Muốn làm thịt nướng thơm, mềm, đậm đà, chỉ cần cho "gia vị" đặc biệt này. Miếng thịt không bị khô mà chúng c̣n mềm, đậm đà vị hơn nếu bạn cho thứ này. Đó là ǵ vậy?
Bún chả thịt nướng kiểu Hà Nội luôn là món ăn hấp dẫn của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có để ư rằng đôi khi thịt nướng của ḿnh bị khô, trông kém phần hấp dẫn đi hơn rất nhiều.
Các chuyên gia ẩm thực đă có cách rất hay để chị em có thể làm miếng thịt nướng thơm, mềm, ngậy, đậm đà hơn rất nhiều. Đó chính là sử dụng sữa đặc có đường để ướp cùng thịt.
Sữa đặc có đường giúp thịt nướng mềm thơm
Đây là một trong những cách ít người biết đến. Ướp với sữa đặc không chỉ làm miếng thịt không bị khô mà chúng c̣n mềm thịt, đậm đà vị hơn. Tuy nhiên, khi ướp với sữa đặc th́ bạn hạn chế, tinh giảm các gia vị có độ ngọt như đường, mật ong… để tránh cho thịt sau khi nướng quá ngọt.
Cách làm bún chả Hà Nội
Muốn làm thịt nướng thơm, mềm, đậm đà, chỉ cần cho "gia vị" đặc biệt này - Ảnh 2.
Thịt ba chỉ để ướp thịt miếng
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 700 gram; thịt nạc vai xay hoặc băm nhỏ: 500 gram; cà rốt; đu đủ xanh; hành tím, tỏi, ớt, tiêu; hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, mật ong, giấm, sữa đặc có đường; rau sống...
Thịt vai để làm thịt viên
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt vắt lấy nước cốt chanh.
Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm) nhặt sạch, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loăng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy khô nước và để ráo.
Cà rốt, đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
Ướp thịt miếng, thịt viên với sữa đặc nhớ lưu ư các gia vị khác cho vừa miệng
Bước 2: Ướp thịt
Cho 3 muỗng đường lên chảo nóng trên bếp có độ lửa vừa, đảo đều cho đến khi đường tan và có màu nâu cánh gián th́ thêm 1 chén nước vào, khuấy đều cho tan. Khi nước đường hơi sánh lại th́ tắt bếp. Trút nước màu ra chén, để nguội.
Thịt ba chỉ làm sạch và rửa sạch. Sau đó, cắt lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1 th́a hạt nêm, 1/2 th́a cafe muối, 1 th́a đường, 1 th́a hành tỏi băm nhỏ, 1 th́a dầu hào, 1 th́a mật ong, 1 th́a sữa đặc, 1 th́a nước màu và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng là được.
Thịt nạc vai xay nhỏ ướp với gia vị theo tỉ lệ giống với cách ướp thịt ba chỉ ở trên là được.
Lưu ư khi cho sữa đặc th́ các gia vị khác như mật ong, đường có thể giảm bớt tùy theo khẩu vị của gia đ́nh.
Bước 3: Pha nước chấm
Trong khi chờ thịt ướp ngấm th́ làm nước chấm.
Cà rốt và đu đủ đă được thái lát mỏng vừa ăn cho vào thau, bóp đều tất cả với 1 th́a muối. Để cà rốt và đu đủ seo lại, sau đó bóp ráo nước. Vắt ráo cà rốt và đu đủ rồi cho vào tô, trộn với một chút giấm ăn, đường, tỏi ớt băm nhỏ, để cho ngấm. Có thể thay thế đu đủ bằng su hào hoặc dưa chuột đều được.
Lấy 2 bát nước sôi để nguội cho vào tô, cho thêm 1 th́a đường, 1 th́a cafe hạt nêm, 3 th́a nước mắm, 2 th́a nước cốt chanh, 2 muỗng hành tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều cho đến khi đường và hạt nêm tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ư, hợp khẩu vị của gia đ́nh bạn là được. Trút hết nước chấm vào cùng với cà rốt và đu đủ ngâm, trộn đều là bạn đă hoàn thành phần pha nước chấm.
Bước 4: Nướng chả bằng nồi chiên không dầu
Bún chả ngon nhất vẫn là than hoa. Nhưng giờ v́ tiện lợi, sạch sẽ nên nhiều chị em đă chọn cách nướng bằng nồi chiên.
Để 10 phút nhiệt độ 160 độ F cho thịt chín dần, mở ra trở mặt thêm 5 phút ở 160 độ.
Sau đó lật lại để thêm mỗi mặt khoảng 3 phút ở nhiệt 200 độ cho thịt xém vàng thơm.
Khi chả chín vàng, dọn ra đĩa. Món này ăn kèm với bún và rau sống.
Bún chả Hà Nội là một món ăn ngon và dễ ăn, dễ hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền. Cách làm bún chả Hà Nội cũng rất dễ, không hề cầu ḱ. V́ vậy, bún chả cũng có thể làm bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp.
VietBF@ sưu tầm.