Mổ xẻ ḷ sưởi ma quái, xô cỡ nào cũng không đổ, chuyên gia: Bên trong có 'mật thất'! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 351
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mổ xẻ ḷ sưởi ma quái, xô cỡ nào cũng không đổ, chuyên gia: Bên trong có 'mật thất'!
Click image for larger version

Name:	ii.jpeg
Views:	0
Size:	40.7 KB
ID:	1941132  
Theo các nhà khoa học, ḷ sưởi này được thiết kế rất đặc biệt mới có thể ấm nóng cả đêm như vậy.

CHIẾC L̉ SƯỞI MA QUÁI

Năm 1987, một số lượng lớn bảo vật quư hiếm từ thời nhà Đường được khai quật từ cung điện ngầm dưới chân chùa Pháp Môn tại huyện Phù Phong thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ngoài số đồ gốm, đồ tạo tác bằng vàng, bạc được đặt trong cung điện, các nhà khảo cổ c̣n t́m thấy 2 chiếc lư hương kiêm ḷ sưởi h́nh cầu bằng bạc với thiết kế bên trong vô cùng đặc biệt. Một trong số chiếc lư hương có đường kính tới 128mm và nó đă được công nhận là lư hương bằng bạc lớn nhất c̣n sót lại ở Trung Quốc.

Sau đó nó được đưa tới pḥng triển lăm của Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và được đặt tên là "Lư hương Bị Trung". Chiếc lư hương kiêm ḷ sưởi này không chỉ là một bảo vật nghệ thuật mà nó c̣n là một phát minh độc đáo thể hiện được trí tuệ của người xưa.

Chiếc lư hương có niên đại từ cách đây 2.100 năm, tức là vào khoảng thời Tây Hán. Điểm đặc biệt của chiếc lư hương này là nó không chỉ có thể xông trầm mà c̣n được dùng như một ḷ sưởi ủ ấm trong chăn.

Vỏ của cái ḷ sưởi do 2 nửa bán cầu rỗng ghép lại mà thành. Ngoài vỏ được chạm nổi hoa văn mây, rồng, phượng… để thuận tiện dẫn nhiệt từ bên trong ra. Sau khi tách chúng ra có thể thấy thân ḷ cũng do một h́nh bán cầu đặc được gắn ở giữa.

Ngoài vỏ thân ḷ là 2 lớp ṿng đồng tâm gắn bởi 3 trục quay vuông góc với nhau. Các trục này giúp cho các lớp ṿng đồng tâm không bị chạm vào nhau và lớp thân ḷ bên trong có thể quay tự do dù theo hướng nào cũng luôn nằm ngang. Khi sử dụng, người ta cho than nóng hoặc trầm vào thân ḷ h́nh bán cầu. Do có thiết kế chống trọng lực nên dù đặt trong chăn th́ than cũng không bị rơi ra ngoài và có thể giữ ấm tới cả đêm.

PHÁT HIỆN BẤT NGỜ

Sau này khi các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng chiếc lư hương kiêm ḷ sưởi này, họ phát hiện ra rằng nó được chế tạo hoàn toàn phù hợp với nguyên lư hoạt động của con quay hồi chuyển. Con quay hồi chuyển là một ứng dụng của vật lư học dựa trên nguyên lư bảo toàn momen động lượng.

Nó được thiết kế với 1 bánh xe hoặc đĩa quay với các trục quay tự do theo mọi hướng. Phương hướng này thay đổi nhiều hay ít tùy thuộc vào mô men xoắn bên ngoài hơn là liên quan đến con quay có vận tốc cao mà không cần mô men động lượng lớn. V́ mô men xoắn được tối thiểu hóa bởi việc gắn kết thiết bị trong các khớp vạn năng (như Gimbal), hướng của nó duy tŕ gần như cố định bất kể so với bất kỳ chuyển động nào của vật thể mà nó tựa lên.

Ứng dụng trong thực tế dễ nhận thấy của con quay hồi chuyển là la bàn. La bàn hiện đang được sử dụng với nhiều phương tiện như thuyền, máy bay, tên lửa…

Nhờ áp dụng nguyên lư này, những chiếc la bàn dù gặp sóng gió mạnh đến đâu, luồng gió phức tạp thế nào th́ vẫn luôn hoạt động b́nh thường.

Nhà khoa học vĩ đại Leonardo Da Vinci là người đầu tiên đưa ra đề xuất thiết kế con quay hồi chuyển.

Măi tới tận thế kỷ 16, nhà vật lư học Gerolamo Cardano mới chính thức chế tạo ra con quay hồi chuyển và từ đó nó được đưa vào sử dụng rộng răi trên khắp thế giới.


Từ chiếc ḷ sưởi này có thể thấy được trí tuệ của người xưa vô cùng uyên thâm. (Ảnh: Baidu)

Bắc Kinh bí mật chế tạo ḷ hạt nhân 'khủng': Công suất gấp 100 lần NASA - Mỹ sợ!
Ghi chép sớm nhất về lư hương Bị Trung được t́m thấy là trong tác phẩm "Mỹ nhân phú" của văn sĩ Tư Mă Tương Như thời Tây Hán.

C̣n trong cuốn "Tây kinh tạp kí" lại ghi rằng "Nhưng người thợ khéo tay của Trường An đă chế ra một loại lư vừa có thể xông trầm lại vừa thay thế ḷ sưởi. Mục đích của họ là để vận chuyển chúng đi khắp nơi mà không bị hư hỏng bên trong."

Hơn nữa, theo trang Baike, lư hương Bị Trung được các nhà khảo cổ xác nhận có niên đại từ 2.100 năm trước đồng nghĩa rằng nó được ra đời sớm hơn con quay hồi chuyển tới 1.000 năm. Từ đây có thể thấy trí tuệ của người xưa thực sự rất thâm sâu khiến hậu thế phải ngă mũ bái phục.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-06-2021
  Reputation: 31328


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 59,496
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ii.jpeg
Views:	0
Size:	40.7 KB
ID:	1941132  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,460 Times in 4,848 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 68 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07770 seconds with 13 queries