Ông bà nói: 'Đàn ông sợ tháng Tám, đàn bà lo tháng Chạp', 2 tháng ấy có ǵ mà lo? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 436
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông bà nói: 'Đàn ông sợ tháng Tám, đàn bà lo tháng Chạp', 2 tháng ấy có ǵ mà lo?
Click image for larger version

Name:	dan-ong-so-thang3-dan-ba-lo-thang-chap-1801-2.jpg
Views:	0
Size:	36.4 KB
ID:	2095680  
Người xưa vẫn nói rằng: “Đàn ông sợ tháng Tám, đàn bà lo tháng Chạp”. Câu nói mang ư nghĩa thâm sâu về cuộc sống quanh ta, đặc biệt là về 2 tháng trong năm là tháng Chạp và tháng Tám.

Đàn ông sợ tháng Tám

Vào tháng 8 âm lịch hàng năm, ở vùng phía Bắc Trung Quốc chính là mùa thu hoạch, trọng tâm rơi vào khoảng tiết Thu Phân. Trong xă hội xưa, lương thực được xem là một trong những vấn đề sống c̣n, liên quan mật thiết đến đời sống con người. Việc thu hoạch của một năm có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào những mùa gặt.

Mùa gặt là thời gian bận rộn nhất năm – đặc biệt đối với đàn ông – người lao động chính, trụ cột của gia đ́nh. Chưa kể, thời xưa máy móc và công nghệ canh tác tiên tiến c̣n chưa có, người dân chỉ có thể tự dựa vào sức lực của bản thân để chăm lo hết mọi việc trong những ngày mùa.


Câu nói “Đàn ông sợ tháng Tám” không có nghĩa là những người đàn ông này lười biếng, sợ phải lao động. Câu nói này không theo hiểu theo nghĩa đen mà nên ngẫm nghĩ theo nghĩa sâu xa hơn. Đây chính là phép hoán dụ cho ḷng tin, sự chờ đợi, có phần hồi hộp và lo lắng cho khoảng thời gian quan trọng nhất trong năm; thể hiện ước mơ về một mùa màng bội thu.

Không chỉ là mùa gặt bận rộn, tháng 8 âm lịch c̣n là thời gian của trung thu. Đây cũng là khoảng thời gian hài ḥa và đẹp nhất trong năm. Quăng thời gian này cũng là cảm hứng văn thơ của những tao nhân mặc khách, để lại nhiều tuyệt tác văn chương cho các thế hệ sau.

Đàn bà lo tháng Chạp

Tháng Chạp chính là tháng 12 âm lịch – tháng cuối cùng của năm. Theo phong tục cổ tại Trung Hoa, việc chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên Đán rất nhiều công đoạn, thường bắt đầu từ ngày mùng 8 tháng Chạp. V́ vậy mà người xưa mới có câu rằng: “Đàn bà lo tháng Chạp”.

Nếu đàn ông bận rộn nhất vào khoảng thời gian mùa màng tháng 8 th́ phụ nữ lại nhiều công nhiều việc vào thời điểm cuối năm. Để chào đón năm mới, người phụ nữ sẽ phải tất bật rất nhiều công việc, từ dọn dẹp nhà cửa, thắp hương, đóng ấn, cúng lễ cho đến viết câu đối Tết, mua đồ Tết, may vá quần áo… Việc chuẩn bị Tết thường kéo dài suốt nhiều tháng, gần như không có ngày nghỉ. Hầu hết mọi công việc trong gia đ́nh đều do các bà nội trợ đảm nhiệm nên họ rất bận rộn vào những ngày cuối năm.

Ngoài ra, tháng mười hai âm lịch cũng tương đối lạnh, phụ nữ làm việc ǵ cũng vất vả hơn trong khí hậu này. V́ vậy người ta thường nói vui: “Phụ nữ sợ tháng mười hai âm lịch” thực chất là một kiểu ca ngợi sự chăm chỉ của phụ nữ.

V́ thế, h́nh ảnh người phụ nữ tần tảo trong thời tiết khắc nghiệt càng đáng được tôn trọng và tôn vinh.

Chỉ từ một vài câu nói, chúng ta có thể thấy được kinh nghiệm sống phong phú của người xưa. Dù năm tháng trôi đi măi măi, thời gian có trôi đi nhưng một số điều được tổ tiên đúc kết vẫn c̣n lưu lại hương thơm trường tồn của nó.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-11-2022
  Reputation: 12949


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 22,780
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dan-ong-so-thang3-dan-ba-lo-thang-chap-1801-2.jpg
Views:	0
Size:	36.4 KB
ID:	2095680  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,384 Times in 1,259 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:13.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08290 seconds with 13 queries