Voi ma mút khổng lồ thời tiền sử sắp được hồi sinh? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 458
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Voi ma mút khổng lồ thời tiền sử sắp được hồi sinh?
Click image for larger version

Name:	Voi-ma-mut-khong-lo-thoi-tien-su-sap-duoc-hoi-sinh-ma-mut-1631585779-880-width780height438.jpg
Views:	0
Size:	85.6 KB
ID:	1869455  
Hồi sinh loài voi ma mút đă tuyệt chủng cách đây hơn 4.000 năm từng được coi là chuyện viễn tưởng. Nhưng với bước tiến của công nghệ, các nhà khoa học đang rất nghiêm túc với dự án này.
Nhà di truyền học George Church, đến từ Trường Y Havard ngày 13.9 tuyên bố đă nhận được khoản đầu tư 15 triệu USD để hồi sinh voi ma mút, dựa trên các mẫu ADN thu thập được.

Những người ủng hộ nói rằng việc đưa voi ma mút trở lại có thể giúp khôi phục hệ sinh thái mong manh ở Bắc Cực, chống lại cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và bảo tồn loài voi châu Á có nguy cơ tuyệt chủng - loài voi có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với voi ma mút.

Tuy nhiên, đây là một kế hoạch táo bạo và có liên quan đến các vấn đề đạo đức. Các nhà khoa học cũng khẳng định chưa thể tạo ra voi ma mút nguyên bản 100%, mà thông qua kỹ thuật di truyền, tạo ra một loài voi lai giữa voi hiện đại và voi ma mút.

Nếu dự án thành công, nh́n từ bên ngoài sẽ không thể phân biệt voi lai với loài voi ma mút cổ xưa đă tuyệt chủng.

“Mục đích của chúng tôi là tạo ra voi ma mút con trong 4-6 năm tới”, doanh nhân công nghệ Ben Lamm, người cùng chuyên gia George Church lập ra Colossal – công ty khoa học sinh học và di truyền học tham gia vào dự án.

“Trước đây, dự án này được coi là điều viễn tưởng, nhưng chúng tôi có thể làm được”, ông Church nói. “Dự án này sẽ làm thay đổi mọi thứ”.Ông Church là người đi đầu trong lĩnh vực gen, bao gồm cả việc sử dụng CRISPR, công cụ chỉnh sửa gen mang tính cách mạng với khả năng viết lại các đoạn mă di truyền cấu tạo nên sự sống, làm thay đổi đặc tính của các loài sống.

Một trong những nghiên cứu của ông là tạo ra những con lợn có nội tạng tương thích với cơ thể người, phục vụ ghép tạng.

“Chúng tôi đă tạo ra những con lợn khỏe mạnh, có nội tạng cấy ghép phù hợp với con người”, Church nói. “Với loài voi, mục tiêu này khác biệt nhưng về cơ bản vẫn là cách chỉnh sửa gene”.

Nói cách khác, ông Church và các cộng sự sẽ sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene để tạo ra một con voi châu Á với đầy đủ đặc tính của voi ma mút cổ xưa.

Ông Church đề cập đến khả năng sử dụng voi sống để nuôi cấy bào thai lai tạo. “Việc chính sửa gene sẽ không quá khó khăn. Chúng tôi đă có kinh nghiệm làm điều đó”, ông nói.

Một số chuyên gia nhắc đến vấn đề đạo đức khi sử dụng voi sống để nuôi cấy bào thai chỉnh sửa gene, cũng như không có ǵ đảm bảo voi ma mút lai tạo sẽ giúp làm chậm quá tŕnh tan băng vĩnh cửu và hạn chế giải phóng carbon gây hiệu ứng nhà kính.

Love Dalén, giáo sư di truyền học tiến hóa tại Trung tâm Di truyền học cổ ở Stockholm, Thụy Điển, nói: “Có thể voi ma mút lai tạo sẽ có ích ở vườn thú. Tôi cảm thấy không có vấn đề ǵ nếu chúng sống ở các công viên hoang dă, giúp các trẻ em hiểu thêm về quá khứ”.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 41621


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 74,726
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Voi-ma-mut-khong-lo-thoi-tien-su-sap-duoc-hoi-sinh-ma-mut-1631585779-880-width780height438.jpg
Views:	0
Size:	85.6 KB
ID:	1869455  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,445 Times in 4,470 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 91 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  hnr (1 Week Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06003 seconds with 13 queries