Khi hầm thịt ḅ, nhiều người phàn nàn v́ sao ḿnh hầm thịt bị dai, khô kém ngon. Chỉ với vài mẹo nhỏ sau th́ món ḅ kho trở nên dễ như trở bàn tay vừa mềm tơi lại thơm nhức mũi.
Để hầm thịt ḅ mềm ngon, thơm nức cũng đ̣i hỏi người nấu phải biết những mẹo hay này.
Thịt ḅ là một trong những thực phẩm quen thuộc, được mọi người sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon như nướng, xào, nấu canh, kho, hầm... Trong đó hầm là món rất phổ biến vào mùa đông. Tuy nhiên khi hầm thịt ḅ, nhiều người phàn nàn v́ sao ḿnh hầm thịt bị dai, khô kém ngon.
Đầu bếp lư giải, thịt ḅ là loại thịt có thớ tương đối cứng nên khi chúng ta làm món thịt ḅ hầm nếu không cẩn thận một chút sẽ khiến thịt ḅ bị khô và cứng. Mọi người cũng cố gắng nghĩ ra nhiều cách để làm cho thịt ḅ mềm. Điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là dùng nồi áp suất để hầm.
Thịt ḅ hầm bằng nồi áp suất sẽ rất nhanh, thịt thậm chí khá nhừ tuy nhiên hương vị sẽ kém hấp dẫn hơn so với việc bạn ninh thịt ḅ từ từ bằng nồi thường.
Do đó, để hầm thịt ḅ bằng nồi thông thường, đầu bếp bật ḿ cần nắm vững 3 kỹ thuật nấu dưới đây, đảm bảo thịt mềm nhừ mà hương vị rất ngon.
1. Chọn nguyên liệu
Không phải bộ phận nào của con ḅ cũng có thể làm món hầm ngon. Theo đầu bếp, phần thịt ngon nhất để hầm của ḅ là vai ḅ, dẻ sườn ḅ và ức ḅ.
- Vai ḅ chính là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con ḅ. Vai ḅ rất giàu chất béo. Hơn nữa, là thịt vai nên chỗ này ḅ vận động thường xuyên, do đó cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm thịt vai ḅ, nó sẽ rất mềm, ngon, thơm, hơi dai gịn v́ có cơ, vô cùng hấp dẫn.
- Dẻ sườn ḅ là phần thịt kết nối giữa các mảnh xương sườn với nhau. Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8, v́ chúng rất ngon và mềm. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, cũng là món ḅ hầm ngon nhất.
- C̣n thịt ức ḅ có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng khi hầm lên nó lại không béo chút nào. Thịt ức ḅ khi hầm có hương vị nổi bật, gịn và ngon.
2. Chần thịt
Chần thịt giúp loại bỏ bớt mùi hôi và máu thừa trong thịt ḅ, giúp nước hầm trong hơn. Khi chần, bạn hăy đun nước nóng lên đến khoảng 80 độ để chần thịt ḅ nhé.
3. Nêm muối lúc nào?
Nhiều người có thói quen nêm muối vào thịt ḅ ngay từ đầu. Tuy nhiên đầu bếp lại cho biết, việc cho muối sớm sẽ chỉ làm thịt ḅ bị mất nước. Khi mất nước thịt ḅ sẽ không ngon, không dễ hầm, thịt khô.

Cách đúng là thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp nhé!
*VietBF@sưu tập