có gan dê. Năo tâm hư khí khó ḷng hấp thu”. Gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.
Ngoài ra, theo Đông y, thịt lợn ăn chung với gan dê sẽ dẫn đến t́nh trạng khí trệ, gây trướng đầy bụng, khó chịu và đau, có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện.
Thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng). Tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá th́ chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó. Hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.
Thịt lợn với gừng. Thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt.
Ngoài ra, các y văn cũng cho rằng không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai ... Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây t́nh trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.