Nước Tiểu Và Những Điều Cần Biết - - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 267
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nước Tiểu Và Những Điều Cần Biết -
Click image for larger version

Name:	PN-Nuoc-tieu-2-1536x956.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2055564  
Nước tiểu màu vàng v́ có chất urochrome. Thực ra màu của nước tiểu thay đổi tùy theo thành phần cấu tạo của nó.

1-Nước tiểu có những đặc điểm ǵ?
Sau khi đái, nước tiểu rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, nhưng ngay sau khi một người khỏe mạnh tiểu th́ nước này lại rất tinh khiết.
Đă có những bà mẹ bị hậu sản, uống nước tiểu của chính con ḿnh.
Nước tiểu mới đái của người không có bệnh đă được dùng để khử trùng, để uống khi du hành trong sa mạc mà không có nước.
Và khi cơ thể bị thiếu nước th́ hai trái thận vẫn tiếp tục lấy nước của mô bào để đái.

2-Khi ta uống nhiều có ảnh hưởng tới sự tiểu tiện không?
Khi chúng ta uống nước trà, cà phê hoặc nước ngọt hay bất cứ một thứ nước nào có chất caffeine, ta sẽ đi tiểu nhiều hơn v́ các thứ này có chất lợi tiểu là caffeine. Khi uống nhiều nước hoặc các loại rượu, thận sẽ làm việc để duy tŕ mức độ nước trong cơ thể.

3-Khi nào cần uống nhiều nước?
Khi bị sốt, chúng ta sẽ đổ mồ hôi rất nhiều hoặc khi ói mửa, đi tiêu chảy, cơ thể sẽ bị khô nước, ta được khuyến khích nên uống nhiều nước. Nước rất cần cho thận làm việc. Và khi ta tập luyện thể thao hoặc làm việc nặng, đổ mồ hôi nhiều nhất là khi khí hậu nóng, ta cũng cần uống nhiều nước.

4-Đôi khi tại sao mót tiểu nếu tinh thần bị căng thẳng?
Khi tinh thần cảm thấy bị căng thẳng th́ một số người có một nhu cầu giải tỏa cho bọng đái mặc dù cơ quan này chỉ chứa một chút nước tiểu. Lư do rất giản dị nhưng không đến nỗi ngạc nhiên. Khi ta cảm thấy bực ḿnh nóng nảy th́ bọng đái cũng bị kích thích. Như vậy có nghĩa rằng các bắp thịt của bọng đái mất khả năng thư giăn và ta mót tiểu.

5-Nước tiểu màu ǵ?

Nước tiểu màu vàng v́ có chất urochrome. Thực ra màu của nước tiểu thay đổi tùy theo thành phần cấu tạo của nó. Khi thận thải ra một số lớn nước, nước tiểu sẽ loăng và có màu nhạt. Khi cơ thể cần giữ lại một số nước th́ thận tạo ra một chất lỏng đặc hơn, do đó nước tiểu đậm hơn b́nh thường. Chẳng hạn như ban đêm khi ngủ, không tiêu thụ thực phẩm, nước uống, các hoạt động của cơ thể giảm và nước tiểu đầu tiên thường đậm hơn.


Khi tập luyện thể thao hoặc làm việc nặng, đổ mồ hôi nhiều nhất là khi khí hậu nóng, ta cũng cần uống nhiều nước. (H́nh minh họa: Fred Tanneau/AFP via Getty Images)

6-Thận có trách nhiệm ǵ với say xỉn?
Nếu uống nhiều nước khi uống rượu, ta có thể giảm hậu quả của say xỉn. Rượu làm các mạch máu mở rộng và có tác dụng lợi tiểu; rượu làm tăng máu chảy qua thận và kích thích thận để thải ra nhiều nước hơn b́nh thường. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ thải ra nhiều nước hơn là uống. Và hậu quả là thiếu nước với khô miệng và nhức đầu của say xỉn.

7-Dược phẩm bán tự do có hại ǵ cho thận không?
Các dược phẩm như aspirin hoặc thuốc làm giảm đau đều không nên dùng quá nhiều v́ có thể có hại cho thận. Các chất quá chua hoặc kiềm cũng giống như vậy. Thành ra dùng vừa phải và chỉ khi cần mà thôi.

8-Trẻ em bắt đầu kiểm soát tiểu tiện khi nào?
Với các cháu bé, giải tỏa tiểu tiện là nhiệm vụ của phản xạ. Khi bọng đái đầy nước, thành của nó giăn ra, các bắp thịt co lại, van mở rộng và nước tiểu thong thả chảy ra ngoài.

Tuy nhiên khi các em lên hai tuổi rưỡi, chúng bắt đầu kiểm soát tiểu tiện và khi lên ba, đa số đều bắt đầu tự giải tỏa được. Theo các nhà chuyên môn, mặc dù cha mẹ có cố gắng, các em cũng không làm được sớm hơn v́ các bộ phận ở năo chưa phát triển đầy đủ để làm công việc kiểm soát tiểu tiện này.

BS. Nguyễn Ý Đức

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 05-19-2022
  Reputation: 184248


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 104,850
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	PN-Nuoc-tieu-2-1536x956.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2055564  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,747
  Thanked 40,949 Times in 11,486 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 128 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07931 seconds with 13 queries