Trung Quốc gặp họa v́ "không can thiệp" tại Myanmar - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 580
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc gặp họa v́ "không can thiệp" tại Myanmar
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	126.3 KB
ID:	1770330  
Phản ứng của Trung Quốc đối với cuộc đảo chính tại Myanmar vào ngày 1/2 và bạo lực sau đó là im lặng. Bắc Kinh tỏ ra thận trọng và đang nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định. Trái ngược với sự lên án và trừng phạt mạnh mẽ của các cường quốc phương Tây - bao gồm cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc là một nhà đầu tư lớn ở Myanmar - một quốc gia Đông Nam Á có chung đường biên giới với nước này.

Ảnh: AFP

Một nhà phân tích rủi ro chính trị cho biết chinh sách “không can thiệp” của Trung Quốc đối với cuộc đảo chính quân sự của Myanmar có thể gây tổn hại đến lợi ích chiến lược và kinh tế của “gă khổng lồ châu Á” ở quốc gia Đông Nam Á này.

Trái ngược với sự lên án và trừng phạt mạnh mẽ của các cường quốc phương Tây - bao gồm cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) - phản ứng của Trung Quốc đối với cuộc đảo chính ngày 1/2 và bạo lực sau đó là im lặng. Bắc Kinh tỏ ra thận trọng và đang nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định.

“Nhưng trong khi Trung Quốc có thể vui vẻ làm việc với bất kỳ ai nắm quyền ở Naypyidaw, th́ ngày càng rơ ràng rằng chuỗi sự kiện do cuộc đảo chính gây ra có thể đe dọa lợi ích của nước này,” Gareth Price, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại chương tŕnh Châu Á - Thái B́nh Dương thuộc tổ chức tư vấn Chatham House của Anh, cho biết hồi tháng Ba.

Naypyidaw là thủ đô của Myanmar và là một trong những điểm nóng về các cuộc biểu t́nh phản đối chính biến. Theo Reuters, lực lượng an ninh đă sử dụng các chiến thuật ngày càng bạo lực để trấn áp các cuộc biểu t́nh khiến hơn 550 dân thường thiệt mạng.

Những người biểu t́nh, phẫn nộ trước sự thiếu quan tâm rơ ràng của Bắc Kinh đối với những người thiệt mạng trong các cuộc biểu t́nh, đă tấn công các nhà máy do Trung Quốc điều hành ở Myanmar hồi tháng Ba, AP đưa tin. Đáp lại, Bắc Kinh kêu gọi Myanmar “đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc” ở đó.

“Sự thất vọng của Trung Quốc trước những rủi ro mà lợi ích kinh tế của họ phải đối mặt cho thấy cuộc đảo chính đă trở thành một phép thử lớn cho mối quan hệ Myanmar-Trung Quốc vốn đă phức tạp,” tiến sĩ Kaho Yu, nhà phân tích cấp cao về châu Á của công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft, cho biết trong một báo cáo tháng Ba.

Quan hệ Myanmar-Trung Quốc

Trung Quốc là một nhà đầu tư lớn ở Myanmar, một quốc gia Đông Nam Á có chung đường biên giới với Trung Quốc. Myanmar cũng là một phần quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Chủ tịch Tập Cận B́nh.

“Nh́n chung, Bắc Kinh kỳ vọng đầu tư vào Myanmar sẽ đóng góp vào an ninh năng lượng, thương mại và ổn định ở khu vực lân cận,” tiến sĩ Yu cho biết.

“Trung Quốc cho rằng suy thoái kinh tế trong khu vực lân cận sẽ dẫn đến bất ổn xă hội và các mối đe dọa an ninh, từ đó đe dọa sự ổn định chính trị của các tỉnh biên giới Trung Quốc như Vân Nam,” nhà phân tích này nói thêm.

Dữ liệu mới nhất hiện có của Tổng cục Đầu tư và Quản lư Doanh nghiệp Myanmar cho thấy các khoản đầu tư nước ngoài được chấp thuận từ Trung Quốc vào khoảng 139,4 triệu USD từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021. Năm tài chính của Myanmar bắt đầu vào tháng 10.

Các khoản đầu tư được phê duyệt của Trung Quốc chỉ sau của Singapore, với tổng giá trị khoảng 378,3 triệu USD trong cùng kỳ, dữ liệu cho thấy.

Về thương mại, Trung Quốc là điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu của Myanmar và là nguồn nhập khẩu lớn nhất vào quốc gia Đông Nam Á này.

Nhưng tầm quan trọng của Myanmar đối với Trung Quốc c̣n vượt ra ngoài lĩnh vực kinh tế, theo Price, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Chatham House.

“Đường ống kép dẫn dầu và khí đốt chạy qua Myanmar đa dạng hóa các nguồn cung cấp của Trung Quốc và giúp tránh sử dụng Eo biển Malacca, một điểm nóng về cướp biển,” Price cho biết. “Và sự phát triển của các cảng và kết nối đường bộ giữa Trung Quốc và Myanmar cũng giúp tạo điều kiện tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.”

Ảnh: Reuters

Trung Quốc có thể giúp chấm dứt cuộc đảo chính

Trước đây, Bắc Kinh đă vun đắp mối quan hệ thân t́nh với cả quân đội Myanmar, cũng như chính phủ dân sự của nhà lănh đạo trên thực tế Aung San Suu Kyi, tiến sĩ Yu chỉ ra. Trong những năm gần đây, áp lực quốc tế đối với Myanmar do cuộc khủng hoảng Rohingya đă đẩy nước này xích lại gần Trung Quốc, nhà phân tích này cho biết thêm.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị được cho là đă nói hồi tháng Ba rằng “bất kể t́nh h́nh ở Myanmar thay đổi như thế nào, quyết tâm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Myanmar sẽ không bị lung lay.”

Tuy nhiên, bất kỳ cảm giác nào từ phía Trung Quốc rằng họ sẽ tiếp tục là đối tác chính của Myanmar bất kể ai cầm quyền đều có thể là một “đánh giá sai lầm”, Price nói.

“Nếu quân đội buộc phải lùi bước, điều đó có thể dẫn đến khuynh hướng chống Trung Quốc rơ rệt hơn, đe dọa lợi ích chiến lược (của Trung Quốc),” vị chuyên gia tại Chatham House cho biết.

Thay vào đó, Bắc Kinh có thể giúp chấm dứt cuộc chính biến - một động thái có thể đe dọa lợi ích của họ ở Myanmar trong ngắn hạn, nhưng có khả năng sẽ thúc đẩy họ trong dài hạn, Price nói và cho biết thêm rằng các tướng lĩnh của Myanmar không có ư định chuyển giao quyền lực, và sẽ đấu tranh để giữ nó mà không có sự hỗ trợ của Trung Quốc.

“Trung Quốc cần nhận thức rằng quy tắc cứng nhắc 'one size fits all' (một cỡ phù hợp với tất cả) của chính sách không can thiệp sẽ không giúp nước này có được nhiều bạn bè, và nếu có th́ cũng chỉ là loại bất hảo” - chuyên gia này kết luận./.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 2 Days Ago
  Reputation: 60734


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,786
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	126.3 KB
ID:	1770330  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (63.7 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,841 Times in 7,697 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 2 Days Ago   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,256
  Thanks: 1,799
  Thanked 2,016 Times in 935 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 414 Post(s)
  Rep Power: 17
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10082
  Default

  Có nước nào kết giao với Trung Quốc mà có kết cục tốt đâu.
  bs098 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 11:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07484 seconds with 13 queries