Bận rộn cả tuần chưa làm được bữa ăn ngon cho cả gia đ́nh, thứ bảy vào bếp chế mấy món đăi cả nhà nào. Với mấy món sau đây cũng không mất quá nhiều công sức, đơn giản, thanh đạm và ngon tuyệt.
CÁ BỐNG CHIÊN CAY
Nguyên liệu:
- Cá bống: 300g
- Sả: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Bột năng, hạt tiêu, bột điều, ớt bột, dầu ăn
- Gia vị: bột canh, ḿ chính.
Cách làm:
Cá bống lấy ruột và rửa sạch với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô.
Cho cá bống vào bát thêm 3 th́a bột năng, 1 th́a hạt tiêu, 1 th́a bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi chiên.
Tỏi, sả bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.
Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già th́ cho thêm 1 th́a bột điều để khi chiên cá sẽ có màu đẹp (nếu không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá vàng gịn đều các mặt. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Chiên sao cho hỗn hợp thơm là được. Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút xíu bột nêm và ḿ chính, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị. Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn c̣n nóng.
Khi thưởng thức cá bống chiên cay bạn sẽ cảm nhận được độ gịn gịn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt. Đây cũng có thể là món nhậu cho ông xă nhà bạn nữa nhé.
XÀ LÁCH CUỘN THỊT Nguyên liệu:
- 1 miếng thịt ba chỉ ít mỡ (khoảng hơn 1 kg)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 củ hành tím; 1 nhánh sả đập dập
- 1 muỗng canh dấm
- Bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.
- Phần sốt chấm: 2 muỗng canh đầy sốt tương đen (hoi sin sause); 1 muỗng canh bơ đậu phộng; 1 trái ớt băm; 1 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 1 muỗng canh đậu phộng rang giă nhỏ; 100 -140ml nước; 1 muỗng cà phê đường; 1/3 muỗng cà phê bột nêm.
Cách làm:
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím và tỏi vào xào thơm. Sau đó cho tương đen vào xào sơ 1 phút. Tiếp đến cho bơ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước cùng cà gia vị vào khuấy chung. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần bẩn bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi với dấm, muối, sả và hành cùng miếng thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Chúng ta luộc thịt khoảng 45-50 phút.
Lưu ư: Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon. Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.
Thịt chín vớt ra chờ nguội th́ thái lát mỏng.
Trải lá xà lách ra dĩa, xếp thịt, rau thơm, dưa leo, chút bún và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tṛn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa là hoàn tất.
Xếp các miếng xà lách cuộn thịt ra đĩa, khi ăn chấm với sốt tương đậu phộng.
CANH MƯỚP ĐẮNG NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp đắng
- 150g thịt băm
- 3 cái mộc nhĩ ngâm nở; 2 củ hành khô; 1 ít hành hoa; 1 ḷng trắng trứng; 1 bát nước dùng xương
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu.
Cách làm:
Cho 150g thịt băm và ít mộc nhĩ băm nhỏ với 1 cái ḷng trắng trứng vào âu sạch. Thêm 1 ít hành khô băm nhỏ, ½ th́a hạt tiêu, ½ th́a bột nêm rồi trộn đều.
Dùng dao cắt không đứt phần đầu quá mướp, rửa lại lần nữa cho sạch.
Nhẹ nhàng nhồi phần thịt vào bên trong, làm tương tự như vậy đến hết phần nguyên liệu. Sau đó bạn trần sơ mướp đắng rồi cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 2-3 cm.
Phi thơm hành khô băm với ít dầu ăn rồi đổ nước dùng xương vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó thả từng miếng mướp đắng vào đun. Canh mướp đắng sôi hớt phần bọt bỏ đi.
Cuối cùng rắc ít hành hoa cắt khúc cùng 1 th́a ḿ chính rồi chút canh vào tô thưởng thức.
ĐẬU PHỤ TẨM HÀNH Nguyên liệu:
- Đậu phụ khoảng 3 b́a lớn
- Hành lá 4-5 nhánh
- Dầu ăn, nước mắm ngon
- Đường
Cách làm:
Đậu phụ rửa qua nước cho sạch bụi, sau đó cắt miếng vừa ăn, đặt lên khăn thấm nước để khi rán đậu không bị bắn dầu. Hành lá nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Cắt bỏ phần đầu trắng, thái nhỏ.
Cho nước mắm ra bát và cho hành lá thái nhỏ vào, khuấy đều. Nếu không thích ăn mặn quá, có thể pha nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:2. Ngoài ra cũng có thể pha nước mắm, đường, nước lọc theo tỷ lệ 1:1:2. Tùy khẩu vị gia đ́nh để điều chỉnh cho phù hợp.
Cho dầu vào chảo, đun nóng già dầu th́ cho đậu phụ vào rán vàng đều các mặt. Khi dậu đă vàng, gắp đậu ra và nhúng vào bát nước mắm đă chuẩn bị sẵn.
Lần lượt nhúng các miếng đậu đă chín vàng vào nước mắm, rồi cho ra đĩa để thưởng thức.
Món đậu phụ rán tẩm hành ăn ngay khi nóng sẽ rất ngon, miếng đậu vàng thơm, nóng hổi mà vẫn giữ được lớp vỏ gịn gịn khi vừa rán xong, lại thơm mùi đậu, đậm đà mùi mắm nên rất đưa cơm.
VietBF © sưu tập