Riêu cua mềm xốp, miếng mọc gịn gịn, miếng đậu thấm đẫm nước dùng chua thanh ăn với các loại rau sống tươi ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 500 gr
- Bún tươi: 1 kg
- Đậu hũ: 3 miếng
- Gị sống: 100 gr
- Tôm tươi: 200 gr
- Cà chua: 3 quả
- Mắm tôm: 50 ml
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá: vài cây
- Rau sống: bắp chuối, rau muống chẻ, xà lách, kinh giới, tía tô...
- Gia vi: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, màu điều, dấm bỗng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng mang về xóc rửa thật sạch mới muối, sau đó bỏ yếm, gỡ mai cua lấy gạch, phần thân cua đem giă nhuyễn với 1/3 th́a café muối. Sau đó, cho 1,5 lít nước vào khuấy tan và lọc bỏ cặn
- Đậu hũ cắt miếng vuông quân cờ, rán vàng
- Tôm tươi bóc vỏ, gỡ bỏ phần chỉ đen trên sống lưng
- Cà chua bỏ núm, cắt múi cau
- Các loại rau rửa sạch, để ráo
- Hành khô thái mỏng, hành lá thái nhỏ
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi nước cua lên bếp. Đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho cua không bị đọng dưới đáy. Khi thấy cua bắt đầu nổi lên th́ hạ bớt lửa cho cua đóng bánh. Dùng muôi thủng hớt thịt cua ra bát để riêng
- Trộn đều gị sống với tôm cùng chút hạt tiêu, dùng th́a vo thành những viên tṛn, thả vào nồi nước riêu đun sôi, khi mọc nổi lên đun thêm tầm 2 phút là mọc chín, vớt ra bát để riêng
- Bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, đun sôi dầu, cho hành khô thái mỏng vào phi vàng, vớt ra bát để riêng. Chỗ dầu ăn c̣n thừa chắt bớt ra bát chỉ c̣n chừa lại khoảng 1 th́a cà phê dầu ăn, cho 1/3 th́a cà phê th́a bột điều phi thơm cho có màu đỏ đẹp, cho gạch cua vào xào. Sau đó nhanh tay trút đều vào bát gạch cua lúc năy. Cho một th́a cà phê dầu ăn vào chảo, cho 3 quả cà chua bổ múi cau vào xào chín tới và cho vào nồi nước dùng, cho dấm bỗng, nêm nếm gia vị ḿ chính vừa miệng, nước chua dịu, thơm, hài ḥa là được
Bước 3: Thưởng thức
- Cho bún vào bát, cho vài miếng đậu phụ rán, vài viên mọc, chút gạch riêu cua vào một góc, rắc hành lá, hành phi cùng rau kinh giới, tía tô thái nhỏ, xíu mắm tôm (nếu không thích có thể bỏ qua) rồi chan nước dùng nóng vào bát. Bạn cũng có thể chần thêm thịt ḅ chín tái, trứng vịt lộn, gị tai hoặc chả cá rán vào ăn cùng cũng rất ngon.
Thành phẩm:
Món bún riêu cua mọc gịn đă hoàn thành với nước riêu cua ngọt đậm đà, chua dịu, thơm mùi dấm bỗng và mùi mắm tôm đặc trưng. Miếng mọc gịn gịn, miếng đậu thấm đẫm nước dùng chua thanh, riêu cua mềm xốp ăn với các loại rau sống tươi ngon, hấp dẫn.