Phát hiện sốc điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 568
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện sốc điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	63.8 KB
ID:	1791192  
Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ liên bang ETH Zurich đă phát hiện ra một điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Đó là sự nhân lên của virus trong các tế bào bị nhiễm bệnh có thể giảm đáng kể nếu quá tŕnh sản xuất protein quan trọng của nó bị gián đoạn.

Khám phá này, được các nhà khoa học mô tả là "gót chân asin của virus SARS-CoV-2" có thể dẫn đến việc phát triển các loại thuốc kháng virus mà cũng có thể điều trị các loại virus corona có liên quan.

Ṿng đời thiết yếu của virus

Virus cần tài nguyên của một tế bào bị nhiễm bệnh để tái tạo và sau đó lây nhiễm sang các tế bào và truyền sang các cá thể khác. Một bước thiết yếu trong ṿng đời của virus là sản xuất các protein virus mới dựa trên các hướng dẫn trong bộ gen ARN của nó. Theo kế hoạch này, tế bào tổng hợp protein nhờ ribosome (bào quan tổng hợp chuỗi pôlipeptit dưa trên khuôn mă của ARN thông tin), tạo ra các protein của virus.RNA (màu vàng) của virus SARS-CoV-2 tạo thành cấu trúc pseudoknot (nhiều màu, phía dưới bên phải) dẫn đến sự thay đổi khung của ribosome (màu nâu). Bằng cách này, RNA của virus kiểm soát mức độ sản xuất của các protein virus. Ảnh: Said Sannuga, Cellscape.co.uk / ETH Zurich, The Ban Lab

Trong trường hợp không bị nhiễm virus, ribosome di chuyển dọc theo RNA theo các bước được xác định nghiêm ngặt (đọc ba chữ cái của RNA cùng một lúc. Mă gồm ba chữ cái này xác định axit amin tương ứng đang được gắn vào protein đang phát triển). Tuy nhiên, trong quá tŕnh đọc từng bước bản thiết kế từ axit ribonucleic (phân tử polyme cơ bản có nhiều vai tṛ sinh học trong mă hóa, dịch mă, điều ḥa, và biểu hiện của gene - RNA), ribosome (bộ máy sản xuất protein của chính tế bào) hiếm khi đọc sai tŕnh tự các kí tự RNA. Khi t́nh trạng này xảy ra, nó được gọi là "hiện tượng lệch khung" và dẫn đến việc đọc sai mă di truyền.

Việc dịch chuyển khung hầu như không bao giờ xảy ra trong các tế bào của chúng ta bởi nếu xảy ra nó sẽ dẫn đến các protein tế bào bị rối loạn chức năng. Tuy nhiên, một số loại virus nhất định, chẳng hạn như virus Corona và HIV, phụ thuộc vào sự kiện chuyển khung để điều chỉnh mức độ protein của virus. Ví dụ, virus SARS-CoV-2 tạo sự chuyển đổi khung bằng cách gấp RNA của nó theo một cách bất thường và phức tạp.

Do đó, v́ dịch chuyển khung là điều cần thiết đối với virus nhưng nó hầu như không bao giờ xảy ra trong cơ thể chúng ta, bất kỳ hợp chất nào ức chế chuyển đổi khung bằng cách nhắm mục tiêu vào nếp gấp RNA này đều có thể hữu ích như một loại thuốc để chống lại sự lây nhiễm. Cho đến nay vẫn chưa có thông tin về cách RNA của virus tương tác với ribosome để thúc đẩy quá tŕnh chuyển đổi khung, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của thuốc.

T́m thấy 2 hợp chất hóa học làm giảm sự nhân lên của virus từ 1.000 đến 10.000 lần

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ ETH Zurich và các trường Đại học Bern, Lausanne và Cork (ở Ireland) đă lần đầu tiên khám phá ra sự tương tác giữa bộ gen của virus và ribosome trong quá tŕnh chuyển đổi khung h́nh. Kết quả của họ vừa được công bố.

Sử dụng các thí nghiệm sinh hóa phức tạp, các nhà nghiên cứu đă t́m cách bắt được ribosome tại vị trí chuyển đổi khung của bộ gen RNA SARS-CoV-2. Sau đó, họ có thể nghiên cứu phức hợp phân tử này bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh.

Các nhà khoa học cũng cố gắng tác động đặc biệt đến quá tŕnh bằng các chất hóa học. Họ đă t́m thấy 2 hợp chất hóa học làm giảm sự nhân lên của virus từ 1.000 đến 10.000 lần - mà không gây độc cho các tế bào được điều trị bằng các hợp chất hóa học này. Mặc dù những hợp chất này hiện không đủ mạnh để sử dụng làm thuốc điều trị, nhưng nghiên cứu đă chứng minh rằng việc ức chế quá tŕnh chuyển dịch khung của ribosome có ảnh hưởng sâu sắc đến sự nhân lên của virus.

Do thực tế là tất cả virus corona phụ thuộc vào cơ chế chuyển khung nên 1 loại thuốc nhắm vào quá tŕnh này có thể sẽ hữu ích trong việc điều trị các loại virus corona.

Nenad Ban, Giáo sư Sinh học Phân tử tại ETH Zurich và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Công việc trong tương lai của chúng tôi sẽ tập trung vào việc t́m hiểu các cơ chế bảo vệ tế bào ngăn chặn sự chuyển đổi khung của virus, v́ điều này có thể hữu ích cho sự phát triển của các hợp chất nhỏ có hoạt tính tương tự".

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-15-2021
  Reputation: 3867


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 12,330
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	63.8 KB
ID:	1791192  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,722 Times in 1,398 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 14 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07528 seconds with 13 queries