HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump với 4 sự thật
Những cáo buộc được đưa ra với Tổng thống Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội, khiến ông Trump giờ đối mặt với phiên xử ở Thượng viện, nơi sẽ quyết định có phế truất ông hay không do vi phạm "trọng tội và hành vi phi pháp" theo hiến pháp Mỹ, vì vậy ông Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện ngày 18/12 (giờ Washington).

Trong cuộc bỏ phiếu tối 18/12 theo giờ Washington (tức sáng 19/12 theo giờ Hà Nội), Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Tổng thống Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Ảnh: NBC News

Dưới đây là những sự thật từ cuộc bỏ phiếu, từ quá trình diễn ra trước đó và những gì sẽ diễn ra tiếp theo.

Chia rẽ đảng phái sâu sắc

Cuộc bỏ phiếu tại hạ viện cho thấy sự chia rẽ đảng phái sâu sắc tại Washington.

Hạ nghị sỹ Jeff Van Drew người muốn chuyển từ đảng Dân chủ sang Cộng hòa đã bỏ phiếu chống với cả 2 điều khoản luận tội cùng với nghị sỹ Collin C. Peterson.

Một lá phiếu phản đối khác là của hạ nghị sỹ Jared Golden - người bỏ phiếu phản đổi điều khoản thứ 2 là cản trở Quốc hội.

Ứng cử viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ, nghị sỹ Tulsi Gabbard bỏ phiếu trắng với cả 2 điều khoản.

Trong khi đó tất cả các hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu phản đối cả 2 điều khoản luận tội.

Kết quả cuối cùng, điều khoản lạm dụng quyền lực được thông qua với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, điều khoản cản trở Quốc hội được thông qua với 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đối với Tổng thống Bill Clinton lại không mang tính chia rẽ đến thế. Khi đó, có 5 thành viên Dân chủ không đồng tình với đảng của mình. Còn trường hợp của Tổng thống Richard Nixon, thì có tới 6 thành viên Cộng hòa trong Ủy ban Tư Pháp Hạ viện ủng hộ luận tội ông, tuy nhiên ông đã từ chức trước cuộc bỏ phiếu chính thức của Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện lần này được xem như cuộc bỏ phiếu mang tính đảng phái nhất trong các thời tổng thống gần đây.

100% GOP ủng hộ Trump

Các thành viên Cộng hòa lâu nay thường khó chịu với Tổng thống Trump, đặc biệt là những dòng tweet mà Tổng thống đăng tải trên Twitter. Họ đã phải chịu đựng sự thất thường của ông Trump và cả “những cơn đau đầu” do phong cách đó gây ra. Tuy nhiên, họ đã có phần thường của mình: rất nhiều thẩm phán liên bang, 2 thẩm phán tòa án tối cao và cắt giảm thuế.

Sự bảo vệ của đảng Cộng hòa đối với ông Trump suốt hơn 3 tháng qua – đặc biệt trong cuộc bỏ phiếu ngày 18/12 – thực sự củng cố lại mối quan hệ lợi ích này.

Ông Trump đã đề nghị nước ngoài điều tra đối thủ chính trị dựa trên những bằng chứng không xác thực và ông cũng đã làm điều tương tự với giả thuyết rằng Ukraine có thể đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 chứ không phải Nga. Nhiều thành viên trong chính quyền của ông nói rằng, một cuộc gặp ở Nhà Trắng và khoản viện trợ quân sự đã bị “hoãn” lại để thúc đẩy các cuộc điều tra từ phía Ukraine.

Tất nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa (GOP) đều không đồng tình. Ban đầu sự bảo vệ đối với ông Trump gần như đơn thuần chỉ là thủ tục, nhưng sự bảo vệ của GOP đối với ông trong ngày 18/12 dường như cho thấy họ thực sự đã chấp nhận các hành động của Tổng thống. Các thành viên GOP cho rằng, ông Trump thực sự quan tâm tới tham nhũng ở Ukraine, và phản đối mọi bằng chứng.

Có thể chẳng có gì bất ngờ khi không thành viên Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ các điều khoản luận tội và sẽ không có Thượng nghị sỹ GOP nào bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Trump. Điều đáng chú ý về những gì mà chúng là đã thấy là đảng Cộng hòa làm điều đó như một cách “ra giá” để đạt được mục đích của mình.

