Thịt ếch chiên vừa gịn vừa thơm, kết hợp với xoài xanh chua chua và đậu phộng thơm bùi, hương vị hài ḥa, kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- 300 gr xoài xanh
- 400 gr thị đùi ếch
- 100 gr lạc rang
- Chanh, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm: mỗi thứ vài quả
- Rau thơm: mùi tàu, rau ngổ, húng lủi
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tương ớt, bột chiên gịn
Cách làm:
Bước 1:
- Ếch làm sạch, loại bỏ các phần đầu, da, nội tạng, đường gân. Pha hỗn hợp rượu và gừng rửa thịt ếch để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước lạnh, cho ra rổ để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Xoài xanh chọn quả già, ấn vào c̣n cứng tay, không nên chọn xoài non quá sẽ chua, c̣n xoài chín lại ngọt quá và không gịn. Xoài xanh gọt vỏ, bỏ hạt, bào sợi.
- Tỏi, ớt hiểm băm nhỏ, ớt sừng bỏ hạt thái sợi
- Lạc rang vàng, xát vỏ, giă dập
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2:
- Cho thịt ếch vào tô, cho bột chiên gịn khô vào xóc đều cho bột bám đều vào từng miếng ếch. Dùng một chảo nhỏ chế ngập dầu, dầu nóng thả ếch vào chiên vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3:
- Pha hỗn hợp gồm: 1 th́a canh đường, 1 th́a canh nước cốt chanh,1 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh tương ớt, tỏi, ớt băm, quậy đều cho hỗn hợp tan thành nước sốt chua cay mặn ngọt và có độ sền sệt.
- Cho xoài xanh vào tô cùng ớt hiểm và rau thơm, rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều cho ngấm gia vị. Cho ra đĩa, xếp thịt ếch lên trên, rắc lạc rang và trang trí với vài cọng rau thơm.
Thành phẩm:
Thịt ếch chiên vừa gịn vừa thơm, kết hợp với xoài xanh chua chua và đậu phộng thơm bùi. Đây là một món gỏi hài ḥa, lạ miệng và kích thích vị giác rất đáng để thử.