Chuyên gia khuyến cáo thời điểm tiêm vaccine bổ sung và chọn loại nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 215
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia khuyến cáo thời điểm tiêm vaccine bổ sung và chọn loại nào?
Click image for larger version

Name:	7aada71a1058f906a049.jpg
Views:	0
Size:	8.9 KB
ID:	1943868  
Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải đáp những băn khoăn về việc khi nào sẽ tiêm mũi vaccine pḥng COVID-19 thứ ba và tiêm loại vaccine ǵ?Thông tin từ Bộ y tế cho hay, cập nhật đến 13h30 ngày 9/12, cả nước đă tiêm hơn 130 triệu liều vaccine pḥng COVID-19. Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 123.302.462 liều, trong đó có 68.910.919 liều mũi 1 và 54.391.543 liều mũi 2.

Bộ Y tế cũng đă có văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Có được tiêm trộn loại vaccine?

Trước quan tâm của nhiều người dân về việc tiêm mũi vaccine COVID-19 nhắc lại có được tiêm trộn hay không? Phó giáo sư Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi nhắc lại có thể sử dụng cùng loại vaccine với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA (Pfizer, Mordena...). Nếu trường hợp người dân trước đó đă tiêm các loại vaccine khác nhau th́ tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA (Pfizer, Mordena...).Đối với những người đă tiêm vaccine Vero Cell (của Sinopharm) có thể tiêm nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca)
Cụ thể, vaccine mRNA gồm: Moderna, Pfizer/BioNTech…; Vaccine véc-tơ virus gồm: AstraZeneca, Sputnik V; Vaccine "nguyên virus": Sinopharm.

Theo bà Hồng, việc tiêm nhắc mũi 3 đă được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tuy nhiên các quốc gia đều mới triển khai mũi tiêm thứ 3 này. V́ vậy, cần phải có thời gian và nghiên cứu trong tương lai th́ mới có thể khẳng định thời gian tồn lưu miễn dịch bảo vệ người được tiêm chủng pḥng COVID-19 trong bao lâu.

Phó giáo sư Dương Thị Hồng chỉ rơ với việc tiêm vaccine pḥng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho đến hiện nay Bộ Y tế đă có hướng dẫn đối với người có t́nh trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đă điều trị trong ṿng 6 tháng th́ cần tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Các nhóm đối tượng c̣n lại th́ tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản. Lịch tiêm này áp dụng cho tất cả các loại vaccine đă triển khai ở Việt Nam.

Các đối tượng tiêm liều bổ sung và nhắc lại

Theo Bộ Y tế, để tăng cường miễn dịch pḥng bệnh COVID-19 cho những người đă được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm sử dụng vaccine của các nước, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine pḥng COVID- 19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế đă có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế (Bộ Công an); Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc pḥng) về việc tiêm vaccine pḥng COVID-19 liều cơ bản, liều bổ sung và nhắc lại.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong công tác pḥng chống dịch COVID-19 nên cần được ưu tiên tối đa.

V́ vậy, các địa phương ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia pḥng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Theo đó, tiêm liều bổ sung vaccine pḥng COVID-19 cho các đối tượng:

- Người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đă tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine).

- Người có t́nh trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV.

- Người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đă điều trị trong ṿng 6 tháng...

Loại vaccine tiêm cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

Về khoảng cách, tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vaccine.

Tiêm liều nhắc lại vaccine pḥng COVID-19 cho các đối tượng sau:

-Người từ 18 tuổi trở lên đă tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền.

-Người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế.

- Người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Loại vaccine nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine th́ tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đă tiêm các loại vaccine khác nhau th́ tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hăng Sinopharm th́ có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca)

Khoảng cách: tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Theo Bộ Y tế, vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vaccine đă được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đă được Bộ Y tế cho phép.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với t́nh h́nh thực tiễn và yêu cầu pḥng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến trưa 9/12, tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 96,3% và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều là 76% dân số từ 18 tuổi trở lên. Theo khu vực, tỷ lệ này lần lượt ở miền Bắc là 93,4% và 68,6%; miền Trung là 92,8% và 73,3%; Tây Nguyên là 91,0% và 60,5%; miền Nam là 98,9% và 84,7%.

Có 61/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine cho trên 80% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 29 tỉnh đạt tỷ lệ trên 95% là Hà Nội, Hải Pḥng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An, Lào Cai, Điện Biện, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Ḥa, Ninh Thuận, B́nh Thuận, Đắk Nông, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, B́nh Dương, B́nh Phước, Kiên Giang, Hậu Giang.

2/63 tỉnh, thành phố c̣n lại có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine dưới 80% dân số từ 18 tuổi trở lên là Hà Giang (78,3%) và Cao Bằng (79,7%). Bộ Y tế đă phân bổ vaccine cho các địa phương này để tăng nhanh diện bao phủ tiêm chủng.

Về triển khai tiêm chủng vaccine pḥng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đă có 55 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm được 6.203.319 liều, trong đó có 5.086.261 liều mũi 1 và 1.117.058 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 55,7% và tỷ lệ bao phủ đủ 02 liều là 12,2% dân số từ 12-17 tuổi./.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 12-09-2021
  Reputation: 57374


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 72,528
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7aada71a1058f906a049.jpg
Views:	0
Size:	8.9 KB
ID:	1943868  
  Hanna is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,352 Times in 2,723 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 90 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:55.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06369 seconds with 13 queries