Đảng Dân chủ phải định hình bước tiếp theo

Bước tiếp theo trong quá trình luận tội là khi Hạ viện báo cáo các điều khoản luận tội lên Thượng viện, và sau đó là việc tổ chức phiên xét xử. Tiến trình này khi đó sẽ nằm trong tay của đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell đã tuyên bố rõ rằng là ông không hoàn toàn muốn tổ chức một phiên xét xử “rầm rộ” với các nhân chứng mới. Thực tế, ông nói rằng ông sẽ phối hợp với Nhà Trắng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Nếu các điều khoản luận tội được chuyển lên Thượng viện, sẽ có các cuộc đàm phán về việc phiên xét xử sẽ được tiến hành như thế nào? Phe Cộng hòa có thể thực sự kiểm soát điều này, bởi họ có 53 trong số 100 ghế Thượng viện và có thể đặt ra các quy tắc.

Đảng Dân chủ nói họ muốn các nhân chứng mới như Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Liệu khi đó đảng dân chủ có đề xuất một dạng trao đổi nào đó hay không – ví dụ như việc cho phép cựu Phó Tổng thống Joe Biden ra điều trần để đổi lấy 1 hoặc cả 2 nhân vật nêu trên?

Các lãnh đạo Hạ viện hiện giờ có vẻ như đang “chơi đùa” với đề xuất mà các học giả pháp lý đã đưa ra: Chờ đợi rồi mới báo cáo các điều khoản luận tội lên Thượng viện.

“Đó là một đề xuất thú vị. Tôi không nghĩ rằng đó là con đường mà chúng tôi sẽ theo, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng tôi sẽ ngay lập tức chuyển lên Thượng viện. Sẽ có những cân nhắc liên quan đến vấn đề pháp lý khác”, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Hoyer nói.

Hạ nghị sỹ Earl Blumenauer, cũng nói với Politico rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ám chỉ rằng bà quan tâm và đang cân nhắc vấn đề này.

Một số thành viên Dân chủ coi quyết định của bà Pelosi không nêu tên những người điều hành luận tội như một dấu hiệu cho thấy kịch bản này đang được áp dụng.

Ông Trump không bị “hạ bệ”

Dù vẫn chưa rõ việc luận tội có ảnh hưởng xấu tới đảng Dân chủ hay không, nhưng ít nhất nó sẽ không tác động xấu đến Tổng thống Trump. Nhiều tháng sau thông tin của “người tiết lộ”, các cuộc điều tra, các phiên điều trần và giờ là cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, chẳng có bằng chứng cơ bản nào cho thấy những tiết lộ đó khiến ông Trump mất đi sự ủng hộ.

Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Trump vẫn ở mức trung bình 43,3% theo dữ liệu thăm dò của FiveThirtyEight. Đây thực sự là con số cao nhất kể từ tháng 3/2017 – mặc dù nó không khác biệt lớn so với tỷ lệ dưới 40 của ông Trump lâu nay. Khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ giữa ông Trump với các đối thủ tiềm năng hàng đầu trong cuộc chạy đua 2020 cũng có vẻ như không thu hẹp nhiều trong các cuộc thăm dò.

Tổng thống Trump sẽ không bao giờ bị bãi nhiệm và bà Pelosi rõ ràng là lo ngại việc luận tội sẽ tác động xấu tới đảng đòi luận tội như kịch bản đã xảy ra năm 1998. Khi đó đảng Cộng hòa thúc đẩy luận tội Tổng thống Bill Clinton và họ đã phải gánh chịu hậu quả sau đó.

Vẫn còn một chặng đường dài để kết luận liệu quá trình luận tội hiện nay có tác động xấu đến đảng Dân chủ năm 2020 hay không.

Khoảng thời gian gần 1 năm từ nay cho tới cuộc bỏ phiếu đang cho thấy nó có có tác động hoàn toàn không đáng kể. Tuy nhiên, cũng đáng lưu ý rằng tất cả những tiết lộ dẫn tới luận tội Tổng thống Trump lâu nay cũng không làm suy giảm sự ủng hộ đối với ông.

Ông Trump chắc chắn không muốn bị gán cái mác Tổng thống thứ 3 bị luận tội trong lịch sử nước Mỹ, nhưng điều đó dường như không tác động đến cơ hội tái đắc cử của ông vào năm 2020.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-19-2019
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,819
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	74.0 KB
ID:	1501549  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11997 seconds with 13 queries