Ăn đồ trữ đông gần 1 năm, 9 người trong gia đ́nh ở Trung Quốc tử vong. 9 thành viên trong một gia đ́nh ở đông bắc Trung Quốc lần lượt ngă bệnh sau bữa ăn sáng từ món ḿ bắp với các nguyên liệu trữ đông gần 1 năm. Ngày 19/10, người thứ 9 được xác nhận đă qua đời.
Bà Lư, 47 tuổi, đă được điều trị nhưng không thể qua khỏi - Ảnh: Hồng Tinh Tân Văn
Trang Hồng Tinh Tân Văn của Trung Quốc tường thuật một nạn nhân thứ 9 trong vụ ngộ độc thực phẩm ở thành phố Kê Tây, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc được xác nhận đă qua đời hôm nay 19-10 sau khi chữa trị tại bệnh viện. Trước đó, 8 người trong cùng gia đ́nh với người này đă tử vong sau khi ăn ḿ tự làm từ bột bắp.
Vụ việc diễn ra từ hôm 5-10 tại một bữa ăn sáng của gia đ́nh gồm 12 người. Trong đó, có 9 người lớn tuổi dùng món "Suantangzi" (tạm dịch: canh chua), một loại ḿ sợi to được làm từ bột bắp lên men. Ba người trẻ có mặt trong bữa ăn lúc đó từ chối dùng món này v́ nghe mùi vị lạ, theo chính quyền địa phương.
Tất cả 9 người ăn món ḿ trên lần lượt ngă bệnh chỉ vài giờ sau đó. Có 8 người được xác nhận đă tử vong hôm 11-10. Người thứ 9 - một phụ nữ họ Lư 47 tuổi - được điều trị tại bệnh viện, nhưng đă không qua khỏi vào trưa 19-10.
Theo trang Baidu, "suantangzi" là một món ăn phổ biến ở tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang thuộc đông bắc Trung Quốc
Ủy ban y tế tỉnh Hắc Long Giang cho biết một lượng cao axit bongkrekic, một độc tố được sản sinh do vi khuẩn pseudomonas cocovenenans, đă được phát hiện trong món ḿ bắp trên và cả trong dịch dạ dày của các nạn nhân.
Họ cũng phát hiện các nguyên liệu của món ḿ tự làm đă được trữ đông trong tủ lạnh của gia đ́nh trên trong gần 1 năm. Axit bongkrekic có khả năng chống lại nhiệt độ cao và không thể bị loại bỏ thậm chí nếu thức ăn được nấu kỹ. Ăn đồ nhiễm axit bongkrekic có thể gây ngộ độc và thậm chí chết cho người cũng như động vật.
Trang Trung Quốc Nhật Báo dẫn lời các chuyên gia nhắc nhở để tránh bị ngộ độc, công chúng cần tránh nấu các thức ăn có chứa bắp bị nấm mốc và không làm hoặc ăn bất kỳ thực phẩm nào làm từ các hạt lên men.
VietBF@ sưu tầm.