HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default "Cháy nhà ra mặt chuột" trong khủng hoảng chính trị Zimbabwe
Zimbabwe đang chìm đắm trong khủng hoảng chính trị. Hiện chưa thể nói gì về số phận của Tổng thống Robert Mugabe. Trong cuộc khủng hoảng này lại chính Trung Quốc bị "soi" nhiều nhất?

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Zimbabwe trong chuyến công du châu Phi năm 2015, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe chào đón nồng nhiệt nhà lãnh đạo Trung Quốc và gọi hai nước là những đồng minh gắn bó. “Trung Quốc là người bạn trong mọi hoàn cảnh của Zimbabwe”, ông Mugabe nói trước báo giới.



Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2014. Ảnh: Getty Images.

Giờ đây, chưa đầy 2 năm sau chuyến thăm đó, vị tổng thống 93 tuổi Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe gần 40 năm, đang phải đối mặt tương lai không sáng sủa khi bị chính các tướng quân đội dưới quyền mình quản thúc tại gia. Chưa đầy 2 tuần trước cuộc chính biến ở Harare, Bộ trưởng Quốc phòng Zimbabwe, ông Constantino Chiwenga, thăm Bắc Kinh và có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, cuộc gặp hôm 5/11 là một cuộc “trao đổi quân sự bình thường mà hai nước đã thống nhất từ trước”. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin nói rằng, ông Chiwenga, nhân vật dẫn đầu trong vụ lật đổ Tổng thống Mugabe lần này, đã tìm kiếm sự hậu thuẫn của Trung Quốc cho kế hoạch chống lại ông Mugabe.

Một số nhà quan sát cho rằng, khó có khả năng Bắc Kinh trực tiếp ủng hộ sự thay đổi chế độ ở một nước khác. Washington Post dẫn lời ông Todd Moss, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phát triển toàn cầu và là cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, nói ông không nghĩ rằng Trung Quốc khuyến khích thay đổi chính phủ ở châu Phi. “Đó không phải cách làm của người Trung Quốc”, ông Moss nói.

Quan hệ lâu đời

Quan hệ của Trung Quốc với Zimbabwe có từ lâu. Trong cuộc chiến chống lại chính phủ Cecil Rhodes, thủ lĩnh phong trào nổi dậy khi đó là ông Mugabe đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh sau khi không thuyết phục được Liên Xô ủng hộ nhóm vũ trang Liên minh quốc gia châu Phi Zimbabwe do ông đứng đầu. Trung Quốc và Zimbabwe chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày độc lập của Zimbabwe, ngày 18/4/1980. Năm sau đó, ông Mugabe thăm Trung Quốc.

Trong khi ngày càng bị nhiều nước cô lập trong những năm qua, ông Mugabe gia tăng xin hỗ trợ từ Trung Quốc. Năm 2003, Zimbabwe triển khai chính sách “Hướng Đông” để tìm kiếm các đối tác quốc tế mới sau khi quan hệ với châu Âu xấu đi. Trung Quốc nhanh chóng trở thành quốc gia có ảnh hưởng lớn ở Zimbabwe. Từ năm 2010 đến 2015, Trung Quốc cung cấp cho Zimbabwe hơn 1 tỷ USD tiền vay lãi suất thấp, và Zimbabwe trả ơn bằng cách biến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thành một trong những đồng tiền chính thức của họ.

Cá nhân ông Mugabe cũng thường xuyên dành những lời ca ngợi cực kỳ tốt đẹp cho lãnh đạo Trung Quốc. Ông Mugabe đã đứng lên bênh vực ông Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi năm 2015 tại Johannesburg. “Ông ấy đang làm cho chúng tôi điều mà chúng kỳ vọng vào những người đã biến chúng tôi thành thuộc địa từ ngày hôm qua trở về trước”, ông Mugabe nói để đáp lại những chỉ trích về đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi. “Chúng tôi sẽ nói rằng ông ấy là người được Chúa cử xuống”, Tổng thống Zimbabwe nói.

“Người Trung Quốc được coi như đấng cứu thế tiềm năng ở Zimbabwe. Có những lời hứa hẹn rất lớn rằng người Trung Quốc sẽ chuyển biến nền kinh tế của Zimbabwe”, nhà nghiên cứu Moss nói. Rốt cục, điều đó không xảy ra, và một phần nguyên nhân được cho là do bản thân Tổng thống Mugabe.

Ông Yun Sun, một chuyên gia nghiên cứu về đầu tư Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, cho rằng, việc ông Mugabe thích quốc hữu hoá và bản địa hoá trong các chính sách kinh tế của mình, cộng thêm bất ổn chính trị trong nước, khiến các dự án đầu tư của Trung Quốc trở nên rủi ro và dẫn đến “nhiều phàn nàn và than phiền” ở Bắc Kinh. Ông Sun nói rằng, Trung Quốc sẽ không chủ động ủng hộ kế hoạch loại bỏ ông Mugabe, nhưng “nếu trong bản thân nước đó có phong trào khiến ông ấy phải ra đi thì Trung Quốc sẽ không cổ vũ cho ông ấy”.

Trong những tuyên bố chính thức, Trung Quốc không thể hiện nhiều ủng hộ dành cho ông Mugabe. Trong phát biểu ngày 16/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng, quan hệ giữa Trung Quốc và Zimbabwe sẽ không thay đổi vì tình hình ở nước này, và rằng Bắc Kinh hy vọng “tình hình ở Zimbabwe sẽ sớm ổn định và các vấn đề sẽ được giải quyết một cách hoà bình và hợp lý”.

Trong khi đó, bài viết đăng mục ý kiến riêng trên báo Trung Quốc Global Times (Thời báo Hoàn cầu) bày tỏ quan điểm tích cực về cuộc đảo chính. “Chúng ta có lý do tốt để tin rằng khi Zimbabwe bước vào thời kỳ hậu Mugabe, Trung Quốc sẽ nhìn thấy môi trường được cải thiện để hợp tác với đất nước này”, nhà nghiên cứu Wang Hongyi ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc viết.

Bình luận này từ Bắc Kinh đối lập với sự im lặng ở Washington, có lẽ phản ánh thực tế rằng vị trí cao nhất phụ trách châu Phi trong Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn bị bỏ trống. Nhà nghiên cứu Moss cho rằng, Mỹ thường áp dụng chính sách chờ đợi đối với ông Mugabe, và giờ là cơ hội để Washington thúc đẩy các vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Zimbabwe.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-18-2017
Reputation: 137093


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,469
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	42.9 KB
ID:	1134307  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,925 Times in 7,053 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12430 seconds with 13 queries